ăn trước khi siêu âm thai

Kinh nghiệm: Có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không?

Siêu âm thai nhi là một trong những việc mà trong quá trình mang thai chị em nào cũng phải làm, để có thể theo dõi được sự hình thành và phát triển của thai nhi có tốt hay không? Vậy có được ăn trước khi siêu âm thai hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

1. Có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không? Siêu âm thai mấy D là tốt nhất?

Bà bầu có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không? là câu hỏi được nhiều mẹ bầu thắc mắc. Làm mẹ là hành trình thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ cũng muốn trải qua, từ khi thai nhi hình thành đến khi ra đời, bố mẹ đều muốn theo dõi sự phát triển của bé đúng không nào.

Có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không?
Có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không?

Siêu âm thai là phương pháp nhìn thấy thai nhi trong bụng mẹ tốt nhất hiện nay, phương pháp này không chỉ giúp mẹ và bác sĩ nắm bắt được hình phát triển của thai nhi mà còn nhanh chóng phát hiện ra những dị tật ở trẻ. Tuy việc siêu âm thai là vấn đề quen thuộc với mọi người nhưng với những người mới làm mẹ thì gặp khá nhiều bối rối vì không biết chọn hình thức siêu âm thai nào tốt nhất hay cần lưu ý những gì khi siêu âm thai.

Có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có được ăn trước khi siêu âm thai nhi hay không? thì câu trả lời là không nên ăn khi đi siêu âm nhé. Theo những bác sĩ chuyên khoa, ngoài siêu âm ra thì mẹ cần thực hiện một số xét nghiệm khác để kiểm tra đường huyết và tóc độ lắng của máu,…chính vì vậy nên nếu mẹ ăn trước khi đi siêu âm thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, dẫn đến việc sai lệch kết quả xét nghiệm. Ngay sau khi siêu âm xong, các mẹ cần lập tức bổ sung thêm đồ ăn cho cơ thể, tránh tình trạng hạ đường huyết, rơi vào trạng thái ngất xỉu, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thực hiện đồng thời với quá trình siêu âm thai các mẹ thường cần thực hiện thêm một số xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết, tốc độ lắng của máu… Do đó, trước khi siêu âm nếu ăn sáng sẽ làm ảnh hưởng, thay đổi những thành phần trong máu gây ảnh hưởng, sai lệch đến kết quả xét nghiệm.

Do vậy, trước khi đi siêu âm các mẹ bầu nên nhịn ăn sáng nhưng ngay sau khi siêu âm các mẹ bầu cần lập tức bổ sung thêm đồ ăn để tránh tình trạng hạ đường huyết dễ rơi vào trạng thái ngất xỉu và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trước khi đi siêu âm các mẹ bầu nên nhịn ăn sáng
Trước khi đi siêu âm các mẹ bầu nên nhịn ăn sáng

Ngoài việc nhịn ăn sáng, các bà bầu còn không được sử dụng các chất kích thích trong vòng 12 tiếng để tránh những sai lẫn về kết quả xét nghiệm. Tránh sử dụng một số chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước hoa quả, sữa…

Thêm một vấn đề cần lưu ý trước khi siêu âm đó là các bà bầu cần uống nhiều nước và nhịn tiểu. Việc này giúp cho thai phụ có cảm giác buồn tiểu và làm cho bàng quang căng nước sẽ đẩy ruột ra và đẩy tử cung lên giúp cho sóng siêu âm đi nhanh hơn, việc siêu âm trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, hình ảnh trong tử cung rõ nét hơn.

Một lưu ý nữa dành cho bà bầu là khi đi siêu âm các bà bầu nên mặc đồ rộng rãi và thoải mái giúp cho việc siêu âm thuận tiện hơn. Khi siêu âm các bà bầu cần để lộ vùng bụng bầu để bác sĩ bôi gel và di chuyển thiết bị đầu dò của máy siêu âm để hiển thị hình ảnh rõ nét hơn.

Điều quan trọng mà bà bầu cần lưu ý nữa là ghi nhớ các cột mốc siêu âm thai quan trọng để phát hiện sớm những bất thường của thai nhi để có những biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Siêu âm thai mấy D tốt nhất?

Sau khi biết ăn trước khi siêu âm thai có được không thì các mẹ lại băn khoăn phương pháp siêu âm thai 2D, 3D hay 4D cho kết quả chính xác nhất đúng không nào. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng phương pháp siêu âm thai để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

Siêu âm thai 2D

Siêu âm thai 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bấm sinh ở thai nhi. Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ bầu mang thai cho tới giữa tuần 18 – 20 thai kỳ. Phương pháp siêu âm thai 2D rất an toàn với em bé trong bụng do các sóng siêu âm rất nhỏ.

Siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D là siêu âm thai 3 chiều cho hình ảnh màu, sử dụng khi thai đã khá lớn và có thể nhìn thấy tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm thai 3D cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn thay vì chỉ thất khung xương trắng đen như ở 2D.

Công nghệ Siêu âm thai 3D
Công nghệ Siêu âm thai 3D

Phương pháp siêu âm thai 3D có thể chuẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các điểm mềm trong hộp sọ từ tuần thứ 15 hoặc 16 thai kỳ. Nhược điểm của siêu âm thai 3D là không phát hiện dị tật và xác định tuổi thai chuẩn như siêu âm 2D, chính vì vậy tuy siêu âm 3D hiện đại nhưng bác sĩ vẫn sử dụng siêu âm 2D khi muốn kiểm tra bất thường ở thai nhi.

Siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, cung cấp hình ảnh 3D động. Thông qua siêu âm, các mẹ có thể thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Thong thường, thai ở độ tuổi khá lớn mới sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D này, tuy nhiên siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.

Việc nhìn thấy hình dáng và cử động đáng yêu của bé ngay khi còn trong bụng là một trải nghiệm thú vị nhưng hãy nghĩ đến an toàn cho bé khi các bức xạ từ quá trình siêu âm, đừng nên thực hiện thường xuyên và yêu cầu khi bác sỹ không chỉ định.

Việc siêu âm thai 2D, 3D hay 4D đều có thể giúp bạn và bác sĩ biết được những thông tin cần thiết về em bé, giúp bạn nhìn thấy hình ảnh bé yêu trong bụng. Khi đến các bệnh viện mẹ sẽ luôn được bác sĩ theo dõi bằng siêu âm 2D, nếu càn thiết bác sĩ có thể yêu cầu dùng diêu âm 3D hay 4D, chính vì vậy tùy theo từng mốc của thai kỳ mà có sự lựa chọn siêu âm thai 2D, 3D hay 4D cho phù hợp.

2. Những mốc siêu âm thai quan trọng

Theo các bác sĩ chuyên khoa 3 giai đoạn dưới đây là thực sự quan trọng và cần thiết mà các mẹ bầu nên đi siêu âm thai:

Những mốc siêu âm thai quan trọng
Những mốc siêu âm thai quan trọng

Tuần 12 đến 14 của thai kỳ: Đây là mốc siêu âm thai quan trọng đầu tiên và là thời điểm duy nhất có thể đo được chính xác khoảng sáng sau gáy để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Down, thoát vị cơ hoành… Và lần siêu âm này bác sĩ có thể xác định chính xác được độ tuổi của thai nhi.

Tuần 18 đến 22 của thai kỳ: Thời điểm này thai nhi đã hình thành đầy đủ và rõ ràng các bộ phận như: hộp sọ, não, tim, phổi, thận, ngón tay, ngón chân… Do vậy, siêu âm thai ở giai đoạn này sẽ giúp cho bác sĩ phát hiện xem thai nhi có bị dị tật gì hay không từ hình dạng đến các cơ quan nội tạng.

Tuần 28 đến tuần 32 của thai kỳ: Siêu âm thai ở giai đoạn này giúp phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở tim, cấu trúc não, động mạch… Lần này bác sĩ còn kiểm tra được vị trí của nhau thai và tính trạng nước ối để xác định ngày dự sinh.

Sau khi biết được có nên an trước khi siêu âm thai nhi hay không? cũng như nên lựa chọn loại siêu âm nào phù hợp thì hi vọng các chị em đã có thể tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích chăm sóc sức khỏe của bản thân và thai nhi tốt hơn.

Viết một bình luận