bà bầu bị tiêu chảy

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, khi mang thai rất nhiều bà bầu bị tiêu chảy gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý. Vậy nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai là do đâu? Có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết ngay sau đây nhé.

1. Nguyên nhân nào làm cho bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai? Có nguy hiểm không?

Đừng ngạc nhiên nếu mẹ bị tiêu chảy khi mang thai. Có một vài mối liên hệ giữa mang thai và tiêu chảy. Khi lần đầu tiên khám phá ra mình đang mang thai, mẹ có thể thay đổi đột ngột chế độ ăn uống để đảm bảo rằng bé đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu mẹ thay đổi thực phẩm, đôi khi điều đó có thể gây ra đau bụng đi ngoài. Me bầu có thể tiêu chảy vì Không dung nạp Lactose: Khi mang thai, mẹ sẽ tăng cường tiêu thụ sữa và do cơ thể bị thiếu hay mất men latoza (để hấp thụ đường lactose) và hậu quả là gây tiêu chảy. Nghiên cứu cho biết việc cắt sữa trong vài ngày có thể làm giảm các triệu chứng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, mẹ bầu nên dùng các nguồn canxi khác như phô mai và sữa chua.

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai do đâu?

Một lý do khác gây tiêu chảy là do một số mẹ bầu cảm thấy nhạy cảm với một số thực phẩm. Có thể đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu thường ăn trước đó, nhưng ăn chúng khi mang thai có thể khiến đau bụng hoặc tiêu chảy.

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai do đâu?
Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai do đâu?

Thay đổi hormone cũng có thể là lý do gây tiêu chảy ở mẹ bầu. Các hormone như estrogen, progesterone và Gonadotropin sẽ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chúng có thể gây ra buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy. Mỗi mẹ bầu đều trải qua những thay đổi về hormone, nhưng chỉ một số ít bị tiêu chảy trong giai đoạn đầu.

Các nguyên nhân gây tiêu chảy khác cũng có thể xảy ra khi mang thai:

  • Vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng đường ruột, thuốc men và ngộ độc thực phẩm.
  • Một số bệnh như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh celiac,…là lý do gây đau bụng và tiêu chảy.
  • Do ăn uống không hợp vệ sinh, ăn phải thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn
  • Do trong thực phẩm có thành phần không phù hợp với thể trạng và khả năng hấp thu của cơ thể. Chẳng hạn nhiều trường hợp bà bầu bị tiêu chảy do dị ứng thành phần lactose trong sữa tươi, hoặc bữa ăn có nhiều đồ lạ nhiều đạm, dầu mỡ nên khó hấp thu gây rối loạn tiêu hóa…
  • Do uống quá nhiều nước
  • Do nhiễm virut Rota, Cyptomegalo hoặc ký sinh trùng đường ruột như Giardia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica…
  • Một số loại vitamin bổ sung cũng có thể gây tiêu chảy

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm?

Tiêu chảy khi mang thai có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân. Nếu bị tiêu chảy nặng, sản phụ dễ bị mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, lúc này thai phụ cần bù nước và chất điện giải bằng việc uống nhiều nước (nước trái cây, nước oresol). Các triệu chứng bà bầu thường gặp như đau bụng vùng quanh rốn, đôi khi có thể đau dữ dội và mỗi cơn đau lại mót đi ngoài phân lỏng. Tình trạng đi tiêu nhiều lần có thể làm người bệnh bị nôn mửa. Đặc biệt là tiêu chảy do vi khuẩn tả, do Rotavirus, số lần đi tiểu và nôn mửa rất nhiều làm cho người bệnh cảm thấy kiệt sức, suy sụp rất nhanh, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Điều đáng ngại là các cơn đau ở ổ bụng sẽ kích thích tử cung co bóp, đe dọa sự an toàn của thai nhi.

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm?
Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm?

Phụ nữ mang thai sức đề kháng kém hơn nên mắc tiêu chảy nặng hơn các trường hợp bình thường và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Ngoài tác hại lên cơ thể mẹ, thai nhi trong bụng cũng chịu ảnh hưởng không tốt, có thể bị suy dinh dưỡng chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết trong bụng mẹ.

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai: Khi nào nguy hiểm?

Hầu hết những trường hợp “tào tháo rượt” nhẹ đều có thể tự khỏi sau vài ngày, và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong một vài trường hợp tiêu chảy kéo dài nếu không điều trị kịp thời có thể gây tác động xấu cho sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu bị tiêu chảy do vi khuẩn tả, Rota virut thường nôn mửa, đi tiêu rất nhiều lần dẫn đến tình trạng mất sức, mệt mỏi. Hơn nữa, những cơn đau liên tục ở bụng có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sinh non, sảy thai.

Khi bị tiêu chảy, mẹ bầu không nên chủ quan, coi thường. Tốt nhất nên đi khám để được thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc, bởi nhiều loại thuốc trị tiêu chảy có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, khi gặp những trường hợp sau, bà bầu nên đến bệnh viện ngay:

  • Tiêu chảy kéo dài liên tục trong 2 ngày.
  • Tiêu chảy kèm nôn mửa, sốt.
  • Bụng đau dữ dội trong nhiều giờ.
  • Ra máu.

2. Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai nên làm gì?

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy sẽ tự hết trong một vài ngày. Mối quan tâm chính của tiêu chảy là giữ nước và điện giải. Hãy chắc chắn rằng mẹ uống nhiều nước, nước trái cây, và nước canh để bù lượng nước và các chất điện phân mà cơ thể mẹ đã mất. Nước sẽ giúp bổ sung nước bị mất, nước ép trái cây sẽ giúp bổ sung lượng kali và nước canh sẽ bổ sung natri giúp mẹ.

Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai nên làm gì?
Bà bầu bị tiêu chảy khi mang thai nên làm gì?

Nếu bệnh tiêu chảy không tự hết, có thể tiêu chảy trong thời kỳ mang thai là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, mẹ có thể cần kháng sinh. Nếu do virus gây ra tiêu chảy, kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ khám và tìm nguyên nhân để xứ lý.

Bù nước và điện giải: đơn giản nhất, mẹ dùng gói Oresol pha và uống theo nhu cầu, bên cạnh đó nước trái cây cũng rất tốt (đừng thêm đường nhé)

Luôn kiểm tra thuốc: Một số loại thuốc có thể gây tiêu chảy, nếu mẹ có dùng nên xem kỹ tác dụng phụ. Ngoài ra, mẹ không nên dùng bất kỳ loại thuốc chống tiêu chảy, thậm chí dạng không cần toa mà không tư vấn bác sĩ.

Mẹ nên thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống để làm giảm bớt triệu chứng:

Tránh các thực phẩm: Một số thực phẩm có thể làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy. Mẹ nên cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm cay, chiên, chất béo cao, nhiều chất ngọt. Trong một số bệnh lý như viêm đại tràng mãn, thiếu men lactoza,..mẹ nên kiêng sữa, thay vào đó vẫn nên dùng pho mát hoặc sữa chua… để bổ sung calcium cho bào thai nhé

Chế độ ăn BRAT & CRAM: BRAT (Bananas, Rice, Apple sauce and Toast: chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng) được các bác sĩ khuyến cáo, để làm dịu hệ thống tiêu hóa. Những thực phẩm này có thể không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, do đó, các nghiên cứu mới đề xuất thêm những thực phẩm sau đây là tốt.

  • Các loại rau củ như cà rốt nấu chín
  • Các thức ăn tinh bột như ngũ cốc, bánh quy và khoai tây
  • Thịt nạc
  • Cháo gạo, soup mì hay nui kèm rau
  • Sữa chua

Một lựa chọn thay thế hiệu quả là theo chế độ ăn uống CRAM, gồm (cereal, rice, apple sauce and milk: ngũ cốc, gạo, nước sốt táo và sữa). Những thực phẩm này tương đối tốt hơn vì chúng cung cấp hàm lượng protein tốt hơn.

3. Khi nào mẹ nên khám bác sĩ?

Nếu mẹ bị tiêu chảy hơn hai ngày, nên gặp bác sĩ sớm nhé. Ngoài ra, nên theo dõi các triệu chứng dưới đây có thể xảy ra cùng với tiêu chảy khi mang thai.

  • Đau bụng nhiều
  • Chất nhờn (đàm) hoặc máu trong phân
  • Đau đầu nghiêm trọng
  • Nôn mửa nặng
  • Sốt trên 37,8 độ C (100 độ F)
  • Tiểu ít
  • Tim đập nhanh

4. Phòng ngừa và điều trị tiêu chảy trong thời kỳ mang thai

Khi đi khám, bác sĩ sẽ đánh giá xem mẹ có bị mất nước hay không? Nguyên nhân do gì, từ đó mới có hướng giải quyết, ví dụ như nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, có thể bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, nếu do virus thường điều trị triệu chứng,….

Phòng ngừa và Điều trị tiêu chảy trong thời kỳ mang thai
Phòng ngừa và Điều trị tiêu chảy trong thời kỳ mang thai

Có một số lý do hay gây tiêu chảy, đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Mẹ nên lưu ý một số biện pháp chung để phòng ngừa:

  • Ăn chín, đun sôi
  • Rửa tay trước và sau ăn.
  • Thức ăn chế biến đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
  • Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc béo vì chúng rất khó tiêu hóa.
  • Giảm lượng sữa nếu mẹ không dung nạp lactose và thay vào đó lựa chọn các nguồn bổ sung canxi khác.
  • Tránh đường, sô đa đường và thức uống tăng lực vì chúng có thể làm phiền hệ tiêu hóa của mẹ.
  • Không tiêu thụ cà phê, trà, nước trái cây và đồ uống làm tăng năng lượng dạng sản xuất công nghiệp.

Mách nhỏ: Những câu hỏi mà bà bầu đau bụng đi ngoài hay thắc mắc về việc bị tiêu chảy:

Tiêu chảy là một dấu hiệu của Thai kỳ?

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng sớm nhất của thai nghén, kèm theo nôn mửa và buồn nôn, chán ăn hoặc thèm ăn. Nguyên nhân có thể do sự gia tăng nồng độ hormone, đặc biệt là estrogen, progesterone và HCG khi bắt đầu mang thai.

Tiêu chảy Trong thời kỳ mang thai có hại cho em bé?

Tiêu chảy trong thai kỳ sẽ không gây hại cho bé của mẹ. Nhưng nếu tình trạng này trầm trọng, gây mất nước ở người mẹ, sẽ gây cản trở lưu lượng máu đến bào thai. Tiêu chảy xảy ra do bất kỳ biến chứng như nhiễm trùng tử cung hoặc nhiễm trùng ổ bụng… trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba có thể nguy hiểm cho thai nhi.

Tiêu chảy có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ?

Tiêu chảy trong tam cá nguyệt thứ hai ít gặp hơn. Nếu tiêu chảy đi kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác như sốt hoặc đau cơ thể, mẹ nên đi khám bác sĩ. Ngoài ra các nguy cơ tiêu chảy cao hơn nếu do thực phẩm, đồ uống hoặc nhiễm trùng. Trong trường hợp này, mẹ nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong việc tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa cho bà bầu bị tiêu chảy trong quá trình mang thai. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống, cách sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi được tốt hơn nhé.

Viết một bình luận