Cách bón phân vi sinh cho rau đúng cách ?

Bón phân cho rau quả là một khâu cần thiết trong quy trình trồng rau an toàn. Làm thế nào để bón phân vi sinh cho rau đúng cách, bón đủ liều lượng, chọn những loại phân bón phù hợp cho rau quả và tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo rau quả an toàn cho người tiêu dùng, đó là điều mà người trồng rau nên biết.

Trước hết, hãy tìm hiểu cách bón phân vi sinh cho rau làm sao có hiệu quả cao mà lại không ảnh hưởng đến con người, hệ sinh thái động thực vật và môi trường sống. Và để giải quyết những thắc mắc này, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau chỉ ra những điều quan trọng nhất khi bón phân cho rau sạch.

Phân loại

Phân hữu cơ

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như: rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm,…

– Dùng phân hữu cơ trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỷ lệ thích hợp để bón phân cho rau sạch trong giai đoạn bón lót cho cây non.

– Sau mỗi đợt thu hoạch rau, sau đó bạn nên bón phân hữu cơ. Sau khi thu hoạch cây rau cần được phục hồi và cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển.

Phân vô cơ

Khi trồng các loại rau ăn lá như rau cải, rau muống, rau ăn trái,… mới sử dụng phân vô cơ để bón cho rau và hãy bón vào thời điểm rau còn nhỏ, khi vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá.

Hãy lưu ý thời gian bón phân cho rau sạch bằng phân vô cơ phải cách từ 15-20 ngày mới có thể thu hoạch được. Đó là khoảng thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau.

Bón phân vô cơ nên thực hiện lần đầu tiên khi cây còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, mỗi đợt chia làm 3 lần bón như sau:

– Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước rồi tưới cho rau, 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê trong 10 lít nước.

– Tuần sau bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải lên xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau bào mặt chậu để rau không lộ lên trên.

Chú ý: Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn sử dụng trên bao bì, để đảm bảo an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỉ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay rau trưởng thành.

Nên tưới rau lúc chiều mát không mưa, tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

>> Xem thêm: Phân vi sinh chuyên dùng cho cây lấy củ.

> Xem thêm: Phân vi sinh dùng cho các loại rau lấy quả như bầu, bí…

Phân bón lá

– Phân bón lá dùng cho rau thường dùng phân 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1,…

– Bón qua lá tốt nhất khi bón bổ sung hoặc bón thúc nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây, hòa lảng phân theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì có thể dễ làm rụng lá.

– Không sử dụng phân bón lá lúc cây đang ra hoa, lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm tác dụng của phân.

– Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Với những thông tin trên, rất mong sẽ giúp ích trong việc sử dụng hợp lý giữa phân hữu cơ và phân vô cơ. Hãy tìm ra cách bón phân cho rau sạch nhà trồng sao cho vừa kinh tế, vừa ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình.

 >> Bài viết liên quan: Cách bón phân vi sinh cho cây cảnh.

Viết một bình luận