Cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ từ thiên nhiên hiệu quả

Bài viết dưới đây chia sẻ các cách chế tạo thuốc trừ sâu hữu cơ từ thiên nhiên và tự chế diệt sạch sâu bọ côn trùng. Hy vọng tới tay các bạn đọc để bảo vệ khu vườn của mình tránh sâu bọ, côn trùng tàn phá khu vườn của mình.

Những loại thuốc trừ sâu tự nhiên này có hiệu quả trong việc giúp loại bỏ cây trồng của bạn những sinh vật gây hại, nhưng đủ an toàn để tránh nhiễm độc cho bạn và gia đình bạn.

Trong quá trình chăm sóc vườn rau tại nhà, để cây trồng phát triển toàn diện nhất thì việc diệt trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng là bước rất quan trọng. Thông thường nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để diệt trừ sâu bệnh, nhưng sẽ gây hại cho môi trường xung quanh và rau tồn đọng lượng hóa chất nguy hiểm, để lại ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Một phương pháp khác, ít tốn thời gian hơn để đẩy lùi quần thể côn trùng là sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên hoặc tự chế, có thể làm giảm số lượng của chúng hoặc loại bỏ tất cả chúng cùng nhau. Không phải tất cả côn trùng có hại, vì vậy việc sử dụng thuốc trừ sâu một cách bừa bãi, đặc biệt là thuốc trừ sâu khắc nghiệt ảnh hưởng đến cả côn trùng có lợi, có thể có tác động bất lợi đến hệ sinh thái vườn địa phương của bạn.

Vì thế, nhiều chị em đã truyền tay nhau phương pháp tự chế thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Tổng hợp các cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ tự nhiên

Lưu ý: Chỉ vì đây là những loại thuốc trừ sâu ‘tự nhiên’ hoặc tự chế, điều đó không có nghĩa là chúng không thể làm hại đất, khu vườn của bạn hoặc con người của bạn. Một loại thuốc diệt côn trùng được định nghĩa là “một chất dùng để diệt côn trùng” và do đó, chúng có khả năng “thay đổi đáng kể hệ sinh thái” và có thể gây độc cho người và các động vật khác, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc thuốc trừ sâu nào, hãy chắc chắn làm và tùy chọn hiệu quả nhất, ít gây hại nhất (cho bạn và khu vườn của bạn).

1. Cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ từ cây hành tăm

Diệt trừ các loại sâu bênh: Bướm hại bắp cải, ruồi hại cà chua, rệp vừng, bệnh đốm cà chua, bọ ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do bị úng nước…

Cách pha chế dung dịch: Tỷ lệ 100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, ủ trong thùng kín 5-7 ngày trước khi phun trị sâu bệnh.

2. Làm thuốc trừ sâu từ tỏi

Tỏi nổi tiếng với mùi thơm cay nồng, có thể thích hợp với một số người và không gây khó chịu cho người khác, và chính mùi hương mạnh mẽ này xuất hiện khi được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Tỏi là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có tính hiệu quả kinh tế cao bởi chi phí thấp và khả năng tiêu diệt sâu bệnh tốt. Tỏi có tính kháng khuẩn, vi trùng và các loại nấm mốc. Không chỉ tốt cho sức khỏe con người, tỏi còn là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ có thể diệt được rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu bướm, ốc sên,…

Để làm loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) từ tỏi này, bạn nghiền nát 5 củ tỏi với 500ml nước để ủ trong nơi mát 24 giờ. Khi phun, bạn pha loãng với 4 lít nước.

Để thuốc đạt hiệu quả, bạn nhớ hạn chế dùng phân bón hóa chất vì loại phân bón này sẽ làm giảm khả năng của các thành phần quan trọng giúp tỏi diệt được sâu bệnh.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ dung dịch tỏi.

3. Dầu trắng

Đây là một công thức tạo loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ (hướng hữu cơ) đơn giản và nhanh chóng. Công thức gồm 2 thành phần: xà phòng tự nhiên và dầu thực vật (dầu dừa, dầu lạc,…). Dung dịch có hiệu quả đặc biệt đối với côn trùng mềm như rầy sáp, bọ ve.

Để làm dung dịch này, bạn pha 1 chén dầu thực vật với ¼ ly xà phòng tự nhiên lỏng. Lắc đều cho đến khi nó chuyển sang màu trắng. Đây là dung dịch đặc, vì vậy khi phun, bạn pha 1 muỗng canh dầu trắng với 4 cốc nước. Phun lặp lại cho cây cách 5-7 ngày.

Dầu trắng có thể bảo quản được trong 3 tháng.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ dầu thực vật.

4. Muối Epsom

Muối Epsom là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có thành phần chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (Công thức hóa học MgSO4). Phun và rắc dung dịch muối Epsom giúp trị bệnh vàng lá và quăn lá do thiếu magie, ngăn chặn côn trùng và diệt cỏ dại.

Để làm loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) này, bạn cho 1 muỗng canh muối epsom pha với một lít nước sau đó phun trực tiếp lên lá.

Ngoài ra, bạn có thể rải muối Epsom xung quanh gốc cây như một biện pháp bổ sung magie cho cây.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ muối Epsom.

5. Dung dịch chanh tươi

Thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) làm từ chanh tươi cực hiệu quả để tiêu diệt rầy sáp.

Để tạo ra thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) này, bạn gọt vỏ chanh và cho vào nước đang đun sôi. Ủ dung dịch qua đêm và chiết nước ra bình xịt. Dung dịch phát huy hiệu quả khi xịt trực tiếp lên thân của rệp.

Loại thuốc trừ sâu hữu cơ từ vỏ chanh.

6. Dùng vỏ trứng để tiêu diệt sâu, ốc sên

Cách sử dụng: Bạn nghiền nhỏ vỏ trứng và rắc vào đất trước khi trồng cây. Sau đó, khoảng 1 tháng hai lần, bạn lại bổ sung thêm một ít vỏ trứng nghiền nhỏ xung quanh gốc cây trồng. Với cách dùng vỏ trứng bạn sẽ xua đuổi được các loại ốc sên và diệt trừ côn trùng gây hại.

7. Xà phòng tự nhiên

Chuẩn bị chai xà phòng rửa chén tác dụng nhẹ. Tránh xà phòng chuyên chống vi khuẩn, có mùi thơm, vì chúng có thể gây hại cho cây trồng của bạn.

Trộn một vài muỗng cà phê (10-15 ml) xà phòng vào 1 gallon (4 lít) nước. Dùng cái thìa lớn để xà phòng và nước được trộn đều.

Đổ dung dịch vào một bình lớn.

Kiểm tra hỗn hợp bằng cách phun lên cây trồng của bạn. Phun lên một phần nhỏ của cây bị nhiễm khuẩn và giám sát nó trong một ngày. Nếu nó không héo hoặc thay đổi màu sắc, thuốc trừ sâu bạn có thể dùng được.

Phun lên toàn bộ cây trồng. Phun thuốc trừ sâu này sẽ làm tê liệt các loài côn trùng, làm cho chúng không thể ăn.

Tiếp tục phun vào cây mỗi 2-3 ngày trong hai tuần tiếp theo. Vì thuốc trừ sâu này là khá loãng, tiếp tục phun là cách duy nhất để đảm bảo rằng sự sâu bệnh sẽ không còn nữa.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ chỉ làm từ xà phòng hữu cơ.

8. Sử dụng thuốc lá

Trộn 1 cốc (250 ml) thuốc lá vào 1 gallon (4 lít) nước. Thuốc lá hữu ích trong việc nhắm mục tiêu sâu, rệp, nhưng nó không an toàn khi sử dụng trên ớt, cà chua, cà tím, hoặc bất kỳ cây trồng nào thuộc họ cà.

Đưa hỗn hợp ra ngoài nắng hoặc trong một vị trí ấm áp để trong 24 giờ.

Kiểm tra màu sắc của hỗn hợp. Lý tưởng nhất, các thuốc trừ sâu sẽ trông giống như màu sắc của màu ly trà ngoài ánh sáng. Nếu nó quá tối, nên pha loãng với nước. Nếu nó quá nhẹ không giống trà, thì để thêm vài giờ.

Thêm 3 muỗng canh (45 ml) xà phòng lỏng vào dung dịch. Trộn đều.

Đổ hỗn hợp vào một chai lớn. Lắc dung dịch bên trong chai một lần nữa để dung dịch tan đều.

Phun lên các cây trồng bị nhiễm khuẩn. Tập trung vào các phần cây có sâu bệnh nhiều nhất, nhưng cũng bao gồm những điểm đang trong tình trạng tốt.

9. Hỗn hợp tinh dầu

Tinh dầu là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có tính chất phòng sâu bệnh bao. Tùy loại tinh dầu mà có công dụng khác nhau:

  • Tinh dầu hương thảo: giúp đẩy lùi ruồi, bọ chét, muỗi và ấu trùng côn trùng như sâu bướm bắp cải.
  • Tinh dầu bạc hà: loại bỏ rầy mềm, bọ xít, kiến, nhện, bọ cánh cứng và bọ chét.
  • Tinh dầu xạ hương giúp chống lại các loại sâu, côn trùng cắn như con ve.
  • Tinh dầu đinh hương giúp làm giảm nhiều côn trùng bay.

Mỗi loại tinh dầu có chức năng diệt trừ sâu bệnh khác nhau.

10. Thuốc trừ sâu từ Lá Cà Chua

Tôi phải thừa nhận rằng cái này là mới đối với tôi, nhưng tôi đã thấy đủ đề cập đến nó bây giờ để đảm bảo sự bao gồm của nó ở đây như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Cây cà chua là một phần của họ hàng đêm, và do đó, có chứa các alcaloid như “tomatine” có tên là “có thể kiểm soát rệp và các loại côn trùng khác một cách hiệu quả. Để làm thuốc xịt lá cà chua để diệt côn trùng tự nhiên, hãy cắt 2 chén lá cà chua tươi (có thể lấy từ phần dưới cùng của cây) thành 1 lít nước, và để qua đêm. Lọc lấy nguyên liệu thực vật và phun lên tán lá cây.

11. Thuốc xịt côn trùng từ Ớt

Có thể được làm từ ớt tươi hoặc bột ớt. Để tạo ra một bình xịt ớt cơ bản từ bột tiêu, trộn 1 muỗng canh bột ớt với 1 lít nước và vài giọt xà phòng lỏng. Hỗn hợp này có thể được sử dụng toàn bộ sức mạnh trên lá của cây bị ảnh hưởng.

cach-lam-thuoc-tru-sau-huu-co

Để làm phun từ ớt tươi, trộn hoặc xay nhuyễn 1/2 chén ớt với 1 cốc nước, sau đó thêm 1 lít nước và đun sôi. Hãy ngồi cho đến khi nguội, sau đó lọc ra chất liệu ớt tươi, bột ướt + thêm vài giọt xà phòng lỏng vào đó và phun theo ý muốn.

Chú ý: Ớt cay cũng có thể rất mạnh đối với con người, vì vậy hãy nhớ đeo găng tay khi xử lý chúng và giữ bất kỳ loại thuốc xịt nào làm từ chúng khỏi mắt, mũi và miệng.

12. Thuốc xịt côn trùng tự chế tất cả trong một

Cách làm: Để làm cho nó, xay nhuyễn 1 củ tỏi và 1 củ hành tây nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê bột ớt cayenne và để yên trong một giờ. Lọc hỗn hợp và thêm 1 muỗng xà phòng lỏng và trộn đều.

Cách dùng: Để áp dụng thuốc diệt côn trùng tự chế này, hãy phun toàn bộ sức mạnh lên cả mặt trên của lá, cũng như mặt dưới và bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh tối đa một tuần nếu muốn.

Tổng hợp các cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ tự chế

1. Thuốc trừ sâu phun dầu

Một loại thuốc diệt côn trùng tự chế làm từ dầu thực vật trộn với xà phòng nhẹ (như xà phòng đúc của bác sĩ Bronners) có thể có tác động tàn phá đối với một số côn trùng gây rắc rối, như rệp, bọ ve, bọ trĩ, v.v. 1 chén dầu thực vật với 1 muỗng xà phòng (đậy nắp và lắc kỹ), sau đó khi sẵn sàng, thêm 2 muỗng cà phê hỗn hợp phun dầu với 1 lít nước, lắc kỹ và phun trực tiếp lên bề mặt của cây đang bị ảnh hưởng bởi các loài gây hại nhỏ. Dầu bao phủ cơ thể của côn trùng, làm chúng nghẹt thở một cách hiệu quả, vì nó chặn lỗ chân lông mà chúng thở.

2. Xà phòng diệt côn trùng

Một loại thuốc trừ sâu tự chế rất giống với xịt dầu là xịt xà phòng, cũng có hiệu quả để kiểm soát ve, rệp, bướm trắng, bọ cánh cứng và các côn trùng nhỏ đói khác. Để tạo ra một loại thuốc trừ sâu phun xà phòng cơ bản, trộn 1 + 1/2 muỗng cà phê xà phòng lỏng (như xà phòng đúc) với 1 lít nước, và phun hỗn hợp trực tiếp lên bề mặt bị nhiễm bệnh của cây. Thuốc diệt côn trùng phun xà phòng hoạt động theo cách tương tự như thuốc trừ sâu phun dầu, và có thể được áp dụng khi cần thiết (mặc dù luôn khuyến cáo KHÔNG nên sử dụng vào thời điểm nắng nóng trong ngày, mà là vào buổi tối hoặc buổi sáng sớm).

3. Thuốc trừ sâu dầu neem

Một loại dầu được chiết xuất từ ​​hạt của cây neem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mạnh mẽ, có khả năng phá vỡ vòng đời của côn trùng ở tất cả các giai đoạn (trưởng thành, ấu trùng và trứng), làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho người làm vườn hữu cơ.

Dầu Neem hoạt động có chất gây rối loạn nột tiết tố và “chống đông” các loại côn trùng ăn lá và các bộ phân khác của cây. Chúng có khả năng phân hủy sinh học không độc hại đối với vật nuôi, chim, cá… và các động vật hoang dã khác. Có hiệu quả ngay tức khắc chống các loại côn trùng gây hại phổ biến trong vườn đây cũng như là 1 loại thuốc diệt nấm tự nhiên có thể chống nấm mốc và các bệnh lây nhiễm nấm khác trên cây.

cach-lam-thuoc-tru-sau-huu-co

Bạn có thể mua dầu Neem tại các cửa hàng vườn hoặc chợ thực phẩm tự nhiên. Để sử dụng dầu neem làm thuốc diệt côn trùng, hãy làm theo hướng dẫn trên chai.

Cách pha chế: Bắt đầu với hỗn hợp cơ bản gồm 2 muỗng cà phê dầu neem và 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng được lắc kỹ với 1 lít nước, sau đó phun lên cây bị ảnh hưởng giấy bạc. Dầu neem cũng có thể được sử dụng phòng ngừa bằng cách phun lá cây thường bị sâu bệnh tàn phá, trước khi chúng thực sự bị nhiễm bệnh.

4. Diatomaceous đất như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghe thấy cái tên này phải không.

Chất tự nhiên này với cái tên hơi khó sử dụng được tạo ra từ một loại đá trầm tích được tạo ra bởi tảo hóa thạch (tảo cát) và là một nguồn tài nguyên khá phong phú ( đất tảo cát được cho là chiếm 26% vỏ trái đất tính theo trọng lượng). Diatomaceous earth có một số công dụng trong và xung quanh nhà, và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên chỉ là một trong số đó.

Vật liệu này hoạt động không phải bằng cách đầu độc hoặc làm nhòe côn trùng, mà thay vào đó là nhờ phẩm chất mài mòn và khả năng hấp thụ lipit (một chất sáp) từ exoskeleton của côn trùng, sau đó làm chúng mất nước đến chết.

cach-lam-thuoc-tru-sau-huu-co

Diatomaceous earth thường có sẵn tại các cửa hàng trong vườn, mặc dù nhiều lần chỉ trong các túi lớn, vì vậy nếu bạn có một khoảng sân nhỏ, hãy cân nhắc việc chia nó với hàng xóm.

Cách dùng: Chỉ cần phủ bụi đất xung quanh cây của bạn, hoặc thậm chí rắc nó lên tán lá, nơi nó sẽ giúp kiểm soát ốc và sên cũng như các loài côn trùng bò khác. Do tính chất khô của nó, để trở thành một loại thuốc trừ sâu tự nhiên hiệu quả, đất tảo cát cần phải được sử dụng lại sau mỗi cơn mưa.

Trên đây là bài tổng hợp một số chia sẻ của mình với các bạn. Hy vọng có thể giúp mọi người tìm ra cách làm thuốc trừ sâu từ thiên nhiên và tự chế phù hợp và có ích để bảo vệ vườn rau nhà mình.

 >> Sản phẩm: Chế phẩm sinh học diệt trừ sâu bệnh hiệu quả.

Viết một bình luận