Bà bầu ăn bưởi

Kinh nghiệm dành cho bà bầu ăn bưởi giúp mẹ khỏe con khỏe

Như chúng ta đã biết, bưởi là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng đối với bà bầu ăn bưởi thì có tốt không? đâu là những lợi ích từ loại quả này đem lại cho bà bầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong quả bưởi đối với bà bầu

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả bưởi đối với bà bầu
Giá trị dinh dưỡng có trong quả bưởi đối với bà bầu

Bên cạnh đó, không thể thiếu rất nhiều những vitamin, khoáng chất khác trong loại quả này, chẳng hạn như chất chống ô-xy hóa, vitamin B, beta carotene, canxi, protein, canxi, sắt,…

Ngoài ra còn có nhiều dỡng chất trong một quả bưởi có thể được liệt kê như sau:

  • Vitamin C: 44,8mg.
  • Vitamin B1: 0,03mg.
  • Vitamin B2: 0,03 mg
  • Beta Carotene: 200g.
  • Canxi: 14mg.
  • Protein: 0,7g.
  • Chất béo: 0,3g.
  • Carbohydrate: 10,4g.

Đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể nói chung và sức khỏe thai phụ nói riêng. Có thể thấy bưởi thực sự là một loại trái cây lý tưởng cho thai kỳ của chị em.

2. Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thai kỳ, không chỉ vì để chăm sóc bản thân người mẹ, mà còn vì mọi thứ mẹ làm đều ảnh hưởng lớn đến con. Vậy nên người mẹ cần nạp đầy đủ và đa dạng từ các chất béo lành mạnh, protein, vitamin đến khoáng chất trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trong đó, bưởi là một trong số những thức ăn bạn nên ăn thường xuyên.

Bà bầu ăn bưởi giúp hạ guyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật

8% phụ nữ mang thai mắc phải chứng tiền sản giật. Hậu quả có thể là sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong nếu không được theo dõi kỹ càng. Mắc phải tiền sản giật trong lần thai đầu còn có thể tái phát trong những thai kỳ tiếp theo. Người có nguy cơ cao nhất là những người bị huyết áp cao trước khi mang thai.

Bà bầu ăn bưởi giúp hạ guyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật
Bà bầu ăn bưởi giúp hạ guyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật

Bưởi chứa cả kali và lycopene, mang trong mình hai nhiệm vụ: không chỉ giúp hạ huyết áp mà con ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp khác liên quan đến việc mang thai.

Bà bầu ăn bưởi giúp giảm Cholesterol

Người mẹ có tỷ lệ mỡ trong máu cao? Đừng lo lắng quá. Nhờ chứa chất xơ và pectin, nên có thể xem bưởi như là vị thuốc giãn mạch tự nhiên. Tuy vậy, không nên trông cậy hết vào quả bưởi, sự chăm sóc của bác sĩ là điều cần thiết nhất.

Bà bầu ăn bưởi giúp giảm nghén hiệu quả

3 tháng đầu thai kỳ, đa số các mẹ bầu đều phải trải qua thời gian ốm nghén mệt mỏi. Trong danh sách thực phẩm giúp giảm nghén, bưởi không phải ngoại lệ.

Theo đó, mẹ bầu có thể nấu nước vỏ bưởi để uống, đảm bảo tình trạng buồn nôn sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Cách nấu rất đơn giản:

  • Rửa sạch 15g vỏ bưởi
  • Cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun sôi kỹ
  • Sau đó chắt lấy 150ml, chia làm 3 lần uống hằng ngày, trước bữa ăn khoảng 20 phút.
  • Mẹ chỉ cần duy trì uống khoảng 3-5 ngày, những cơn buồn nôn sẽ bớt “ghé thăm” bạn vào mỗi sáng.

Trị táo bón khi mang thai

Hormone thai kỳ ảnh hưởng đến hoạt động của nhu động ruột, gây tình trạng mẹ bầu bị táo bón. Để trị chứng bệnh này, bà bầu nên ăn vài múi bưởi mỗi ngày. Lượng vitamin C dồi dào từ bưởi rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nhờ sỡ hữu hàm lượng vitamin C cao trong thành phần, chưa kể còn có cả chất chống ô-xy hóa, đó là lý do bưởi giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nó còn giúp cải thiện hệ miễn dịch đang nhạy cảm trong giai đoạn mang thai của mẹ bầu.

Cũng chính nhờ vậy, bà bầu bớt bị stress, căng thẳng hơn, đặc biệt còn có thể ngăn ngừa nguy cơ lên cơn hen suyễn, hay bị bệnh viêm khớp…

Chống loãng xương

Khi mang thai, cơ thể bà bầu cần lượng canxi cao hơn bình thường để cung cấp cho thai nhi trong quá trình hình thành hệ thống xương và răng của bé. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi trong thai kỳ, canxi từ xương của mẹ sẽ được “huy động” để hình thành hệ xương và răng của thai nhi. Lúc đó mẹ sẽ thiếu hụt canxi nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ lẫn con, gây ra các triệu chứng: tê chân tay, chuột rút, mệt mỏi… Chưa kể nếu không cung cấp đủ canxi trong thai kỳ, em bé sinh ra sẽ khó cao lớn, chậm phát triển, bị còi xương hoặc thậm chí có nguy cơ mắc các dị tật về xương. Để khắc phục, mẹ hãy bổ sung canxi từ thực phẩm, các hải sản có vỏ, sữa chua và đặc biệt đừng quên bổ sung thêm bưởi vào thực đơn hàng ngày của mình. Canxi trong quả bưởi đủ đáp ứng nhu cầu canxi cho mẹ trong suốt thai kỳ, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và sửa chữa những khiếm khuyết trong quá trình hình thành của thai nhi.

Vị thuốc chữa viêm họng, cảm cúm

Nhờ tính ôn, bưởi có tác dụng chữa cảm, sổ mũi khá hiệu quả. Khi bị cảm trong thai kỳ, bà bầu có thể dùng bưởi như một vị thuốc trị bệnh, giúp tình trạng cảm thuyên giảm.

Bà bầu ăn bưởi
Vị thuốc chữa viêm họng, cảm cúm

Cách nấu:

  • Chuẩn bị 5-8 quả bưởi, bỏ vỏ, bỏ hạt
  • Vắt lấy nước cho vào nồi đun sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường, 10ml nước gừng tươi
  • Nấu cho đến khi dung dịch thành dạng sệt
  • Cho và lọ dùng dần, mỗi lần dùng pha 1 thìa cà phê với nước ấm, ngày uống 2 lần

Trị đầy bụng, khó tiêu

Tình trạng đầy bụng, khó tiêu cũng thường xuyên xảy ra với phụ nữ mang thai, do hormone thai kỳ gây quá nhiều thay đổi cho hệ tiêu hóa.

Lúc này, mẹ bầu có thể ăn bưởi để giảm bớt sự khó chịu do chứng khó tiêu này gây ra. Bên cạnh ăn múi bưởi, mẹ cũng có thể nấu nước bưởi cùng trần bì, gừng tươi và đường đỏ để lấy nước uống, giúp trị đầy bụng rất tốt.

Hạ guyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật

8% phụ nữ mang thai mắc phải chứng tiền sản giật. Hậu quả có thể là sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong nếu không được theo dõi kỹ càng.

Mắc phải tiền sản giật trong lần thai đầu còn có thể tái phát trong những thai kỳ tiếp theo. Người có nguy cơ cao nhất là những người bị huyết áp cao trước khi mang thai.

Bưởi chứa cả kali và lycopene, mang trong mình hai nhiệm vụ: không chỉ giúp hạ huyết áp mà con ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp khác liên quan đến việc mang thai.

Sưng và tích nước

Sưng và tích nước ở chân và bàn chân là một hiện tượng rất thường gặp trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Vì bưởi chứa cả bioflavonoid và vitamin C, “cặp đôi hoàn hảo” giúp loại trừ khả năng giữ nước và sưng tấy.

3. Khi nào mẹ bầu không ăn bưởi?

Với những công dụng tuyệt vời, bưởi quả là loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, có những thời điểm mẹ bầu không nên ăn bưởi vì sẽ không làm phát huy hết được tối đa công dụng của nó. Vậy đó là những thời điểm nào? Không ăn bưởi lúc đói: Ăn bưởi khi đói, dạ dày của mẹ sẽ bị tổn thương với lượng axit cao trong bưởi. Bà bầu có thể ăn bưởi để tráng miệng, có thể nhâm nhi vài múi bưởi sau khi đã lót dạ.

Khi nào mẹ bầu không ăn bưởi?
Khi nào mẹ bầu không ăn bưởi?

Không ăn bưởi nếu mẹ bầu đang điều trị cao huyết áp: Cao huyết áp khá phổ biến ở các bà bầu thừa cân. Nếu đang phải điều trị cao huyết áp, bà bầu hãy bổ sung vitamin từ nguồn thức ăn khác thay vì lựa chọn bưởi. Chất furanocoumarin trong bưởi sẽ ức chế các enzyme tiêu hóa phân giải thuốc, làm thuốc mất tác dụng, tệ hơn là có thể gây hại cho cơ thể.

Mẹ bầu không ăn bưởi khi đang dùng kháng sinh: Nếu đang bị bệnh nhiễm trùng và phải dùng kháng sinh, bà bầu không nên ăn bưởi vì hàm lượng vitamin C trong bưởi sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời làm giảm khả năng hấp thu của thuốc vào cơ thể. Nếu muốn ăn bưởi, hãy ăn sau khi uống thuốc 2 giờ đồng hồ để đảm bảo không làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh.

Bà bầu ăn bưởi rất tốt nhưng cũng cần ăn một cách khoa học và hợp lý để phát huy tối đa công dụng tuyệt vời của loại quả này.

Trên là những chia sẻ giúp mọi người biết được “bà bầu ăn bưởi có tốt không?”, vậy còn chần chừ gì mà không liệt kê loại quả này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu. Chắc chắn sẽ giúp bổ sung thêm nhiều vitamin cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh.

Viết một bình luận