2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì? Có những lưu ý nào?

2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì là câu hỏi của tất những những bà mẹ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Có thể nói chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi cũng như chuẩn bị sức khỏe cho người mẹ tới ngày vượt cạn. Các mẹ hãy theo dõi nội dung của chúng tôi để có những chế độ dinh dường tốt nhất trong 2 tháng cuối nhé.

Trong 2 tháng cuối bà bầu, em bé gần như đã phát triển hoàn thiện và đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài. Đây là giai đoạn hình thành quan trọng của bé và sức khỏe, tâm lý cũng mẹ cũng thay đổi. Kích thước vòng bụng sẽ tăng và sẽ nặng nề hơn trước…

Bà bầu nên ăn gì để bảo đảm sức khỏe sinh sản? Tất nhiên sẽ là dinh dưỡng bởi đây là dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cùng như sự chuẩn bị cho mẹ khi sinh trước việc: mất máu, tiêu hao thể lực và cho con bú… Vậy nên chế độ ăn, dinh dưỡng cần bổ sung như sau

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-vitamin-c

2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì? Bổ sung chất gì?

1. Chất đạm (Protein)

Protein giúp cho não bộ cũng như các bộ phận cơ thể thai nhi được hoạt động bình thường và phát triển khỏe mạnh. Bổ sung đủ Protein còn giúp cho bé tránh tình trạng thiếu cân.

Thực phẩm phù hợp để bổ sung Protein giai đoạn 2 tháng cuối dành cho bà bầu là các loại ngũ cốc, trứng, chế phẩm từ sữa, bắp, lúa mì, các loại hạt và đặc biệt là cá, thịt, gia cầm

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-chat-dam

2. Chất béo (Lipid)

Có khả năng cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, 1g chất béo cung cấp 9 Kcal năng lượng. Chất béo rất tốt cho hệ thần kinh và giúp cho sự phát triển não của bé. Các mẹ bầu cần bổ sung 70-80g/ngày.

Loại chất này thường có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, dầu ô liu, thịt, cá hồi, cá thu, các loại hạt (đậu phộng tự nhiên). Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán, gà rán.

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-chat-beo

3. Chất bột đường (Gluxid/carbohydrat)

Nếu được hỏi 2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì thì chắc chắn các mẹ cần phải bổ sung chất bột đường, nó giúp cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng. Bên cạnh đó, chất bột đường giúp cấu tạo nên tế bào và các mô, hỗ trợ sự phát triên não với các hệ thần kinh của trẻ, điều hòa hoạt động cơ thể…

Các mẹ có thể tìm và bổ sung chất bột đường từ loại trái cây, ngũ cốc, khoai củ, gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo…

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-chat-bot-duong

4. Chất xơ

Táo bón hay những vấn đề đến đường tiêu hóa cũng cần lưu tâm và vì thế bà bầu cần phải ăn nhưng thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-chat-xo

5. Chất sắt

Sắt góp một vài trò quan trọng cho sản sinh ra máu trong cơ thể. Do đó, nếu cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết sẽ làm giảm lượng máu trong cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng đến người mẹ và cả bé về sức khỏe, không những thế mẹ bầu sẽ mất lượng máu khá lớn khi sinh và rất cần dưỡng chất để có thể phục hồi sau sinh.

Vậy nên, 2 tháng cuối bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa sắt nhé thịt, các loại trái cây, đậu, rau xanh, trứng và ngũ cốc

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-chat-sat

6. Canxi

Vào đến tháng thứ 8 và 9 hệ xương và răng của bé đang trong quá trình hình thành và phát triển mạnh. Lúc này, canxi là rất cần thiết cho sức khỏe bà bầu có thể cung cấp cho bé cũng như phòng tránh việc bị loãng xương do thiếu hụt canxi khi đã bổ sung sang bé. Theo bác sỹ, mỗi ngày thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Do đó mẹ bầu phải luôn luôn bổ sung đủ canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiê

Những thực phẩm giàu canxi như sửa và chế phẩm từ sữa như sữa đậu nành, sửa chua ít béo, bơ và thực phẩm như bông cải, rau lá xanh, cam, trứng, hạnh phân, đậu phụ chính là sự lựa chọn cho 2 tháng cuối bà bầu

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-canxi

7. Vitamin C

Là dưỡng chất thiết yếu để chống Oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật cũng như tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm hàng ngày. Vitamin C còn chất thiêu yếu giúp cho quá trình sản xuất collagen, xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ, mạch của bé…

Vì vậy, thực phẩm trong giai đoạn 2 tháng cuối cho bà bầu không thể bỏ qua chính là các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ, cà chua …

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-vitamin-c

8. Nước

Là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể, cung cấp đủ nước sẽ giúp cho bà bầu có đủ nước ối cần thiết và làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và giữ cho cơ thể luôn giữ được nước cần thiết.

Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy, uống nhiều nước còn giúp ngăn chặn chứng co thắt tử cung khi đẻ, bởi việc mất nước cùng thời tiết nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt.

Các mẹ nên uống nước thường xuyên là duy trì ở mức 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận.

2-thang-cuoi-ba-bau-nen-an-gi-nuoc

Bên cạnh thực phẩm 2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì, còn cần lưu ý

Trong 2 tháng cuối trước khi sinh, các bà mẹ cần phải chú ý đến những vấn đề sau

  • Dừng việc ăn kiêng: Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, cần phải cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi nên tuyệt đối không được ăn kiêng
  • Chất kích thích và giải khát công nghiệp: Đây luôn là sản phẩm khuyến cáo hạn chế và bà bầu tuyệt đối không được sử dụng
  • Bệnh tiểu đường: Do việc tăng khẩu phần ăn nên khả năng sẽ mắc bệnh tiểu đường nên các mẹ cần phải chú ý điều này trong khẩu phần và công thức ăn của mình.
  • Không ăn mặn và cay. Trong 2 tháng cuối, hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động không được tốt, nhu động ruột suy yếu khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn, sẽ gặp tình trạng khó tiêu , đầy bụng nếu ăn quá nhiều thực phẩm. Tốt nhất hạn chế đầu mỡ và chia nhỏ bữa ăn ra.
  • Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối… Khi mắc bệnh huyết áp cao, hoặc phù thũng thì nên hạn chế ăn muối. Để hạn chế muối và xì dầu khi nấu ăn, bà bầu không nên cho muối vào thức ăn mà có thể rắc một chút lên bề mặt thức ăn.
  • Ăn chín uống sôi và hạn chế đồ ăn ngoài đường, tránh các loại thực phẩm được khuyến cáo có nhiều chất bảo quản, thủy ngân
  • Tránh đu đủ xanh, lô hội, mướp đắng, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh… hay một số loại thức ăn được khuyến cáo ít sử dụng – Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch

Có thể thấy 2 tháng cuối bà bầu nên bổ sung lượng Vitamin và khoáng chất thật dồi dào. Chúng thường là sắt, canxi, magiê, kẽm, vitamin B, acid folic, vitamin A, C, E, D và beta-caroten. Rất mong những thông tin về 2 tháng cuối bà bầu nên ăn gì này có thể hỗ trợ các mẹ và bé. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt nhất cho giai đoạn sắp tới.

Scroll to Top