Bà bầu ăn cá chép

Bà bầu ăn cá chép vào thời điểm nào giúp con sinh ra khỏe mạnh

Bà bầu ăn cá chép là một trong những món ăn mà các bà bầu nên ăn trong qua trình mang thai. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng cách, đúng thời điểm để con sinh ra phát triển tốt thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Bà bầu ăn cá chép tốt như thế nào? Hàm lượng trong cá chép tốt cho bà bầu

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép có gì khác?

  • Hàm lượng dinh dưỡng của cá chép không quá nổi bật so với các loại cá khác. Trong 100gr cá chép cung cấp khoảng 162 calories, có khoảng 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép có gì khác?
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép có gì khác?
  • Trong khi đó, một khẩu phần cá hồi cùng trọng lượng có thể cung cấp đến 206 calories, với chỉ 63mg cholesterol và chứa 23g protein. Một loại cá khác rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt là cá lóc, với mỗi 100g sẽ cung cấp 122 calories, 21g protein.
  • Cá chép là thực phẩm rất giàu protein giúp não bộ trẻ phát triển tốt nhất, dân gian vẫn thường cho rằng nếu trong lúc mang thai mẹ ăn nhiều cá chép thì sau khi ra đời em bé sẽ có 1 làn da trắng, môi đỏ rất đáng yêu. Ngoài ra, trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh, đó là dưỡng chất protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2,…
  • Bên cạnh đó, cá chép kết hợp với một số thảo dược, thực phẩm khác có thể trị được bệnh phù thủng, nôn mửa, nghén ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, lợi sữa… Tinh thần suy nhược, cơ thể mệt mỏi, sau khi sử dụng cá chép thường xuyên, thai phụ sẽ thấy cơ thể khỏe lên rất nhiều, da dẻ hồng hào, tươi sắc, tuần hoàn máu tốt.

Bà bầu ăn cá chép tốt như thế nào?

Nhiều người quan niệm khi mang thai ăn đủ 7 hoặc 9 con cá chép, tùy theo giới tính của con, bà bầu sẽ sinh ra những đứa trẻ “thông minh hơn người”.

Liên quan đến quan niệm bà bầu khi mang thai con gái ăn 7 cá chép và con trai ăn đủ 9 con cá chép sẽ sinh ra những đứa trẻ “thông minh hơn người”, tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho hay hiện tại, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng mình việc ăn đủ 7 hay 9 con cá chép sẽ giúp trẻ thông minh.

Bà bầu ăn cá chép tốt như thế nào?
Bà bầu ăn cá chép tốt như thế nào?

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thực tế cá chép có tác dụng hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh bằng cách cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen. Đây có thể là lý do dân gian xuất hiện quan niệm như trên.

Theo tiến sĩ Sơn, cá chép có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các chất dinh dưỡng có trong cá chép bao gồm: protein, lipid, photpho, isoleucine, lysine, vitamin A, B1, B3, B5, B6, B9, B12, E, K, H, PP, tryptophan, threonine, valine, histidine, leucine, selen, sắt, kẽm, magiê, kali và đồng. Loại cá này có hàm lượng protein cao trong khi chất béo bão hoà thấp.

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đối với người mẹ như chống viêm, tăng cường chức năng của tim, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa, cá chép còn có những tác động tích cực đối với thai nhi.

Trong đó, điển hình nhất là việc hỗ trợ sự phát triển thai nhi bằng cách cung cấp protein, đồng thời hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh, hạn chế dị tật bẩm sinh.

2. Thời điểm bà bầu ăn cá chép giúp bé phát triển tốt nhất

  • 3 tháng đầu: theo kinh nghiệm dân gian, thời điểm tốt nhất trong thai kỳ là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.
Thời điểm bà bầu ăn cá chép giúp bé phát triển tốt nhất
Thời điểm bà bầu ăn cá chép giúp bé phát triển tốt nhất
  • Buổi sáng: mẹ bầu ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày của mẹ đã tiêu hóa hết thức ăn mà ngày hôm trước cơ thể nạp vào. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp mẹ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.
  • Ăn giữa hai bữa ăn chính: việc ăn cháo vào thời điểm giữa hai bữa ăn chính là rất tốt, giữa buổi sáng hoặc buổi chiều thì mẹ có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp mẹ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn chất bổ nuôi bào thai to khỏe.
  • Ăn khuya: mẹ có thể ăn cháo vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng tốt cho hệ tiêu hóa, những chất dinh dưỡng của cháo sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất trong lúc mẹ đang ngủ.

CHÚ Ý: Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp ăn với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong thai kỳ.

Theo một số lời truyền miệng thì khi nấu cháo cá chép chỉ rửa sạch cá, không làm ruột, cho thêm nắm gạo vào nấu lên ăn như vậy con mới thông minh, sinh ra da trắng mịn. Tuy nhiên, đây là cách làm phản khoa học, phụ nữ mang thai ăn phải mật cá dễ bị ngộ độc.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc nấu cháo cá nguyên con không đánh vảy, bóc mang hay không mổ cá để nấu là không nên nhất là khi dưới vảy, mang và trong ruột cá chứa rất nhiều vi khuẩn.

Hơn nữa, mật cá họ chép có trên 90% là chất Cyprinol sulfat, còn lại là các acid mật khác, có thể gây rối loạn tiêu hóa cấp nhwu đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy thậm chí gây tử vong với tỉ lệ cao do suy thận, gan cấp…

Nấu cháo cá chép đúng cách cần sơ chế kỹ, đánh vảy bóc mang sạch, luộc sau đó lọc thịt để nấu cháo. Việc ăn uống vệ sinh hợp lý, chắt lọc thông tin, kinh nghiệm đúng và khoa học sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

3. Lúc nào thì bà bầu không nên ăn cá chép

Chuyên gia khuyến cáo 4 điều cần lưu ý đặc biệt khi bà bầu ăn cá chép:

Lúc nào thì bà bầu không nên ăn cá chép
Lúc nào thì bà bầu không nên ăn cá chép
  • Không ăn cá khi đói: Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric có thể gây ra các tổn thương ở mô – nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, thai phụ không nên ăn cá lúc đang đói.
  • Không nên ăn cá sống: Cá sống thường chứa các ký sinh trùng, giun sán. Nếu ăn sống, các ký sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan. Do vậy, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không được ăn cá sống, tái, chưa chín kỹ.
  • Không nên ăn mật cá: Ăn mật cá rất dễ gây ngộ độc và thậm chí nguy hiểm cho tính mạng, đặc biệt là mật cá trắm, cá chép. Trong mật cá thường có chất tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.
  • Không ăn cá khi bị ho: Người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt để tránh bị dị ứng.

Vậy trên là những thông tin giúp bạn có thể biết được thời điểm tốt nhất mà bà bầu ăn cá chép để vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho con. Để có thể thừa hưởng được những lợi ích của cá chép cho mẹ bầu thì nên chú ý cách chế biến cá để tránh bị ngộ độc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu nhé.

Viết một bình luận