dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-1

04 Dấu hiệu nhận biết sớm khi trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường. Không những vậy đây còn là bệnh thường xuyên tái phát. Vậy dấu hiệu trẻ bị viêm phổi là những dấu hiệu nào. Hãy cập nhật nhanh những dấu hiệu nhận biết trẻ viêm phổi để có biện pháp xử lý kịp thời.

4 Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi dễ nhận biết nhất

Phổi là cơ quan hô hấp của con người. Nên dấu hiệu đầu tiên khi trẻ mắc bệnh viêm phổi là có sự thay đổi trong việc hô hấp, hít thở. Những trẻ bị viêm phổi sẽ có triệu chứng thở nhanh hơn, gấp hơn. Khi áp lưng trẻ vào tai có nghe thấy tiếng thở khè khè, không trong.

Thở nhanh và gấp, khó thở, thờ khò khè

dau-hieu-tre-bi-viem-phoi-1

Dấu hiệu nhận biết này được áp dụng nhiều cho trẻ dưới ba tuổi. Trên ba tuổi hệ hô hấp của trẻ ổn định hơn. Ngay khi bị viêm phổi thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến nhịp thở. Trừ khi trẻ bị viêm phổi nặng.

  • Với trẻ dưới 2 tháng, nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên được tính là thở nhanh và gấp.
  • Với trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên được coi là thở nhanh.
  • Với trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, nhịp thở 40 lần/phút là thở nhanh.

Khi trẻ bị viêm phổi hơi thở của trẻ sẽ có phần nóng hơn so với bình thường, trẻ thở khó khăn hơn khiến trẻ quấy khóc, bỏ ăn, ngủ không ngon, thường xuyên thức giấc, khóc đột ngột….

Trẻ bị sốt cao liên tục

Sốt là một trong những phản ứng của cơ thể khi có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virut và là một trong những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi hàng đầu. Mức độ sốt sẽ phụ thuộc vào cơ địa của trẻ và mầm bệnh.

Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần đo nhiệt độ cho trẻ. Nếu trẻ sốt trên 3805 thì cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đưa tới bác sĩ hoặc bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe của trẻ.

Sốt rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu chủ quan không để ý trẻ có thể bị co giật, gây nên những hiệu quả khôn lường.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi: ho

dau-hieu-tre-bi-viem-phoi

Khi trẻ bị viêm phổi sẽ tiết ra rất nhiều dịch nhầy, để tống các dịch nhầy này ra bên ngoài cơ thể sẽ sản sinh ra phản ứng ho. Khi trẻ bị ho là một trong những dấu hiệu quan trọng để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không.

Lúc đầu trẻ có thể chỉ ho vài tiếng, sau đó ho kéo dài hơn, ho thành nhiều cơn. Kèm theo đó là có dấu hiệu bị sổ mũi thậm chí là ho nhiều dẫn đến nôn ói.

Do vậy khi thấy trẻ có triệu chứng ho cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị ngày khi mới chớm bị bệnh. Tránh để ho nhiều để dẫn đến suy phổi, lao phổi.

Dấu hiệu 4: Cơ thể tím tái

Nếu da mặt, cơ thể, chân tay trẻ có dấu hiệu tím tái, nhợt nhạt thì nghĩa là cơ thể của trẻ đang thiếu oxi. Lúc này cũng đồng nghĩa với việc bệnh viêm phổi của trẻ đã ở mức độ nặng, nguy hiểm.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu này cần đưa gấp tới những cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Một khi trẻ đã bị tím tái thì tuyệt đối không được chủ quan bởi nếu không có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Cách nhận biết viêm phổi chính xác nhất

4 Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi ở trên chỉ là những dấu hiệu bên ngoài khi trẻ bị viêm phổi. Để biết chính xác trẻ có bị viêm phổi hay không hoặc mức độ viêm phổi đang ở mức độ mấy thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để chụp phổi. Nhờ phim chụp phổi bác sĩ sẽ biết chính xác trẻ có bị viêm phổi hay không. Từ đó đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Để phòng bệnh viêm phổi cũng như các bệnh trẻ em khác, các bậc cha mẹ nên có thói quen:

  • Xoa dầu tràm vào gam bàn chân, gam bàn tay, vào lưng và ngực của trẻ trước khi đi ngủ để giữ ấm cho trẻ.
  • Khi thời tiết thay đổi cần giữ ấm cho trẻ, cho ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ.
  • Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh cho trẻ.
  • Nếu nằm điều hòa, hãy đi tất cho bé hoặc đắp một chiếc chăn mỏng tránh việc bé bị lạnh dẫn đến ho, viêm phổi.

Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!

[alert-warning]Một trong những nơi mà bạn có thể mua cho bé những chiếc chăn mỏng, dầu tràm và vô sống sản phẩm thiết yếu khác hàng ngày có thể kể đến Lotte. Khi mua hàng, đừng quên sử dụng mã giảm giá để được những ưu đãi hấp dẫn nhé![/alert-warning]