Phải làm gì khi bà bầu bị dị ứng thức ăn khi mang thai?

Cũng như dị ứng phấn hoa, lông chó, lông mèo, xà phòng tắm, vv… bà bầu bị dị ứng thức ăn cũng không phải là một trong những trường hợp hiếm gặp. Để hiểu rõ hơn về cơ chế gây dị ứng, cũng như những tác hại và cách phòng tránh tình trạng dị ứng ở các bà bầu, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Chanhtuoi.vn sẽ chỉ ra cho các mẹ một số nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất mà các mẹ cần phải đặc biệt lưu ý trước khi có ý định sử dụng.

1. Cơ chế dị ứng xảy ra trong trường hợp nào khiến bà bầu bị dị ứng thức ăn?

Bà bầu bị dị ứng thức ăn trong trường hợp nào? Có thể mẹ chưa biết, khi các chất gây dị ứng có trong thực phẩm đi vào cơ thể sẽ khiến cơ thể các mẹ sản sinh ra một loại kháng thể gọi là protein miễn dịch IgE. Trường hợp các mẹ vẫn tiếp tục sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến cho các IgE vừa được sinh ra kết hợp với các tế bào đại phì của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine.

Các histamine này được sản sinh ở bộ phận nào sẽ trực tiếp gây ra bệnh lý ở bộ phận đó. Nếu histamine sinh ra ở mũi và miệng sẽ gây khó khăn cho việc nuốt thức ăn và việc thở. Nếu histamine sinh ra ở ruột sẽ gây ra triệu chứng thổ tả, nếu sinh ra ở da thì sinh ra các vết ngứa, mẩn đỏ và nổi mụn. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà việc dị ứng có thể xảy ra ở một số thực phẩm nào đó, chẳng hạn như một số loại cá, thực phẩm lên men, rượu vang đỏ, chocolate,… dẫn đến việc bà bầu bị dị ứng thức ăn.

2. Bà bầu bị dị ứng thức ăn có sao không?

Dị ứng thức ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà bầu. Theo đó, các mẹ có thể bị sảy thai, sinh non hoặc gây dị dạng thai nhi nếu như bị dị ứng trong 9 tháng của thai kỳ. Không những thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai còn làm tăng khả năng mắc bệnh của trẻ sau khi được sinh ra.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng cho cơ thể người. Tuy nhiên, chỉ có một số loại dị ứng biểu hiện rõ ra bên ngoài, số còn lại thì không. Bên cạnh đó, sự nhạy cảm của bà bầu trong thai kỳ cũng sẽ khiến tình trạng dị ứng dễ dàng xảy ra hơn.

Bà bầu bị dị ứng thức ăn phải làm sao

Những triệu chứng của bệnh dị ứng thực phẩm này không chỉ tác động tới cơ thể của mẹ mà còn có nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi thông qua nhau thai. Không những thế, cơ chế dị ứng còn có thể gây trở ngại đến sự tăng trưởng, phát dục hoặc trực tiếp tổn hại hến phổi và phế quản của thai nhi, vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai sẽ có khả năng gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

3. Các nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng cho bà bầu

  • Lúa mạch, lúa mì, yến mạch và các loại ngũ cốc
  • Đậu phộng, hạt dẻ và đậu nành.
  • Tôm, cua, trứng, vv…
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa.

4. Bà bầu nên phòng tránh dị ứng thức ăn bằng cách nào?

  • Kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm đã từng gây dị ứng trước đó.
  • Không dùng những thực phẩm để qua đêm hoặc có dấu hiệu ôi thiu.
  • Hạn chế dùng thử những loại thực phẩm chưa bao giờ sử dụng.
  • Nếu xảy ra các triệu chứng như nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy hoặc ngứa toàn thân khi đang sử dụng thực phẩm thì nên dừng lại ngay để tìm hiểu nguyên nhân.
  • Tránh ăn những loại thực phẩm cay, đắng để hạn chế nguy cơ bị dị ứng
  • Đối với những mẹ thích ăn hải sản thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn tôm, cua, nhộng, cá biển, vv… để tránh bị dị ứng.
  • Tránh ăn thực phẩm còn sống hoặc tái, các mẹ chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm đã nấu chín để đảm bảo an toàn.

Cách điều trị và phòng tránh cho bà bầu bị dị ứng thức ăn

Muốn điều trị dị ứng thức ăn có hiệu quả cần điều tra tỉ mỉ chế độ ăn của bệnh nhân. Thực hiện một chế độ ăn loại trừ được các thức ăn gây dị ứng là một biện pháp điều trị có hiệu quả trong hầu hết các ca bệnh. Cần chú ý loại trừ các loại thức ăn có các dị nguyên ngụy trang.

Biện pháp này cần thực hiện nghiêm túc với sự phối hợp của chuyên gia dị ứng, chuyên gia về dinh dưỡng, và sự hợp tác chặt chẽ của bệnh nhân trong thời gian dài. Nếu đã có dấu hiệu bị dị ứng thức ăn cần sơ cứu: chườm đắp nước ấm, uống nhiều nước, uống thuốc kháng histamin, nhanh chóng đưa bệnh nhân đi khám ở bệnh viện.

Bà bầu bị dị ứng thức ăn phải làm sao

Nếu bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng bệnh nhân với các triệu chứng sau; xảy ra sau khi ăn 5 – 15 phút, thấy nghẹt thở, cảm giác sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác, gọi hỏi không biết… cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu có ngưng thở, ngưng tim), khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa, vì điều trị càng sớm và hiệu quả thì cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao.

Để phòng tránh dị ứng thức ăn có thể uống một viên thuốc kháng histamin như loratadin, cetirizine trước khi ăn 1 – 2 giờ hoặc uống ngay sau khi ăn. Nên chú ý đề phòng với những loại thức ăn có nguy cơ gây sốc phản vệ cao nhất là lạc, tôm, cua, sữa, trứng, cá…

Bà bầu bị dị ứng thức ăn khi mang thai cần phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Điều này không những giúp các mẹ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho thai nhi mà còn tránh được những nguy cơ bị dị ứng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh để chuẩn bị cho thời điểm chào đời của bé yêu nhé.

Viết một bình luận