Bà bầu ăn hồng

Giải đáp thắc mắc: Đối với bà bầu ăn hồng có tốt hay không?

Hồng là một trong nhưng loại quả có vị giòn thơm ngon, không nhưng bà bầu mà đa số ai cũng khá thích thú với hương vị của loại quả này. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc không biết bà bầu ăn hồng có tốt hay không? Để giúp trả lời câu hỏi này mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong quả hồng

Trong các loại trái cây, quả hồng chín có nguồn chất xơ dồi dào nhất, gấp 2 lần so với các loại quả khác. Hơn nữa, hồng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, sắt, canxi, magie… Ăn hồng thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, ho…, đồng thời cũng có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả hồng
Giá trị dinh dưỡng có trong quả hồng

Hồng mòng và hồng giòn vị ngọt thanh, cực kỳ nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, giúp khí huyết lưu thông. Đối với bà bầu, ăn hồng là phương pháp tự nhiên ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cùng nhiều công dụng tuyệt vời khác.

2. Bà bầu ăn hồng có tốt không?

Theo trang MomJunction, bà bầu ăn hồng trong thời kỳ mang thai sẽ nhận được những ích lợi cực kỳ hiếm có này:

Bà bầu ăn hồng giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Quả hồng giàu canxi và phốt pho sẽ giúp hệ xương thai nhi phát triển chắc khỏe. Hai dưỡng chất này còn hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi hoạt động trơn tru.

Bà bầu ăn hồng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Nguồn sắt trong quả hồng sẽ giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Sắt thúc đẩy quá trình sản sinh hemoglobin trong máu, ngừa các triệu chứng thiếu máu thường gặp như mệt mỏi, chóng mặt.

Bà bầu ăn hồng có tốt không
Bà bầu ăn hồng có tốt không

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của bà bầu sẽ được cải thiện nhờ tích cực ăn hồng trong thời kỳ mang thai. Vitamin A và lượng carontene trong quả hồng giúp bà bầu cải thiện thị lực, tăng sức mạnh cơ tim, điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin C giúp bà bầu chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường.

Ổn định huyết áp, trị sỏi thận

Những bà bầu có tiền sử huyết áp cao nên ăn hồng để ổn định huyết áp trong thai kỳ nhờ hàm lượng magie phong phú trong quả hồng. Magie còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, tốt cho chức năng thận của bà bầu.

Trị mất ngủ, giảm căng thẳng

Vitamin C trong quả hồng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng căng thẳng thần kinh ở phụ nữ mang thai.

Ngừa cảm cúm, trị nấc cụt

Thường xuyên ăn hồng là một trong những cách tự nhiên ngăn ngừa cảm cúm ở bà bầu. Đông thời, triệu chứng nấc cụt cũng giảm đi đáng kể.

Phòng chống ung thư

Trong quả hồng chứa các hợp chất như axit betulinic, shibubol có tác dụng ngăn ngừa ung thư rõ rệt ở bà bầu.

Thanh lọc cơ thể

Ngoài các vitamin và khoáng chất, quả hồng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giải độc cơ thể, giải độc gan trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, các chất hoạt chất này còn giúp bà bầu trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ thai nhi tránh khỏi tổn thương tế bào.

Tốt cho tim mạch

Bà bầu ăn hồng sẽ giúp cơ thể có một trái tim khỏe, ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ nguyên tố canxi.

Biết những lợi ích tốt cho sức khỏe từ quả hồng, bà bầu đừng quên thêm vào danh sách những lọa trái cây cần ăn khi mang thai.

3. Những lưu ý khi bà bầu ăn hồng

Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bà bầu ăn hồng không đúng cách cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, từ đó tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi ăn hồng, mẹ bầu tham khảo nhé!

Những lưu ý khi bà bầu ăn hồng
Những lưu ý khi bà bầu ăn hồng

Tránh ăn hồng lúc đói

Không riêng gì quả hồng mà tất cả các loại trái cây khác đều không phù hợp để ăn lúc đói. Khi đói bụng, dạ dày sẽ tiết nhiều a-xít hơn, kết hợp với các chất trong trái cây sẽ tạo chất kết tủa, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Với hồng, do chứa nhiều pectin và a-xít tannic nên khi kết hợp với chất a-xít trong dạ dày sẽ tạo thành chất kết tủa cực mạnh, có thể lưu lại trong dạ dày tạo thành sỏi, dẫn đến tắc nghẽn tiêu hóa.

Bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng

Hàm lượng đường trong quả hồng khá cao, khoảng hơn 10%. Hơn nữa, lại là đường dễ hấp thụ. Vì vậy, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên hạn chế ăn hồng, tránh tình trạng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hồng dễ gây sâu răng

Giống như nhiều loại thực phẩm ngọt khác, sau khi bà bầu ăn hồng nên xúc miệng lại với nước, hoặc đánh răng. Tránh tình trạng những mảng hồng nhỏ còn bám lại trên răng, dẫn đến sâu răng. Dưới tác động của các hormone thai kỳ, nguy cơ sâu răng của bà bầu thậm chí cao hơn so với bình thường nên càng cần lưu ý kỹ.

 Bà bầu ăn hồng nên bỏ vỏ

Chất tanin trong quả hồng tập trung nhiều nhất ở vỏ. Vì vậy, khi ăn bầu nên bỏ vỏ, vừa giúp giữ trọn vẹn vị ngon, ngọt của quả hồng, vừa không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Không ăn hồng và thịt ngỗng

Ngoài thịt ngỗng, những thực phẩm giàu protein như tôm, cua, cá… đều không thích hợp ăn kèm với hồng. Vì protein kết hợp với tanin trong hồng sẽ tạo thành protein a-xít tannic. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Hồng và rượu: Không thể kết đôi!

Rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết, kết hợp với tanin tạo thành chất sền sệt, dính nhầy. Kết hợp thêm với cellulose có thể tạo thành cục máu đông, gây khó tiêu hóa, lâu dần sẽ dẫn đến tắc ruột.

Ngoài ra, uống rượu khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho quá tình phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, chết lưu. Tốt nhất, không chỉ khi ăn hồng, bà bầu nên nói “Không” 100% với rượu, bia trong suốt thai kỳ.

Không ăn hồng với khoai lang

Khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn cùng với hồng sẽ gây kết tủa gây khó tiêu, lại khó đào thải ra ngoài, dễ gây sỏi trong dạ dày.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều hồng

Hàm lượng tanin quá cao trong quả hồng có thể gây ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều hồng, nhất là những mẹ bầu bị thiếu máu.

Bà bầu có vấn đề tiêu hóa không nên ăn hồng

Bà bầu có vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, ốm nghén nặng, chức năng dạ dày kém không nên ăn hồng, vì có thể làm các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên là những chia sẻ về vấn đề “bà bầu ăn hồng có tốt không?”, câu trả lời là có khi mẹ bầu ăn đúng lúc, đúng cách thì mới tốt cho mẹ và thai nhi. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thể kiến thức dinh dưỡng cho mẹ bầu tốt hơn nhé.

Viết một bình luận