Bán nhà phải đóng thuế gì? Đối tượng nào được miễn thuế phí?

Bán nhà phải đóng thuế gì?

Bán nhà phải đóng thuế gì? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo quy định, có một số loại thuế phí mà bên bán cần phải nộp như thuế thu nhập cá nhân hay phí thẩm định hồ sơ. Ngoài hai loại phí kể trên, luật bất động sản còn quy định bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về những loại phí khác để xác định đối tượng chịu hai  khoản phí này.

1. Bán nhà phải đóng thuế gì?

Nếu bạn cần bán nhà phố để cân nhắc mua chung cư quận 11, dự án chung cư huyện bình chánh mới thì cần nắm các thông tin sau đây.

Mọi hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản đều sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2007, bên chịu thuế chính là bên bán bất động sản, đối với bên mua sẽ không phải chịu khoản thuế này. Vậy ngoài thuế thu nhập cá nhân, bên bán nhà phải đóng thuế gì thêm?

Lệ phí trước bạ

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, những tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc vào nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì cần phải nộp khoản phí này khi đăng ký quyền sở hữu với các cơ quan có thẩm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc, khi chuyển nhượng nhà đất người mua phải đi đăng ký biến động đất đai trong 30 ngày và người mua cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Phí công chứng

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng công chứng chính là căn cứ pháp lý cao nhất khi giao dịch để chuyển quyền sở hữu nhà ở từ người bán sang cho người mua. Mức phí công chứng được quy định tại Thông tư số 257/2016/BTC như sau:

Lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình và cá nhân phải nộp khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính; Văn bản và số liệu hồ sơ địa chính (Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Mức thu phí cụ thể sẽ do từng địa phương xác định tùy theo tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn.

Phí thẩm định hồ sơ

Theo thông tư 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở lẫn tài sản khác gắn liền với đất. Căn cứ vào quy mô diện tích của mảnh đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cùng mục đích sử dụng và điều kiện cụ thể ở từng địa phương sẽ có quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Các loại phí phải nộp khi mua bán bất động sản sẽ được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán sẽ “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán sẽ chi trả toàn bộ các khoản thuế và phí nói trên. Cũng có trường hợp hai bên sẽ thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tất cả những thỏa thuận này cần được làm rõ trong quá trình mua và bán cũng như được sự đồng thuận của cả hai bên.

2. Bên mua nhà có phải chịu đóng thuế hay không?

Ngoài bán nhà phải đóng thuế gì thì rất nhiều người còn băn khoăn không biết liệu bên mua có phải chịu thuế hay không? Theo đó, những loại thuế theo quy định nhà nước có thể được thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán. Các bên nộp hồ sơ khai thuế, phí cùng hồ sơ sang tên sổ đỏ để đảm bảo cho việc mua bán và sang nhượng nhà đất hợp pháp luật.

Bên cạnh bên bán phải chịu thuế thì người mua cũng sẽ chịu các khoản phí công chứng và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các khoản thuế phí này đều do người bán chi trả toàn bộ hay 1 phần do thỏa thuận giữa các bên bán và mua. Điều này cần phải được cả 2 làm rõ với nhau, tránh xảy ra sự tranh chấp về sau. Các khoản thuế, phí thực tế sẽ không mất quá nhiều so với giá trị bất động sản cho nên hầu như người bán đều sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho cơ quan nhà nước.

3. Những đối tượng được miễn phí thuế khi mua bán nhà

Khi mua bán nhà đất thì người bán sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, có hai trường hợp sẽ được miễn thuế khi mua bán nhà đất là:

Mua bán giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng như: Vợ và chồng, cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ chồng với con dâu…

Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC việc chuyển nhượng bất động sản giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng thì sẽ được miễn đóng đối với thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, trường hợp bất động sản do vợ hay chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của cả vợ chồng, khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận hay do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này cũng sẽ thuộc diện được miễn thuế.

Trường hợp được miễn phí thuế thứ hai đối với người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở hay một thửa đất.

Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở và quyền sử dụng đất ở, tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp mà người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở và quyền sử dụng đất tại Việt Nam thì sẽ không phải nộp thuế.

Trên đây là những giải đáp về bên bán nhà phải đóng thuế gì, hay những đối tượng nào sẽ được miễn thuế phí…Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khoản thuế phí này để thuận tiện hơn trong việc giao dịch, mua bán bất động sản.

Tác giả: caotu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *