Cách bón phân vi sinh cho cây cảnh

Ai cũng thích trồng cây cảnh, nhưng sau khi trồng một thời gian, đất bắt đầu cằn cỗi và bạn phải lo cung cấp chất dinh dưỡng cho chậu cây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bón phân làm sao cho hợp lí. Dưới đây là một vài cách bón phân vi sinh cho cây cảnh sẽ giúp bạn có thêm một vài kinh nghiệm trong vấn đề này.

Cách bón phân vi sinh trong thời kì sinh trưởng

Muốn đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì trong quá trình bón phân vi sinh nên hạn chế bón phân hóa học…

Sinh trưởng trong một diện tích chật hẹp như trong lòng chậu dẫn tới việc cây dễ trở nên còi cọc khi cây không có đủ chất dinh dưỡng. Có quan điểm cho rằng, cây có thể thu nhỏ lại trong một môi trường kém dinh dưỡng, điều đó hoàn toàn sai lầm. Trong trường hợp đó, thậm chí nếu đất cằn cỗi thì rễ cây vẫn cố gắng vươn xa và cao, để kiếm bằng được chất dinh dưỡng. Điều đó dẫn đến hệ quả những rễ cây bị bò loằng ngoằng trong chậu cây cảnh. Một cây non đang trong giai đoạn nuôi cành phát triển rễ cần một lượng phân bón vi sinh nhiều đủ để cây có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ. Đòi hỏi bà con cần phải tìm hiểu các đại lý phân phối phân bón vi sinh để có thể lựa chọn được một loại phân bón hợp lý cung cấp hàm lượng Nitơ hay đạm cao. Tuy nhiên, đối với một cây đã trưởng thành và cứng cáp ta lại cần phân phối đủ lượng phân bón nhằm đảm bảo cành và lá không phát triển quá mức và rậm rạp. Hãy lựa chọn đúng đắn bằng cách bón phân phù hợp làm sao để bạn có thể kiểm soát được chính xác mức độ tăng trưởng của cây theo ý của mình.

> Xem thêm: Cách bón phân vi sinh đạt hiệu quả năng suất cao.

Phân bón lỏng

Phân bón lỏng là loại phân có lợi thế có thể nhanh chóng cải thiện được các tình trạng úa vàng của cây. Nên biết sử dụng liều lượng thuốc một cách hợp lý. Có thể sử dụng liều lượng nhỏ hơn bình thường. Khoảng từ một nửa đến ba phần tư liều lượng ghi trên bao bì được cho là hợp lý nhất, để bảo vệ rễ cây không bị nóng và dẫn đến tình trạng rễ bị cháy, hư hoặc thối. Hãy bón phân làm nhiều lần, mỗi lần một ít sẽ tốt hơn việc bạn bón phân ít lần nhưng mỗi lần với hàm lượng cao. Trước khi bón phân, bà con hãy đảm bảo cây của bạn được tưới nước thật kỹ để tạo điều kiện cho cây hấp thụ thật tốt, có thể hấp thụ hoàn toàn lượng phân bón.

Một lưu ý là đừng nên tưới loại phân lỏng cho cây vào các ngày mưa lớn vì nước mưa có thể cuốn trôi phân bón trước khi cây cảnh có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Thành phần phân bón

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản còn được gọi là NPK: Đó là Nitơ (N) cần cho cành lá. Phốt pho (P) cần cho rễ và kali (K) cần cho hoa. Một loại phân bón có chứa tỉ lệ NPK 10:5:5 sẽ có hàm lượng N cao hơn, góp phần làm cho cây trồng tăng trưởng mạnh. Để kích thích cây ra hoa, bà con có thể lựa chọn một loại phân bón vi sinh giàu kali (K).

Lựa chọn phân bón hợp lý

Phân hóa học có tác dụng rất nhanh nhưng rất dễ gây cháy rễ; Phân bón hữu cơ vi sinh sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn. Nếu bà con bón phân hữu cơ thì nên ủ khoảng một năm rồi mới bón. Việc bón trực tiếp phân bò, phân lợn,… chưa qua ủ hoai vào các gốc cây cũng giống như chúng ta bắt người ăn gạo sống, nó sẽ rất khó hấp thụ mà lại khiến cây dễ bị nấm bệnh.

Thời gian bón phân

Những loại phân bón mà phân hủy chậm, phân có thể dùng bổ sung cho phân lỏng và có tác dụng rất tốt; Những loại phân bón này thường có rất nhiều hình dạng khác nhau như: dạng bánh, viên hay bột. Sự phát triển của một cây bonsai có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng thông qua việc tăng hay giảm số lượng viên phân bón ở trên bề mặt chất trồng.

Thông thường nên bón phân vào lúc chiều tối, nên chú ý mùa nóng nực tránh tuyệt đối bón phân vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao dễ gây ra vết thương cho rễ. Ngoài ra trước khi tưới nước phân, tốt nhất nên xới qua cho đất trong chậu, rất có lợi cho việc thấm sâu vào rễ.

Mùa bón phân

Chú ý bón phân trong kỳ cây con đang xúc tiến sinh trưởng, kỳ ra hoa nên bón phân lân để có lợi cho cây ra hoa, ngoài ra còn cần chú ý đến mùa bón phân, mùa hè là thời điểm cây sinh trưởng và phát triển nhanh bà con có thể bón nhiều phân, mùa thu thì cây sinh trưởng chậm hơn nên bón ít đi, sang mùa đông có thể không cần bón phân.

Số lần bón

Số lần bón phân cũng là một vấn đề hết sức quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu, nên bón nhiều lần, nhưng lượng bón mỗi lần không nên nhiều, không được bón quá đặc, quá nhiều lần. Thời kỳ từ lập xuân cho đến lập thu cách khoảng 1-2 tuần nên bón 1 lần, vào sâu lập thu thì cứ cách 2-3 tuần bón thêm 1 lần nữa, lập đông thì không cần bón.

Một lưu ý cuối cùng, bà con nên sử dụng nhiều loại phân với nhiều dạng phân bón khác nhau mà luân phiên trong suốt chu kì sinh trưởng, phát triển nhằm đảm bảo cây có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng hay khoáng chất nhất. Khuyên dùng nên sử dụng phân bón lá, một phương pháp hữu hiệu rất tốt trong công cuộc phục hồi sức khỏe cho các cây đã bị suy yếu bộ rễ.

Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh: Muốn đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì trong quá trình bón phân vi sinh nên hạn chế bón phân hoá học. Phân vi sinh gồm các vi sinh vật sống hoạt động nên không thể để lâu được, bảo quản nơi thoáng mát: mùa hè 1 tháng, mùa đông 1,5 tháng. Khi bón cần luôn giữ đủ độ ẩm đất cần thiết để các vi sinh vật trong phân vi sinh hoạt động tốt. Với các loại đất chua cần phải bón vôi bột trước 2-3 ngày rồi mới được bón phân vi sinh. Không trộn phân vi sinh với phân hoá học và tro bếp khi sử dụng sẽ làm chết vi sinh vật.

>> Bài viết liên quan: Cách bón phân vi sinh cho rau đúng cách.

Viết một bình luận