Bà bầu ăn cua có tốt không? 5 loại hải sản bà bầu nên ăn

Hải sản là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và tăng cường canxi cho xương. Có nhiều loại hải sản hiện nay như cá, cua, tôm, bạch tuộc,… tuy nhiên với cua thì nhiều người cho rằng bà bầu không ăn được. Vậy có đúng sự thật bà bầu ăn cua không tốt không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé.

1. Bà bầu ăn cua tốt không? Dinh dưỡng có trong cua đối với bà bầu

Cua chứa nhiều omega 3, vitamin B, là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ăn cua hay các loại hải sản trong quá trình mang thai có thể gây hại cho mẹ và thai nhi

Dinh dưỡng có trong cua đối với bà bầu

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa  5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

Dinh dưỡng có trong cua đối với bà bầu
Dinh dưỡng có trong cua đối với bà bầu

Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn của có tốt không?

Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

Bà bầu ăn của có tốt không?
Bà bầu ăn của có tốt không?

Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ tăng dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì vậy, đáp án cho việc “bà bầu ăn cua có tốt không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

2. Bà bầu ăn cua như thế nào cho đúng cách?

Ăn cua khi mang thai đúng cách

Bà bầu ăn cua như thế nào cho đúng cách?
Bà bầu ăn cua như thế nào cho đúng cách?
  • Ăn đúng lượng: Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, mẹ bầu nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng.
  • Ăn “chất lượng”: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.
  • Ăn chín, uống sôi: Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.
  • Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
  • Lựa chọn thịt cua: Mẹ bầu chỉ nên mua thịt cua tươi, ngon, chất lượng đảm bảo để chế biến. Tránh ham rẻ mà mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc bán giá rẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi chợ của các bà nội trợ nhiều hàng quán bán cua xay sẵn nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng mặt hàng này vì nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cua xay hàng loạt. Tốt nhất bạn nên mua cua tươi về tự làm sạch hoặc yêu cầu người bán làm ngay tại chỗ cho bạn.
  • Không ăn thịt cua, gỏi cua: Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu nên tránh xa cách ăn này vì nguy cơ nhiễm khuẩn, sán, đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở các loại thịt sống có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người. Sau khi sơ chế sạch sẽ thịt cua cần được đun nấu chín cẩn thận.
  • Thịt cua, canh cua để qua đêm mẹ bầu không nên ăn vì dễ lạnh bụng hoặc đồ ăn đã nhiễm khuẩn mặc dù được cất giữ trong tủ lạnh.
  • Tránh uống trà, ăn quả hồng trước hoặc sau bữa ăn có thịt cua bởi đây là những thực phẩm kị kết hợp với nhau. Bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu chẳng may ăn cùng nhau.
  • Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

4. Những loại hải sản bà bầu nên ăn

Tôm

Tôm rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi. Bời vậy, chị em đừng bỏ qua loại hải sản cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu này trong chế độ ăn hàng tuần nhé. Tôm có thể chế biến được nhiều món ngon như: tôm chiên, tôm hấp…

Những loại hải sản bà bầu nên ăn
Những loại hải sản bà bầu nên ăn

Cá hồi

Cá hồi rất giàu vitamin B12, canxi nên cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Các mẹ hãy thử chế biến món này với củ cải đường, nước sốt sữa chua và các loại gia vị khác… sẽ rất hấp dẫn đấy.

Hàu
Hàu là loại hải sản bổ dưỡng cho bà bầu vì nó có nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt và vitamin B12. Tuy nhiên bà bầu cần chú ý phải ăn hàu đã được chế biến sạch và chín để tránh đau bụng và mắc các bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

Cá ngừ

Đây là một trong các loại hải sản tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, nhiều người khi mang bầu lại không dám ăn cá ngừ vì lo sợ bị phong và nghĩ rằng các ngừ không tốt cho sức khỏe. Đó là quan niệm sai lầm. Cá ngừ là nguồn thực phẩm dồi dào các dưỡng chất đặc biệt là vitamin B6 có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cơ bắp, da và máu của bà bầu. Đây là hải sản tốt cho bà bầu nên bổ sung để thai nhi được phát triển toàn diện hơn

Trên là những thông tin giúp mọi người biết được bà bầu ăn cua có tốt không? Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu và người thân có thêm kiến thức dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đúng đắn và an toàn nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top