Cách bón phân vi sinh cho cây mía

Cây mía là một trong những cây nguyên liệu quan trọng của ngành công nghiệp chế biến đường. Trong thị trường cạnh tranh giữa các giống cây trồng, đòi hỏi bà con nông dân muốn phát triển mía đạt năng suất đường cao cần nắm chắc kỹ thuật cũng như cách bón phân vi sinh cho cây mía hợp lý.

Mía là cây nguyên liệu quan trọng.

Thời vụ, làm đất và chọn giống

Mía là cây trồng có khả năng nhạy cảm rất cao với ánh sáng. Trong quá trình trồng mía, bà con cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cũng như ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây mía cần nhiều nước nhưng lại là giống sợ úng nước, nó có thể phát triển tốt ở những vùng có lượng mưa từ 1500mm/năm và thường được trồng vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Vụ đầu mùa mưa là khoảng giữa tháng 4-5 để đảm bảo khi mía nảy mầm sẽ cung cấp đủ lượng nước cho cây sinh trưởng và phát triển. Cuối mùa mưa, khoảng giữa tháng 9-11, giúp mía kết thúc quá trình nảy mầm, bắt đầu đẻ nhánh mới khi sang mùa khô và đảm bảo cây chịu được khô hạn nhằm tạo điều kiện phát triển nhanh khi mùa mưa tới.

Mía không yêu cầu chọn đất quá khắt khe và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau từ pha cát, đất xám đến đất sét nặng.

Để tiến hành trồng mía, bà con thực hiện công tác vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại, mầm mống của sâu bệnh hại, góp phần làm cho đất tơi xốp thông thoáng hơn.

Cày đất là khâu hết sức quan trọng góp phần giúp bộ rễ mía ăn sâu hơn, khả năng chống chịu hạn, chống đổ tốt hơn và tăng cường khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cày lần đầu cần sâu khoảng 40-50cm, bừa kỹ, dọn sạch cỏ rác. Bón tầm 1-1,5 tấn vôi bột/ha trước khi tiến hành bừa lần cuối. Khoảng cách giữa các hàng tùy vào điều kiện chăm sóc.

Bước chọn giống mía có vai trò rất quan trọng trong thâm canh mía. Để đạt năng suất cao bà con cần chọn đúng giống mía có chữ đường cao như: ROC 25, ROC 27, ROC 16… Có thể trồng bằng hom ngọn hoặc toàn bộ cây. Lưu ý, nên chọn những cây khoảng 6-8 tháng tuổi, không mắc bệnh. Cần chăm sóc kỹ và bón phân đầy đủ để đảm bảo hom giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.

Dặm mía, buộc lá để giảm thiểu sự thoát hơi nước của cây.

Bón phân vi sinh cho mía

Mía thuộc nhóm cây lau sậy, nhưng thân to và chứa nhiều đường. Thời gian sinh trưởng dài từ 10 đến 15 tháng nên đòi hỏi phải cung cấp một lượng dinh dưỡng cao hơn những loài cây trồng khác.

Thông thường để tạo ra 100 tấn mía cây nguyên liệu ( không kể đọt, lá…), cần một lượng dinh dưỡng khoảng 120kg N, 70kg P2O5, 200kg K2O.

Phân tích tỷ lệ dinh dưỡng theo các thời kỳ sinh trưởng:

Thời kỳ mầm non (từ 1 đến 5 lá thật): mía yêu cầu nhiều nhất là đạm rồi mới đến kali và lân;

Thúc đẻ nhánh: khi bắt đầu có lóng, để giúp mía đâm chồi đẻ nhánh sớm và tập trung, thời điểm này cần cung cấp kali, rồi đến lân, sau cùng là đạm;

Khi mía chín (tích lũy đường): bổ sung theo thứ tự N-P-K.

> Xem thêm: Phân vi sinh là gì? Cơ chế hoạt động của phân vi sinh?

Bóc lá mía giúp cây diệt trừ một số sâu bệnh hại cây trồng.

Ngoài bón phân, bà con cần kết hợp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Xới đất vào khoảng 10-15 ngày sau khi trồng và làm cỏ lần 1 kết hợp với dặm, khi mía được 4-5 lá. Bà con tiến hành làm cỏ lần 2 kết hợp với bón thúc và đẻ nhánh. Khi mía có lóng và cao trên 1m, cần tiến hành tỉa ngay chồi mới (mía mầm hoặc chồi trước) vì đây là những chồi vô hiệu, chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với những thân cây chính, làm giảm chữ đường và còn là nơi trú ngụ của nhiều loài sâu bệnh hại cây trồng. Đối với mía gốc, sau khi thu hoạch cần dọn vệ sinh đồng ruộng, cần dọn và đốt hết lớp lá khô để tránh những sâu bệnh còn sót lại. Bà con có thể hạn chế sâu bệnh, rệp, chuột hại mía bằng cách bóc hết lớp lá khô còn đọng trên thân mía. Qua đó, các loài bệnh sâu đục thân, rệp trắng… cũng theo đó bị tiêu diệt sạch.

Viết một bình luận