Cách bón phân vi sinh cho cây cà phê

Bón phân là một trong những kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, khả năng phục hồi của vườn cà phê. Quá trình tìm hiểu cách bón phân vi sinh cho cà phê làm sao để đúng kỹ thuật và thời điểm nào sẽ góp phần giúp cây trồng hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng, bà con cần xác định rõ liều lượng và số lần bón phân thích hợp để cây có thể tăng trưởng và phát triển tốt.

Mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ cần một lượng phân bón khác nhau để cây sinh trưởng cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Để giúp bà con giảm thiểu được chi phí với chế độ phân bón hợp lý nhằm tăng năng suất và giảm sâu bệnh hại cho vườn cà phê, chúng tôi xin chia sẻ một số cách bón phân vi sinh cho cây cà phê để bà con có thể tham khảo.

Bón phân cho năm đầu tiên

Trong giai đoạn này bà con cần chú ý bón thúc bằng Urê và Kali để cây sinh trưởng khỏe. Trộn lẫn phân Lân với phân chuồng hoặc phân vi sinh để bón lót cho cây. Cà phê con không cần nhiều Lân vì khi trồng chúng ta đã làm đất lót hố nên bà con có thể sử dụng phân đơn để tăng khả năng sinh trưởng cho cây.

Cách bón: 

Đầu tiên cần đào một rãnh nhỏ cách gốc từ 15 đến 20cm, sau đó bón hỗn hợp phân đã trộn hoặc phân NPK vào rãnh sâu từ 3 đến 5cm, lấp đất lại và tưới nước vừa đủ để phân bón tan vào đất.

Đối với năm đầu tiên, chúng ta nên chia làm nhiều lần để bón phân. Có thể bón 6 lần/năm vào các tháng 1-2, 3-4 bón chủ yếu là Đạm và có thể kết hợp thêm phân Lân vào các tháng 5-6, 7-8, 9-10 bón Đạm hoặc Kali. Tuy nhiên, lượng Kali bón phải ít hơn Đạm để tránh hiện tượng cây bị đứng và vàng lá. Tháng 11-12 là lần bón phân cuối cùng trong năm, bà con cần kết hợp với phân chuồng và phân Lân để bón. Trước khi bón phân cần làm cỏ sạch sẽ, trộn các loại phân với nhau, rải đều xung quanh tán lá và lấp lại bằng lớp đất mặt để tránh bốc hơi hoặc phân bị rửa trôi khi gặp trời mưa.

Riêng với năm trồng mới, sau khi trồng 1-2 tháng, bón 40-50g phân Urê và 40-50g phân Kali cho một hố (thời điểm khoảng tháng 5-6 trong năm) để cây phát triển cứng cáp.

Bà con có thể bón thúc bằng phân NPK 30-9-9 + TE. Hãy nhớ bón thêm Zn, Mg, Cu, Fe… vì trong đất hiện nay luôn thiếu các nguyên tố trung vi lượng cần thiết cho cây cà phê.

> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc bón phân vi sinh cho cây.

Bón phân năm thứ 2

Tùy vào khả năng sinh trưởng và địa hình của cây cà phê mà bà con nên tạo bồn để dễ dàng tưới nước và bón phân sao cho hợp lý. Đối với phân vô cơ, cần rải phân vào hố theo đường tròn hoặc hai bên mép bồn.

Bón phân hữu cơ

Bà con có thể tạo rãnh hai bên mép tán cà phê. Để bón phân hữu cơ tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây (phân chuồng cần ủ hoai để tránh bị kiến, bệnh tật tấn công) giúp cây có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có ích cải thiện độ phì sang cho đất. Kích thước của rãnh thường có độ sâu từ 30-40cm, chiều rộng khoảng 30cm và có chiều dài từ 1-1,5m theo chiều rộng của tán.

> Xem thêm: Tác dụng của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp.

Bón phân vô cơ

Cũng giống như năm thứ nhất, tuy nhiên tới năm thứ 2 cây cà phê cần một lượng phân bón lớn hơn. Đặc biệt là Đạm và Kali, thời điểm tháng 5-6 cần bón lượng Đạm lớn để cây phát triển. Vì vậy, trong những lần bón phân vào tháng 7-8, 9-10 bà con cần bổ sung thêm Kali nhất là tháng 9-10.

Bên cạnh đó, nên bón bổ sung thêm Zn, Mg, Cu, Fe, Bo… một lượng bằng 150kg/ha/năm hoặc dùng NPK 30-9-9 + TE để bón thúc cho cà phê.

Bón phân vi sinh cho cà phê kinh doanh

Đối với cà phê kinh doanh cần lượng Kali rất lớn. Vì hầu hết thời gian trong năm cây cà phê đều mang theo quả mà quả thì cần một lượng Kali để tổng hợp.

Hiện nay, Cà phê tốt nhất nên bón 5 đợt phân/năm và cách bỏ như sau:

Bà con vẫn kết hợp phân hữu cơ 1 năm 1 lần như giai đoạn cây con tuy nhiên số lượng lớn hơn tương đương khoảng 15kg phân chuồng/cây. Nên bón vào đầu năm để phân hữu cơ có thời gian phân hủy giúp cây chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Phân vô cơ

Sau khi thu hoạch: nên bón Vôi hoặc Lân vôi(Lân canxi) để cải tạo đất cân bằng độ pH sau 1 năm bón phân hóa học nếu như chúng ta ít áp dụng giải pháp hữu cơ.

Mùa khô: Bà con bón phân Urê + SA trong khi tưới (tháng 1-4) để cây phục hồi có sức chịu đựng tới tháng 4. Lý do bà con nên bón thêm SA là vì trong SA có chứa 24% Lưu Huỳnh giúp cây phân hóa mầm hoa và quá trình ra đậu hoa quả tốt hơn. Hoặc bà con bón NPK với thông số 20-5-6 + TE, 22-5-5 + TE… khoảng 200-300kg/ha.

Đầu mùa mưa: Bà con nên bón các loại phân NPK với thông số 16-16-8 + TE, 20-10-10 + TE, 30-9-9 + TE… khoảng 300-500kg/ha. Giai đoạn này từ tháng 4-6, bà con nên bón phân cách nhau từ 1-1,5 tháng/lần.

Giữa mùa mưa: Bà con nên bón các loại phân NPK thông số 20-20-15 + TE, 15-15-15 + TE, 16-16-16 + TE… và cũng bón 300-500kg/ha. Nên bón 2 lần các thông số này.

Cuối mùa mưa: Bà con nên bón các loại phân NPK có thông số Kali cao bởi đây là giai đoạn vào nhân của hạt cà phê. Nó quyết định chất lượng hạt cà phê để tránh khi làm cà phê bị rụng, xay ra nhân bị hao. Các thông số NPK nên dùng là 17-7-17 + TE, 18-8-18 + TE, 17-7-21 + TE…

Lưu ý: Bà non nên tuân thủ quy trình để đạt được năng suất cao nhất và đỡ hao hụt nhất.

Để nâng cao hiệu quả bón phân

– Bà con có thể dùng các chất hữu cơ có sẵn trong vườn vùi vào đất để tăng dinh dưỡng cho đất.

– Bà con trồng thêm các loại cây chắn gió, cây che bóng tạo nhiệt độ lý tưởng cho vườn cây, hoặc có thể trồng thêm các loại đậu nhằm giúp cải thiện đất.

– Bà con chú ý tỉa cành, cắt bỏ chồi vượt, tạo hình cho cây, chỉ để lại những cành hữu hiệu để tăng hiệu quả của phân bón. Sau khi bón phân, bà con lấp đất lại để tránh tình trạng phân bị bốc hơi.

– Khi phun phân bón cho lá, bà con nên phun vào thời điểm vườn cây có đủ độ ẩm, cần chú ý nồng độ phun và nên phun kỹ mặt đất của lá, tránh không phun lúc trời nắng gắt vì sẽ làm phân bị bốc hơi.

Bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật sẽ giúp cây hấp thụ phân một cách hiệu quả hơn, sinh trưởng phát triển tốt hơn cho năng suất cao hơn. Với những chia sẻ trên, bà con hãy nắm vững để áp dụng bón phân cho vườn cà phê nhà mình hiệu quả hơn nhé!

Viết một bình luận