Bà bầu bị bón

Nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng bà bầu bị bón hiệu quả

Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đa số ai cũng sẽ gặp phải. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề mà các mẹ bầu sẽ dễ gặp phải trong suốt quá trình mang thai. Vậy bà bầu bị bón nguyên nhân do đâu? Cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau.

1. Táo bón là gì?

Táo bón liên quan đến sự lưu chuyển của những chất thải rắn và nhỏ trong đường ruột. Nó liên quan đến sự thống nhất chứ không phải là sự đều đặn của các chuyển động trong ruột. Càng nằm lâu trong ruột, nước có trong chất thải bị tái hấp thu vào trong cơ thể càng nhiều hơn.

Táo bón là gì?
Táo bón là gì?

Một trong những chức năng chính của ruột già là hấp thu bớt nước trở lại thông qua niêm mạc ruột. Ở một số người, chất thải tồn tại quá lâu trong ruột mà không được đưa ra ngoài sẽ mất hết nước, trở nên cứng và khô.

Một vai trò khác của ruột già là tống đẩy chất thải dọc theo thành ruột theo hướng trực tràng. Khi có sự gián đoạn trong quá trình này, chất thải sẽ bị dồn lại lâu hơn cần thiết và gây ra táo bón.

Cơ thể cần một lượng nước nhất định để giúp chất thải rắn tạo hình  và chuyển động trong ruột.  Có  ít nước sẽ gây đau khi  chuyển động đẩy chất thải xuống của ruột, dẫn đến đau hậu môn và đôi khi gây mất nước ở các mô. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hôi miệng, cơ thể cảm giác thấy mệt mỏi và chậm chạp.

2. Nguyên nhân chính khiến bà bầu bị bón và cách chữa trị

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu thường bị táo bón thai kỳ như chế độ dinh dưỡng, tác dụng phụ của thuốc, tính độc của kim loại nặng và hormone thay đổi. Ở mỗi trường hợp, táo bón ở bà bầu lại xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, nên cần dựa vào đó để có cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân bà bầu bị bón

Nguyên nhân bà bầu bị bón
Nguyên nhân bà bầu bị bón
  • Quá trình mang thai sẽ sản sinh ra nhiều hormone progesterone hơn. Điều này khiến thức ăn được duy trì lâu hơn ở hệ tiêu hóa. Mặt tích cực của thay đổi này là cơ thể có thời gian để tiêu thụ chất dinh dưỡng, cho phép thai nhi hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Mặt tiêu cực, điều này thường khiến các mẹ bầu bị táo bón thường xuyên, tiêu hóa khổ sở.
  • Mang thai khiến ruột thẳng chịu nhiều áp lực hơn vì thai nhi ngày một lớn dần, chiếm hết khoảng trống của đường ruột. Do vậy, chất thải khó đi qua được đường ruột để ra ngoài.
  • Sự giảm vận động, ít tập thể dục, dùng kháng sinh cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến các bà bầu bị mắc bệnh táo bón khi mang thai.
  • Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, cảm xúc thay đổi thất thường, stress còn là các lý do khác gây ra tình trạng táo bón.
  • Nội tiết tố này đóng vai trò trong việc làm dịu các dây chằng để chuẩn bị cho sinh nở. Nhưng nó cũng có gây ra sự co giãn và lỏng lẻo của các dây trong thành ruột.
  • Thay đổi trong vận động, chế độ ăn uống và buồn nôn. Lượng nước tuần hoàn trong cơ thể giảm cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa.
  • Trọng lượng của thai nhi trong tử cung, đè lên ruột và tác động của việc này lên các khoảng trống trong bụng khiến chuyển động trong ruột trở nên khó khăn hơn.
  • Hoạt động của ruột non bị suy yếu. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già. Chuyển động trong ruột bị chậm lại.
  • Một số thực phẩm có xu hướng làm trầm trọng thêm táo bón như sữa, thực phẩm từ sữa, phô mai và quá nhiều thịt đỏ. Thức ăn đậm đặc protein có thể khó tiêu hóa hơn so với thức ăn thực vật giàu chất xơ và ngũ cốc. Nhiều phụ nữ đã thay đổi chế độ ăn uống khi mang thai.

Phương pháp chữa táo bón tự nhiên cho bà bầu

Bà bầu bị bón có thể thử vài biện pháp để hạn chế táo bón một cách tự nhiên như dưới đây:

Phương pháp chữa táo bón tự nhiên cho bà bầu
Phương pháp chữa táo bón tự nhiên cho bà bầu
  • Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.
  • Bổ sung magie: Mẹ bổ sung đầy đủ magie trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể đủ chất phát triển mà còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa và chữa trị táo bón hiệu quả.
  • Dưa hấu: Loại quả này chứa nhiều nước nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
  • Hoa quả sấy: Nho, mận sấy cũng được xem là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.
  • Ăn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.
  • Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.
  • Ăn bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ  (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
  • Ngoài ra, để phòng ngừa táo bón thai kỳ, mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như bánh mỳ, gạo lứt, đậu, hoa quả và rau. Ngoài ra uống đủ nước cũng quan trọng, tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày.

Vậy trên là những chia sẻ giúp mọi người biết được nguyên nhân bà bầu bị bón và cách chữa trị hiệu quả. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để giúp mẹ bầu biết cách bảo vệ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là chế độ ăn uống sao cho khoa học nhất nhé.

Viết một bình luận