bà bầu ăn cay

Chia sẻ kinh nghiệm: Đối với bà bầu ăn cay có nên hay không?

Khi mang thai thì khẩu vị của bà bầu rất dễ bị thay đổi, nhất là thời kỳ thai nghén có thể thèm ăn bất kỳ thứ gì tùy từng người. Có người ăn ngọt, có người thèm chua và cũng có người thèm đồ cay. Vậy đối với bà bầu ăn cay có nên hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Bà bầu ăn cay có nên hay không?

Bà bầu ăn cay được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia khuyến cáo, ăn cay trong thời gian mang thai không chỉ làm cho chứng ốm nghén, nôn ói trở lên trầm trọng mà còn gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi, bởi đồ cay chứa nhiều chất gây tê, làm tê liệt thần kinh thai nhi, khiến chúng không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.

Bà bầu ăn cay có nên hay không?
Bà bầu ăn cay có nên hay không?

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, ớt chỉ không tốt cho bà bầu khi ăn một lượng quá nhiều. Bởi trên thực tế, không có loại thực phẩm nào phải cấm tuyệt đối, ngay cả những thực phẩm được cho là bổ ích cũng không nên ăn quá nhiều.

Theo một số chuyên gia y tế, nếu ăn ớt ở một mức độ vừa phải thì sẽ rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Bởi trong quả ớt có chứa 198mg vitamin C, ngoài ra, vitamin B và các khoáng chất như canxi cũng rất phong phú, giúp phụ nữ có thai tăng khả năng miễn dịch.

Ăn ớt với lượng vừa phải sẽ giúp bà bầu trị ho, cảm, tạo cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm đẹp da…

2. Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không? Ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu

Khi mang thai, bạn sẽ thay đổi khẩu vị và bắt đầu thích ăn hoặc ngửi một vài món ăn khác lạ, từ những loại thức ăn thông thường như sô-cô-la hoặc kem tươi cho đến những loại kì dị như muốn ngửi mùi chất tẩy rửa, aceton… Một trong những món ăn gây tranh cãi nhiều nhất là đồ cay. Nhiều người cho rằng đồ ăn cay có hại cho sự phát triển của thai nhi, nhưng thực tế thì sao?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không?

May mắn thay, thực phẩm cay không ảnh hưởng tới con bạn. Thực phẩm cay là một trong số ít những thực phẩm mà bé có thể nếm được khi còn trong bụng mẹ, nhờ một lượng nhỏ thực phẩm cay có thể đi vào dịch ối.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không?
Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Trên thực tế, khi ở trong bụng mẹ, bé thích thay đổi vị giác hơn. Nếu bé được nếm thử nhiều vị khác nhau trước và sau khi sinh thì sau này bé sẽ ít kén ăn hơn. Nghiên cứu cho rằng những trẻ được thưởng thức nhiều hương vị sẽ dễ chấp nhận những vị mới và thúc đẩy ăn uống tốt hơn. Nếu bé được nếm nhiều vị ngay từ trong bụng mẹ, thói quen đó sẽ được củng cố suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn cho bé nếm được nhiều thứ hơn, bạn có thể chọn những loại thực phẩm có thể vận chuyển được qua dịch ối hoặc sữa mẹ như vani, cà rốt, tỏi, hoa hồi và bạc hà.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Người ta tin rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn thực phẩm cay bởi vì nhiệt độ cơ thể của họ đã “nóng” và ăn thực phẩm nóng có thể làm tăng nhiệt. Một vài người thậm chí còn nói rằng đồ ăn cay sẽ làm co dạ dày của mẹ bầu, khiến mẹ bầu sinh sớm hoặc thậm chí là sẩy thai. Tuy thế vẫn chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Nhiều phụ nữ ăn cay hằng ngày (như phụ nữ Thái hoặc Ấn Độ) khi mang thai vẫn không có ý định thay đổi chế độ ăn của mình và vẫn chưa có bất kì báo cáo nào đề cập về vấn đề trên.

Thực phẩm cay không ảnh hưởng đến con bạn nhưng chúng vẫn có thể khiến bạn không thoải mái, nguyên nhân thường gặp là do ợ nóng và tròa ngược dạ dày thực quản. Do đó, nếu bạn muốn tránh hiện tượng trào ngược, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng.

Khi bạn đang mang thai, bạn nên tin tưởng vào cơ thể của mình để biết điều gì là tốt nhất cho bản thân. Điều tốt nhất các mẹ bầu có thể làm chính là thực hiện chế độ ăn uống đa dạng, khỏe mạnh, tránh những thực phẩm khiến bạn khó chịu. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn về chế độ ăn tốt nhất cho bạn và con.

3. Thói quen của bà bầu gây hại cho thai nhi

Nằm ngửa, xoa bụng, tắm nước nóng… là một số thói quen tưởng chừng như vô hại của mẹ bầu nhưng thực chất lại gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.

“Nấu cháo” điện thoại di động

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Yale (Mỹ), thói quen “nấu cháo” bằng điện thoại di động của mẹ bầu sẽ đem đến những tác động tiêu cực đến thai nhi.

Nguyên nhân là do bức xạ của điện thoại di động có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi và gây ra một số rối loạn về hành vi sau khi lớn lên như bị tăng động hoặc giảm chú ý.

Ngoài ra, ánh sáng phát ra từ điện thoại di động cũng ngăn chặn việc sản sinh ra hormone gây ngủ melatonin, nên sẽ làm rối loại chu kì giấc ngủ, khiến thai phụ bị thiếu ngủ và căng thẳng.

Nằm ngửa

Một công trình của các nhà khoa học Úc kéo dài 5 năm cho thấy, những bà bầu có thói quen thường xuyên nằm ngửa khi ngủ sẽ có nguy cơ thai chết non tăng gấp 6 lần.

Khi nằm ngửa, khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch của người mẹ, gây cản trở cho sự lưu thông máu cũng như quá trình vận chuyển oxy và các dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tới nhau thai.

Bà bầu ăn cay nhiều

Một số các loại gia vị có tính chất cay và nóng như ớt, gừng, hạt tiêu… không tốt cho phụ nữ mang thai.

Thói quen của bà bầu gây hại cho thai nhi
Thói quen của bà bầu gây hại cho thai nhi

Chất gây tê có trong những loại thực phẩm này có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh thai nhi và khiến em bé không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.

Ngoài ra, ăn cay nhiều cũng dễ khiến mẹ bầu bị táo bón. Phụ nữ mang thai bị táo bón dễ sẩy thai, vỡ ối sớm, sinh non và nhiều biến chứng xấu khác.

Ăn, uống đồ lạnh

Rất nhiều bà bầu có thói quen tiêu thụ các đồ ăn, thức uống lạnh, đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt.

Nguyên do là nếu bà bầu ăn, uống đồ lạnh thường xuyên sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng (trong đó có cả phần cổ tử cung) bị co thắt, cản trở sự tuần hoàn máu đến thai nhi, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ sau này.

Uống đồ uống có chất kích thích

Trong thời kì mang thai, các mẹ bầu thường chỉ tránh uống rượu, bia mà quên rằng các loại đồ uống có chứa chất caffeine như chè, cà phê… cũng nằm trong danh sách đồ uống tuyệt đối không nên sử dụng.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, hấp thụ quá nhiều chất caffeine sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp của người mẹ, sau đó chuyển thành các biến chứng ở thai nhi như thai chết lưu, dị tật, làm tăng nguy cơ sảy thai…

Xoa bụng bầu

Trong thai kì, các mẹ thường xoa bụng như một cách để âu yếm con, tuy nhiên các bác sĩ sản khoa đã cảnh báo rằng: cọ xát mạnh vào bụng bầu sẽ làm tử cong co thắt, hậu quả là có thể gây sảy thai, làm xáo trộn thai nhi hoặc sinh non.

Đặc biệt, nếu xoa bụng bầu trong những tháng cuối thai kỳ, nguy cơ co thắt tử cung sẽ càng tăng lên.

Căng thẳng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm trạng của người mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và tính cách của bé sau này.

Trong thai kì, nếu mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng, chán nản, u buồn, lo lắng… thì em bé sau này sinh ra chắc chắn sẽ không thể hay cười.

Trong một vài trường hợp đặc biệt còn có thể khiến cả mẹ và con mắc chứng trầm cảm hoặc các bệnh về tim,

Ít tiếp xúc với ánh mặt trời

Mặc dù rất quan trọng tuy nhiên vấn đề này lại ít được các thai phụ quan tâm, chú ý.  Theo các bác sĩ sản khoa, nếu mẹ bầu không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ dẫn đến thiếu vitamin D.

Đây là loại vitamin cần thiết giúp điều chỉnh cân nặng của thai nhi, đồng thời rất cần thiết cho sự hấp thu canxi và photpho, góp phần cấu tạo xương.

Nếu hàm lượng vitamin D ở thai nhi quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng béo phì khi trẻ lớn lên và một số bệnh liên quan đến canxi như loãng xương, nhuyễn xương hoặc bị co giật do hạ canxi máu.

Tắm nước nóng

Tương tự như việc nếu mẹ bầu bị sốt cao, đặc biệt là trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, các mẹ bầu cũng được khuyên không nên tắm nước quá nóng hoặc đi xông hơi bởi việc làm này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Nhiệt độ cơ thể cao sẽ dẫn đến hiện tượng tụt giảm huyết áp ở người mẹ, làm mất đi chất dinh dưỡng và oxy của em bé, dẫn đến nhiều khả năng bị sẩy thai và khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh thậm chí là tử vong.

Vậy trên là những chia sẻ giúp mọi người biết được “Bà bầu ăn cay có tốt hay không?” qua đó có thể thấy được chế độ dinh dưỡng, ăn uống trong suốt quá trình mang thai rất quan trọng. Hãy cùng chuẩn bị thật tốt để hành trình làm mẹ và vượt cạn diễn ra thành công nhất nhé.

Viết một bình luận