Bé 9 tháng tuổi biết làm gì? Câu chuyện của mẹ Thảo Nguyên 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi biết làm gì? Liệu có khi nào bậc cha mẹ biết đến điều này? Hãy xem những điều thú vị của trẻ 9 tháng tuổi trong bài viết này nhé.

Chắc có lẽ, với những người lần đầu làm mẹ thì chẳng có hạnh phúc nào bằng nhìn thấy con khôn lớn từng ngày. Nuôi con dù có trải qua bao nhiêu cảm xúc, thì có lẽ cái cảm xúc khó quên nhất là những lúc mệt mỏi nhìn thấy con cười và mỗi lần thấy con đã lớn khôn hơn.

Con trai mình – Bảo Nguyên (tên ở nhà là Cò) vừa tròn 9 tháng 7 ngày, chừng đó thời gian thôi nhưng Bảo Nguyên đã mang lại cho mẹ, quá nhiều cảm xúc khi ở cạnh con.

Những thay đổi về thể chất của bé 9 tháng tuổi

Con đã đạt chiều cao cân nặng theo sự phát triển: Tròn 9 tháng con trai của mẹ cán mốc 10kg và dài 76cm, một con số không quá tự hào và nổi trội hơn bạn cùng lứa nhưng đó là cả sự cố gắng của mẹ và con. Mẹ hạnh phúc về điều đó con trai ạ!

Bảo Nguyên ăn dặm từ lúc 6 tháng và giờ lượng ăn của con cũng đã tốt lên, ngoài 3 bữa chính được ăn cháo thì con còn ăn dặm thêm sữa và hoa quả. Trộm vía, con ăn khá ngoan và ăn hết phần. Đó có lẽ là điều mà bất kỳ mẹ nào cũng mong muốn ở con.

Tới khi bé 9 tháng tuổi, mẹ có thể để cho con tự cầm bình sữa tu ti, và con làm tốt hơn mẹ nghĩ. Có hôm mẹ nhìn thấy con vừa mơ màng ngủ vừa uống sữa, nhìn cái cảnh đó thật đáng yêu. Con tự biết với tay nhặt đồ chơi hoặc bình sữa khi nó rơi xuống đất, rồi đưa mẹ mà không cần ai dạy. Đó là những thay đổi lớn ở độ tuổi 9 tháng của Bảo Nguyên.

Bảo Nguyên giờ đã khác hẳn ngày trước, nhìn con đã bắt đầu ra dáng một đứa trẻ con lớn tuổi chứ không phải một em bé sơ sinh. Con đã có vóc dáng và cơ thể cứng cáp. Con có thể ngồi vững vàng và đang đà tập đứng.

Con đã bò vững và bắt đầu tập đứng: Lần đầu tiên nhìn thấy con đứng vịn tay vào thành giường, rồi gồng mình đứng dậy là lúc con hơn 8 tháng và nay con đã tự đứng một mình mà không dựa vào thành giường.

Mẹ đã vỡ òa cảm xúc và reo lên “con trai mẹ đã biết đứng rồi”. Mặc dù con đứng chưa được lâu và vững nhưng mỗi lần như vậy mẹ đều khen ngợi và dường như con hiểu chuyện nên thích thú với việc tập đứng hơn.

Ngoài những lúc đó, thì con lười và chỉ di chuyển bằng cách bò. Con có thể vừa bò vừa cầm đồ chơi của mình để mang theo. Có lần mẹ đã hú vía khi nhìn thấy con đang bò lên cầu thang một mình. Vừa lo sợ vừa thầm mừng vì thấy con trai của mẹ cứng cáp và giỏi hơn.

Con đã có thể tự mình vận động và chơi đồ chơi: Những lúc mẹ bận công việc, mẹ cho con một đống đồ chơi và bày con cách chơi. Con tự chơi và mẹ vừa làm việc nhà vừa ngó con.

Mẹ thấy con cầm đồ chơi nghịch, đập hai cái vào nhau như đang làm động tác “hoan hô” mà mẹ vẫn hay dạy con, rồi đôi lúc chơi chán lại ném lung tung, rồi lại tự đứng lên ngồi xuống mà tay vẫn cầm đồ chơi.

Con đã tự biết chỉ tay với mẹ món đồ chơi con muốn và sẽ bò lại lấy nếu mẹ chưa kịp lấy. Hay lúc mẹ bế và hỏi con về những người thân trong nhà, hay đồ ăn quen thuộc con đã có thể chỉ đúng mặc dù con chưa nói được. Đó là điều làm mẹ thấy hạnh phúc vô cùng.

Những thay đổi về trí tuệ, nhận thức của con khi bé 9 tháng tuổi.

Các mẹ đừng nghĩ trẻ mới 9 tháng chưa hiểu gì đâu nhé.

Con đã có thể hiểu và bi bô nói được một số từ đơn giản: Tên bố mẹ vẫn gọi ở nhà của con là “”, và bây giờ mỗi lần gọi là con đã biết phản ứng lại như là ngoáy cổ lại hay nhìn lại xem mẹ đang nói gì mình. Con còn biết bi bô gọi “mẹ” gọi “”.

Mặc dù chưa rõ, nhưng lần đầu nghe nói gọi từ “Mẹ” bao nhiêu mệt mỏi của cuộc sống như tan biến. Cuối cùng sau 9 tháng thì con đã biết gọi “mẹ” và biết nhận dạng tên con mỗi khi có ai đó gọi.

Con nhận thức được khen và chê, mắng và cưng chiều: Đó là sự thay đổi và lớn lên của nhận thức tư duy. Mỗi lần con làm được gì đó mẹ khen và động viên thì con tỏ ra thích thú và làm lặp lại. Đó là lần đầu tiên, khi mẹ thấy em tự đứng vững mà không vịn tay vào cái gì cả.

Mẹ đã vỗ tay và khen ngợi con, con hiểu và làm lặp lại nhiều lần cho mẹ xem rồi cười thích thú. Sự tương tác giữa con và mẹ ngày càng hiểu nhau và ngày càng thay đổi nhiều.

Con đã bắt đầu xuất hiện ngữ điệu trong câu nói hoặc để thể hiện cảm xúc. Những lúc không ưng cái gì đó hoặc đòi hỏi mẹ cái gì đó, con đều dùng ngữ điệu âm thanh để nhấn mạnh cảm xúc của mình. Con có thể hét lên hoặc ê â nhưng biết nhấn nhá, ngữ điệu trong cách diễn đạt.

Hàng tối trước khi đi ngủ, mẹ thường kể một vài câu chuyện cho con nghe và mẹ thì thầm vào tai con “con trai mẹ ngủ ngon nhé”. Mẹ ngạc nhiên khi con biết kéo mẹ lại và thơm lên má của mẹ. Chỉ bấy nhiêu thôi mẹ cũng thấy ấm lòng lắm con trai ạ.

Con đã có những hành vi giao tiếp với người lớn một cách rõ ràng: Trước lúc bố đi làm đều chào tạm biệt Nguyên và mỗi lần mẹ đều dạy con “thơm gió bố” “bye bye bố”. Không ngờ đến cái độ tuổi lên 9 tháng con đã có thể bắt chước và thể hiện nó mỗi lần bố hay mẹ chào tạm biệt con.

Con đã học được những trò chơi mẹ dạy như: vỗ tay, chơi trò ú tim, bắn súng, …và thể hiện hành động bằng tay chân mỗi khi mẹ hỏi: “Vỗ tay như thế nào con nhỉ?”, “ bắn súng như thế nào con nhỉ?”…

Con cũng biết bám mẹ hơn, mỗi lần có ai đó lạ bế hoặc con không ưng thì người đầu tiên con đòi là mẹ: đòi mẹ bế, đòi mẹ cho ăn, đòi mẹ ngủ cùng… Nhiều lúc mẹ thấy hơi mệt vì con không chịu rời mẹ lấy nửa bước, nhưng mẹ vẫn dành một góc suy nghĩ tích cực rằng : con còn nhỏ và chỉ thấy an toàn khi cạnh mẹ.

Với mẹ những thay đổi cả về thể chất và trí tuệ của con mỗi ngày đều là những niềm hạnh phúc khó diễn tả. Mẹ như được quay lại tuổi thơ để cùng con chơi những trò chơi trẻ con, kể và nghe những câu chuyện mà hồi xưa bà ngoại vẫn hay kể. Mẹ sẽ cố gắng dành những gì tốt nhất cho con để con có được một môi trường lớn lên và trưởng thành.

Xem thêm tại đây bài viết: Trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì của chúng tôi

Mẹ và người thân hãy dành những gì tốt nhất để chăm sóc con trong giai đoạn 9 tháng tuổi.

Con 9 tháng đã có những thay đổi nhất định về thể chất, tư duy bởi vậy mẹ cần nắm vững một số lưu ý sau đây để chăm sóc con được tốt nhất:

Con đã bắt đầu đứng vững và đứng rồi nên mẹ hãy chú ý quan sát khi con tự đứng. Đồng thời cần bỏ hết đồ chơi sang một bên đề phòng con ngã lên đồ chơi có thể gây đau hoặc nặng thì xây xát da thịt của con.

Hành động cầm nắm đồ chơi, đồ vật của con cũng đi liền với việc con sẽ bỏ bất kỳ thứ gì cầm được vào miệng. mẹ hãy để ý và thường xuyên rửa sạch tay cho con để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra tiêu chảy và bệnh lây lan cho con.

Hãy thường xuyên tương tác với con, dạy con nói, dạy con những biểu hiện cảm xúc như cười, đùa, vỗ tay, chỉ các bộ phận trên cơ thể con…Bố mẹ cũng nên thường xuyên đọc chuyện cho con nghe và từ từ giải thích cho con hiểu. Có thể con chưa hiểu hết hoặc hiểu ít nhưng ít nhiều nó cũng giúp tình cảm bố mẹ và con gắn bó hơn.

Trên đây là những chia sẻ của mình về sự phát triển của con trong giai đoạn 9 tháng tuổi. Các mẹ lần đầu nuôi con hoặc sắp nuôi con nhỏ có thể tham khảo để giúp mình có một cuốn cẩm nang kiến thức tốt để nuôi con. Mình đang cố gắng tích lũy thêm nhiều kiến thức để cùng con lớn lên và trưởng thành. Chúc các con luôn mạnh khỏe. Thân ái!

Viết một bình luận