3 giai đoạn chuyển dạ

Cùng nhau khám phá 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu nên biết

Để có được một đứa bé khỏe mạnh chào đời đòi hỏi người mẹ phải trả qua nhiều giai đoạn, trong đó bắt buộc phải trải qua 3 giai đoạn chuyển dạ. Khi nắm bắt được những quá trình sẽ giúp các bà mẹ sẽ có những chuẩn bị tốt hơn về tâm lý và thể chất cho qua trình vượt cạn. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau.

1. 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu

3 giai đoạn chuyển dạ là trải nghiệm đặc biệt và “độc đáo” chẳng ai giống ai. Chẳng ai có thể tưởng tượng ra mình sẽ chuyển dạ và sinh em bé như thế nào. Tuy vậy, một số kiến thức phổ thông sau về các giai đoạn trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp bà bầu hiểu phần nào và chuẩn bị tâm lý tốt cho bước ngoặt lớn nhất cuộc đời này.

Giai đoạn đầu tiên: quá trình chuyển dạ bắt đầu của 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu

Việc bắt đầu chuyển dạ ở mỗi thai phụ không giống nhau, nhưng có một số dấu hiệu điển hình báo hiệu điều bạn trông đợi đã xảy ra như sự co thắt ở tử cung mạnh lên, cổ tử cung giãn nở và mỏng đi, màng ối vỡ.

Giai đoạn đầu tiên: quá trình chuyển dạ bắt đầu của 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu
Giai đoạn đầu tiên: quá trình chuyển dạ bắt đầu của 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu

Các cơn co thắt tử cung. Khác với các cơn chuyển dạ giả (hay còn gọi là Braxton Hicks), khi cơn chuyển dạ thật bắt đầu, bản chất của các cơn co thắt sẽ thay đổi. Chúng diễn ra nhịp nhàng, đều đặn, đau hơn và không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Và một khi đã khởi sự, chúng sẽ không chấm dứt cho đến khi bé ra đời. Trong giai đoạn đầu, các cơn co thắt thường kéo dài từ 30 – 60 giây và có định kỳ từ 5 – 20 phút, sau đó tăng cường độ lên 60 – 90 giây, có định kỳ từ 2 – 4 phút.

Cổ tử cung giãn nở và mỏng đi. Cổ tử cung thường là 1 cái ống dày, dài độ 2 cm và khép kín. Trong vài tuần cuối của thai kỳ, các nội tiết tố của thai nhi tiết ra sẽ làm mềm cổ tử cung, kết hợp các cơn co thắt mạnh để làm cổ tử cung giãn nở và mỏng đi, được đo khoảng từ 0 – 10 cm. Cơn đau sẽ tăng khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn. Cuối giai đoạn đầu tiên, toàn bộ cổ tử cung mở rộng và hợp thành 1 khối với thân tử cung, tạo nên 1 rãnh liên tục để qua đó bé có thể lọt ra ngoài.

Vỡ nước ối. Bất cứ lúc nào trong cơn chuyển dạ cũng có thể xảy ra tình trạng các lớp màng mỏng của túi nước ối vỡ ra, dịch ối rỉ ra từ từ hoặc xối xả, dòng chảy tùy vào kích thước, vị trí vỡ. Các mẹ yên tâm là dù có chảy hay không thì đầu bé cũng sẽ chặn lại lỗ hổng này. Thông thường, màng ối vỡ tự nhiên gần ngày sinh thì cơn chuyển dạ sẽ xảy ra chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Độ dài của cơn chuyển dạ. Một cơn chuyển dạ bình thường sẽ kéo dài từ 12 – 14 tiếng đồng hồ ở bà mẹ sinh con so và khoảng 7 giờ đối với bà bầu sinh con rạ. Nếu cơn chuyển dạ kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ trong lần sinh đầu tiên, hoặc 9 giờ ở những lần sinh kế tiếp, bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và có thể can thiệp.

3 giai đoạn chuyển dạ ở thời kỳ đầu. Trong thời gian này, cơn chuyển dạ sẽ tiếp tục được chia thành 3 giai đoạn: âm ỉ, tích cực và chuyển tiếp. Giai đoạn âm ỉ kéo dài nhất, khoảng 8 tiếng nếu là con so. Cổ tử cung duy trì chiều dài khoảng 2 cm cho đến khi các cơn co thắt làm nó mỏng đi. Hãy cố giữ sức trong khoảng thời gian này vì cơ thể bạn đang nóng lên, đáp ứng cho các giai đoạn sau vốn cần nhiều năng lượng hơn. Vào giai đoạn tích cực thường kéo dài từ 3 – 5 giờ, các cơn co thắt trở nên đau hơn và bạn nên áp dụng các tư thế để giảm đau. Các cơn co thắt này giúp cho cổ tử cung tiếp tục giãn nở ra. Đến thời kỳ chuyển tiếp, các cơn co thắt trở nên ngắn và mạnh nhất, kéo dài chưa đến 1 giờ và chỉ xuất hiện trước khi bạn sinh bé. Khi đó tử cung ở mức giãn nở hoàn toàn, phần cuối của tử cung phía trước đã nở rộng đến 10 cm. Đây là thời gian khó chịu nhất, và bạn sẽ rất muốn rặn, tuy nhiên đừng rặn nếu chưa được báo là cổ tử cung đã hoàn toàn giãn nở, nếu không bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ rách tầng sinh môn, gây xuất huyết mạnh. Thay vào đó, hãy giữ sức và bạn sẽ nhận ra rằng nguồn năng lượng tiềm ẩn trong cơ thể mình sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn không dễ chịu này. Chỉ ít phút nữa thôi, bé yêu của bạn sẽ chào đời.

Giai đoạn hai: Rặn bé ra ngoài

Giai đoạn thứ hai bắt đầu khi cổ tử cung của bạn mở được 10 cm và kết thúc khi bé được sinh ra. Nếu bạn mang thai con so thì giai đoạn này có thể kéo dài tới 1 tiếng, hoặc thậm chí lâu hơn. Còn nếu là con rạ thì có khi chỉ kéo dài 5 phút mà thôi.

Giai đoạn hai: Rặn bé ra ngoài
Giai đoạn hai: Rặn bé ra ngoài

Cơ thể của mẹ sẽ cho mẹ biết khi nào thì nên rặn, thực ra cảm giác hối thúc rặn rất mạnh và bạn khó lòng cưỡng lại. Khi đầu em bé đã lọt qua ngoài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn một lúc. Đây là thời điểm rất nhạy cảm nên bạn cần phải từ tốn để giảm thiểu nguy cơ bị rách. Khi cơn co thắt lần tới xuất hiện, bạn chỉ cần rặn nhẹ là “mẹ tròn con vuông”.

Cuối cùng thì bé đã chào đời. Sau khi bác sĩ kiểm tra cho bé xong, hai mẹ con sẽ có màn chào hỏi nhau và mẹ sẽ vô cùng xúc động khi sau 9 tháng mong chờ đã được gặp con.

Giai đoạn 3: Sổ nhau thai

Là thời kỳ sổ rau, bắt đầu từ khi thai sổ ra ngoài đến khi rau bong, xuống và sổ rau ra ngoài cùng với màng rau, thời gian 15 – 30 phút.

Giai đoạn 3: Sổ nhau thai
Giai đoạn 3: Sổ nhau thai

Nghe có vẻ kỳ cục khi bạn vẫn còn phải trải qua một giai đoạn chuyển dạ nữa sau khi bé đã được sinh ra. Thực ra bạn chỉ cần làm một chút việc nữa thôi, đó là sổ nhau thai. Chị em không có gì phải lo lắng vì bác sĩ luôn ở bên bạn và hướng dẫn bạn phải làm như thế nào.

Có thể, bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh sẽ gợi ý tiêm hỗ trợ cho bạn sổ nhau thai. Nếu bạn đồng ý tiêm, thời gian sổ nhau có thể mất khoảng 5 – 15 phút. Nhưng nếu bạn quyết định sổ nhau tự nhiên thì thời gian có thể kéo dài tới một giờ.

Sau đó, bạn sẽ lại thấy các cơn co thắt lại xuất hiện nhưng chúng sẽ không mạnh như trong giai đoạn hai của chuyển dạ. Các cơn co thắt này giúp bạn nhẹ nhàng đẩy nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo. Khi nhau thai đã sổ ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai, đồng thời sờ bụng bạn để kiểm tra xem tử cung đã bắt đầu co lại sau khi nhau thai đã sổ ra hay chưa.

Nếu bạn yêu cầu được bế bé, da tiếp da ngay khi lọt lòng mẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn cho bé bú luôn. Việc này sẽ giúp bé cảm nhận được tình mẫu tử ngay khi chào đời. Ngoài ra, mẹ cũng nên dành thời gian thư giãn để nhanh phục hồi sức khỏe sau sinh.

2. Nguyên nhân phát sinh 3 giai đoạn chuyển dạ

Cho tới nay người ta chưa biết rõ ràng và đầy đủ những nguyên nhân phát sinh 3 giai đoạn chuyển dạ cũng như những cơn co chuyển dạ. Người ta đã đưa ra nhiều giả thuyết để giải trình, có một số giả thuyết được chấp nhận.

Nguyên nhân phát sinh 3 giai đoạn chuyển dạ
Nguyên nhân phát sinh 3 giai đoạn chuyển dạ

 Prostaglandin (PG)

Các Prostaglandin là những chất có thể làm thay đổi hoạt tính co bóp của cơ tử cung. Sự sản xuất PGF2  và PGE2  tăng dần trong quá trình thai nghén và đạt tới giá trị cao trong nước ối, màng rụng và trong cơ tử cung vào lúc bắt đầu cuộc chuyển dạ đẻ. Giảm oxy trong quá trình chuyển dạ đẻ làm tăng quá trình tổng hợp prostaglandin. Prostaglandin được tông hợp từ màng rụng và màng ối .

Người ta có thể gây chuyển dạ bằng cách tiêm Prostaglandin dù thai ở bắt kỳ tuổi nào.

Các Prostaglandin tham gia làm chín mùi cổ tử cung do tác dụng lên chất collagene của cổ tử cung.

Estrogen và Progesteron

Trong quá trình thai nghén các chất estrogen tăng nhiều lần tăng tính kích thích các sợi cơ trơn của tử cung và tốc độ lan truyền của hoạt động điện, cơ tử cung trở nên mẫn cảm hơn với các tác nhân gây cơn co tử cung, đặc biệt với oxytocin. Estrogen làm tăng sự phát triển của lớp cơ tử cung và thuận lợi cho việc tổng hợp các prostaglandin từ màng rụng và màng ối. Progesteron có tác dụng ức chế với co bóp của cơ tử cung. Nồng độ progesteron giảm ở cuối thời kỳ thai nghén làm thay đổi tỷ lệ Estrogen/progesteron ( tăng )là tác nhân gây chuyển dạ.

Vai trò của oxytocin

Người ta đã xác định có sự tăng tiết oxytocin ở thuỳ sau tuyến yên của mẹ trong chuyển dạ đẻ. Tuy vậy oxytocin không đóng vai trò quan trọng để gây chuyển dạ đẻ mà chủ yếu làm tăng nhanh quá trình chuyển dạ đang diễn ra.

Trên là những thông tin về 3 giai đoạn chuyển dạ của bà bầu sẽ phải vượt qua, khi tham khảo chắc chắn phần nào đó sẽ giúp các bà mẹ có thêm tinh thần, tâm lý thật tốt cho quá trình vượt cạn của mình nhé.

Viết một bình luận