diet-co-dai-nhanh

13 cách đơn giản để tiêu diệt cỏ dại nhanh mà hiệu quả

Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin những cách diệt cỏ dại nhanh mà lại đơn giản. Hy vọng sẽ có ích cho bạn, nếu thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ cho những người khác nhé!

Cỏ dại được liệt kê là một trong các đối tượng dịch hại nguy hiểm. Nó có thế tác động mạnh đến cây trồng, đồng thời còn là nơi trú ẩn ưa thích của một số loài sâu bệnh hại. Vì vậy, việc phòng trừ và tiêu diệt cỏ dại trở thành vấn đề bà con nông dân rất quan tâm. Dưới đây là một số cách diệt cỏ đơn giản, hoàn toàn tự nhiên mà có hiệu quả cực nhanh.

1. Đào, nhổ cỏ sau cơn mưa

Nhổ cỏ là cách thông thường nhưng có thể đem đến một kết quả nhanh và hiệu quả nhất.

Nhổ cỏ đơn giản nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ.

Đào, nhổ cỏ sau cơn mưa hoàn không phải là phương pháp xa lạ đối với mọi người. Nhưng đây lại là cách diệt cỏ tự nhiên, hoàn toàn không hóa chất độc hại mà lại thân thiện với môi trường. Bà con nên dọn cỏ dại sau mưa bởi vì đất khi này rất tơi xốp giúp việc nhổ cỏ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với những loại cây cỏ có rễ cọc và bám chặt vào đất, bạn nên dùng xẻng nhỏ để đào chúng lên.

>> Xem thêm: Chế phẩm diệt cỏ tận gốc.

2. Ngăn tiếp xúc với ánh sáng, ánh nắng mặt trời

Cây cỏ cũng cần bổ sung ánh sáng mặt trời để quang hợp và sản xuất nhiên liệu. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt cỏ dại với cách rất đơn giản chỉ trong một vài giây bằng việc phủ báo, mùn cưa hay hộp rỗng lên những đám cỏ dại, ngăn cản chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

3. Đổ nước sôi vào cỏ dại

Đây là một cách diệt cỏ đơn giản mà dễ làm. Bạn chỉ cần đun một nồi nước sôi, rồi đổ nước sôi vào gốc cây hoặc đám cỏ dại đáng ghét trong vườn. Nước nóng sẽ khiến cây bị chết lụi và có ít cơ hội sống sót, hoặc bạn cũng có thể tận dụng nước nóng sau khi nấu thực phẩm không dùng đến như nước luộc để đổ vào gốc cây cỏ dại. Nhanh mà có hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Dùng phương pháp bạn có thể đun những ấm, phích nước sôi sau đó đổ vào gốc cây hay đám cỏ dại nước nóng sẽ khiến cỏ bị lụi dần.
 • Hoặc bạn có thể sử dụng nước sôi sau khi đun nấu thực phẩm không cần dùng đến nữa đây cũng là cách tiết kiệm nước mà vẫn có thể diệt cỏ dại nhanh chóng.

> Xem thêm: Phương pháp diệt cỏ dại phổ biến.

4. Rắc muối lên vùng cỏ dại

Muối mặn, có đặc tính sát trùng cao. Nếu bạn đổ một lượng muối lên cây cỏ, cỏ dại có thể bị chết héo một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cỏ nhà bạn mọc xen kẽ với cây trồng, bạn không nên sử dụng phương pháp rắc muối này. Bởi nó hoàn toàn có thể tiêu diệt cả cây trồng nhà bạn một cách dễ dàng. Bạn chỉ nên rắc muối ở những khu vực có nhiều cỏ dại mọc hoặc diệt cỏ dại trước khi có ý định trồng cây ở khu vực đó. Lưu ý, loại muối dùng để tiêu diệt cỏ dại là muối biển, muối hạt to.

 • Khi rắc muối bạn cũng nên chú ý chỉ rắc muối vào khu vực cỏ dại, tránh những nơi có cây trồng khác, nếu không nó sẽ rất ảnh hưởng.
 • Các loại muối khi sử dụng trong gia đình nấu ăn thường ngày cũng có tác dụng diệt cỏ dại rất mạnh, chú ý khi rắc muối không lây lan ra các cây trồng khác vì nó có thể sẽ gây hại đến các loại cây trồng khác.

5. Tưới giấm để diệt cỏ dại

Cũng tương tự như tiêu diệt cỏ dại bằng muối. Giấm cũng là một loại thuốc diệt cỏ dại tự nhiên, khiến cỏ chết nhanh mà lại thân thiện với con người và môi trường sống. Bạn chỉ cần dùng giấm nguyên chất, không nên pha loãng mà tưới trực tiếp vào gốc cây cỏ dại. Chúng sẽ chết trong một vài ngày hoặc đối với cây cỏ dại lớn, bạn phải tưới đều lượng giấm lớn nếu muốn tiêu diệt cỏ dại đến tận gốc.

Bạn có thể hòa dấm vào nước cho vào cài bát hoặc cho vào bình xịt để phun lên đám cỏ dại lây lan. Chúng sẽ bị tiêu diệt, chết rất nhanh mà không gây hại cho môi trường

6. Trồng kín vào không gian trống

Các cây trồng thường phải cạnh tranh lẫn nhau để lấy nước và chất dinh dưỡng. Bởi vậy, một cách tiêu diệt cỏ dại hiệu quả chính là trồng kín những phần đất trống, cỏ dại sẽ không có không gian xâm lấn để mà phát triển.

Trồng kín cây vào không gian trống để cỏ dại không có nơi để phát triển

7. Dùng thuốc muối (baking soda)

Nếu vườn cây nhà bạn bị cỏ dại xâm lấn, thay vì dùng muối bạn có thể sử dụng baking soda để tiêu diệt cỏ dại. Áp dụng cách tương tự như rắc muối, bạn sử dụng baking soda trên những đám cỏ dại riêng biệt.

Baking soda có công dụng rất lớn trong công cuộc diệt trừ cỏ dại

Rắc một thìa canh baking soda vào đám cỏ và chắc chắn rằng toàn bộ cây trồng đã được che phủ, cỏ dại sẽ chết dần trong một vài ngày.

 • Cây trồng nhà bạn đang bị các loại cỏ dại xâm lấn, lây lan nhanh, bạn có thể sử dụng phương pháp thuốc muối (baking soda) thay vì rắc muối thông thường. Áp dụng giống hệt như khi rắc muối, nhưng nên sử dụng baking soda trên cỏ dại riêng biệt.
 • Chỉ cần lượng nhỏ như 1 thì baking soda vào đám cỏ dại và phủ chắc chắn toàn bộ cây trồng xung quanh bọn cỏ dại sẽ chết dần, chết mòn chỉ trong vài ngày.

8. Sử dụng Cồn để diệt cỏ dại

Bạn trộn hỗn hợp giữa nước và cồn sử dụng từ 1 – 5 thìa cồn hòa trong 4 chén nước sau đó tưới vào cỏ. Những cây cỏ dại sẽ chết rất nhanh, lưu ý nhỏ là khi phun chú ý những cây trồng xung quanh.

Với một số bài thuốc diệt trừ cỏ dại trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình những cách làm phù hợp. Hãy cùng nhau chia sẻ và tìm ra những phương pháp tiêu diệt cỏ dại hiệu quả nhất.

9. Dùng Xà Phòng

Nghe thì cỏ vẻ không liên quan nhưng thực ra xà phòng là diệt cỏ rất tốt, chúng ta có thể dùng nước xà phòng để diệt cỏ dại. Phương pháp cực kỳ dễ làm mà lại còn tiện lợi cỏ sẽ bị đánh bay trong vài ngày.

10. Bột Gluten Ngô (bắp)

Đây là phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại trong tương lai sắp tới, nhưng chúng không phải để diệt cỏ ngay lập tức.

Rắc bột ngô trên khắp khu vườn của bạn, và nó sẽ trở thành chất đạm để cung cấp dưỡng chất cho đất.

diet-co-dai-nhanh

11. Hỗn hợp tự nhiên

Diệt cỏ dại bằng công thức trộn hỗn hợp dành cho riêng bạn: 1 lít giấm trắng + 1 thìa nước xà phòng + 1 chén muối. Sau đó trộn tất cả chúng với nhau cho vào bình xịt phun vào đám cỏ dại để tiêu diệt sạch cỏ theo cách tự nhiên, an toàn mà cực hiệu quả.

12. Nhổ Cỏ

Có câu nhổ cỏ phải nhổ tận gốc đây là cách rất thông thường nhưng đem lại hiệu quả nhanh và rõ nét nhất. Để diệt sạch cỏ, bạn hãy nhỏ cỏ khi mặt đất vẫn còn ẩm ướt để có thể nhổ cỏ dễ dàng và tiêu diệt tận gốc rễ. Bạn có thể sử dụng một cái bay để loại trừ cả rễ, tránh cỏ mọc lại nhanh.

13. Biến các loại cỏ dại thành rau sạch vào thực phẩm hàng ngày

Một số loài cỏ dại có thể được dùng để chế biến món ăn, như cây bồ công anh, rau diếp xoăn, cây chút chít… Vậy bạn có thể tận dụng các loại cây cỏ đó để làm rau sạch ăn hàng ngày mà không cần phải đào rễ để loại bỏ chúng ra khỏi vườn nhà.

Đây là những biện pháp khá rẻ mà lại hiệu quả. Nếu bạn dùng các cách trên mà không thành công khi diệt cỏ dại thì hãy sắm cho mình 1 chiếc máy cắt cỏ.

Top 6 loại sản phẩm máy cắt cỏ tốt nhất, thông dụng dùng để cắt cỏ được bán tại Hà Nội, TPHCM

 1. Máy cắt cỏ Honda GX35
 2. Máy cắt cỏ HUSQVARNA 325RX
 3. Máy cắt cỏ HUSQVARNA 143RII
 4. Máy cắt cỏ HUSQVARNA 226R
 5. Máy cắt cỏ MARUYAMA AE320
 6. Máy cắt cỏ MARUYAMA NE420

Hy vọng với những kinh nghiệm, chia sẻ của tapsongkhoe.com sẽ giúp các bạn có thêm cách để diệt cỏ giữ lại vẻ đẹp và môi trường trong sạch cho gia đình. Lựa chọn được những cách diệt cỏ dại nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Viết một bình luận