Cách phun thuốc diệt cỏ hiệu quả cho từng loại

Bài viết này chia sẻ, kinh nghiệm cách phun thuốc diệt cỏ hiệu quả. Nếu thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ với những người xung quanh bạn nhé

Cỏ dại là một loài có thể tồn tại trong đất một thời gian khá dài hoặc phát tán khắp nơi trong vườn nhà bạn nhờ gió. Do vậy, để phòng trừ cỏ dại bà con cần tìm hiểu rõ đặc tính cũng như cách phun thuốc diệt từng loại cỏ khác nhau một cách hiệu quả để có thể diệt trừ được tận gốc mầm mống của nó.

Muốn sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả không gây độc hại cho con người và môi trường cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: dùng đúng thuốc, dùng đúng lúc, dùng đúng nồng độ và liều lượng, dùng đúng cách

Thuốc diệt cỏ gấu

Cỏ gấu còn được gọi là củ gấu, hay cỏ cú. Cây cỏ gấu là một loại cỏ khó có thể tiêu diệt đối với nhà nông. Khi làm cỏ, nếu biết xử lý đúng cách thì vừa giải quyết được một loại cỏ, vừa có thêm một vị thuốc quý nếu biết sử dụng.

Cỏ gấu thường mọc hoang ở đồng ruộng, ven đường hay ven biển,… Cỏ gấu rất khó diệt trừ, chỉ cần còn sót lại một mẩu thân rễ của nó thôi, là chẳng bao lâu đã mọc thành cây mới.

Cỏ gấu mọc ở ven sông

Cỏ gấu sống lâu năm, lá nhỏ hẹ, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân cây; thân rễ cỏ gấu phát triển thành củ, phát triển to hay nhỏ phụ thuộc vào đặc tính của đất rắn hay xốp. Thường ở vùng biển, củ to và dài, chất lượng dược liệu tốt hơn, còn được gọi là hải hương phụ (hương phụ vùng biển). Và là cây có thể thu hoạch quanh năm. Thông thường, người ta đào củ về rửa sạch đất cát, phơi khô, đốt cho cháy hết lông, cất nơi khô ráo để dùng dần làm thuốc.

>> Xem thêm: 7 cách đơn giản tiêu diệt cỏ dại nhanh mà hiệu quả.

Thuốc diệt cỏ gấu tận gốc

Có hai phương pháp có thể giúp bà con diệt trừ cỏ gấu tận gốc như sau:

Phương án 1: Dùng Ronstar hoặc 2.4D

– Cắt qua một lượt cỏ gấu và chờ khoảng 5 ngày

– Phun thuốc 2.4D

– Chờ khoảng 7 ngày để cỏ gấu thấm thuốc

– Dùng liềm hoặc cuốc chỉa đào cỏ gấu

– Bón phân bổ sung lại

Người dân lược bớt cỏ gấu

Phương án làm lần 1 có thể giúp bà con giảm thiểu 80% cỏ gấu ở vườn nhà.

Một thời gian sau, nếu cỏ gấu bắt đầu mọc trở lại thì tiếp tục áp dụng thêm 3 đến 4 lần như thế, cỏ gấu sẽ giảm đáng kể dưới 5% trong thảm cỏ nhà bạn.

Phương án 2: Cách diệt cỏ gấu trong thảm cỏ SedgeHammer.

– Cắt qua một lượt và chờ khoảng 5 ngày ( để cỏ cú mọc non mới)

– Phun thuốc SedgeHammer (gói 13.5 gram)

– Chờ khoảng 7 ngày để thảm cỏ thấm thuốc

– Dùng liềm hoặc cuốc chỉa lại đào cỏ cú

– Bổ sung phân cho thảm cỏ nhà bạn.

Thuốc diệt cỏ tranh

 Cỏ tranh là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Lá cỏ tranh mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng của lá hẹp dài, có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá rất sắc, hãy cẩn thận khi diệt cỏ để tránh bị lá cứa đứt tay.

Hoa tự hình chùy, màu trắng như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, cỏ tranh còn có đặc tính phát tán rộng nhờ gió.

Cỏ tranh cũng là loại cây được xếp vào hạng khó trị bởi đặc tính mọc cây con từ rễ và phát tán mạnh.

Để diệt cỏ tranh hiệu quả, bà con có thể dùng thuốc trừ cỏ hoạt chất Glyphosate. Lưu ý, phun khi đã cung cấp đủ độ ẩm cho đất, khi cỏ còn non.

Tránh trường hợp phun khi cỏ tranh: già, có nhiều bụi đường, nước pha thuốc nhiều bùn và nước cứng (do có chứa các ion Ca…)

Bà con có thể pha thuốc cỏ Glyphosate với phân SA (Sulphat Amon) liều lượng 1 muỗng cà phê/bình 16 lít, giúp tăng khả năng lưu dẫn thuốc vào trong thân cỏ, tuyệt đối không pha chung với 2.4D hoặc muối ăn vì sẽ làm cỏ chết nhanh nhưng không triệt để.

Thuốc diệt cỏ mầm

Để diệt trừ tận gốc cỏ mầm, trước hết bà con cần tìm hiểu rõ đặc điểm hình thái của từng loại cũng như cách diệt cỏ một lá mầmcách diệt cỏ hai lá mầm có đặc tính nổi bật ra sao.

Cỏ một lá mầm (còn được gọi là cỏ lá hẹp): có đặc tính chung là lá hẹp, dày, mọc xiên, mặt của lá có lông, rễ thường là rễ chùm, ăn nông, đỉnh sinh trưởng được bọc kín trong bẹ lá. Tuy nhiên, nhóm cỏ này cũng có một số loại cỏ có đặc tính hơi khác so với cỏ cói lác lá hẹp nhưng mềm, mỏng và trơn hơn. Cỏ lồng vực, đuôi phụng, cỏ túc; hoặc một số loại cỏ có lá mọc thành 3 hàng dọc theo thân, thường cứng và có 3 cạnh: cỏ cháo, cỏ chác, lác vuông, lác hến,…

Cỏ hai lá mầm (còn gọi là cỏ lá rộng): có đặc tính chung là thường có lá rộng, nằm ngang, mỏng và mềm; rễ thường là rễ cọc, ăn sâu, đỉnh sinh trưởng thường để lộ ra ngoài. Ví dụ như cỏ xà bông, rau mác bao, rau bợ, cỏ đồng tiền…

Diệt trừ cỏ mầm bằng thuốc Description

Đặc tính nổi bật của thuốc là:

– Cơ chế tác động trừ cỏ không chọn lọc, nội hấp, có tác động lên đỉnh sinh trưởng của cỏ, thuốc có tác động kìm hãm sự quang hợp, kìm hãm sự phân chia tế bào làm cho cỏ không phát triển được và chết, trừ cỏ tiền nảy mầm cho đến khi cỏ 3-4 lá.

– Diệt trừ được nhiều loại cỏ một lá mầm và hai lá mầm như: mần trầu, cỏ túc, chân gà…

Lưu ý là bà con nên phun khi đã cung cấp đủ lượng nước cho đất, khi đất còn ẩm, phun thuốc khi làm đất lần cuối, khi cỏ chưa mọc hay khi cỏ còn nhỏ (tầm 1-2 lá). Tránh trường hợp phun thuốc trực tiếp lên cây trồng chính.

Trên đây là một số thuốc phù hợp với từng loại cỏ khác nhau trong thảm cỏ nhà bạn. Hy vọng sẽ có ích trong công cuộc xây dựng vườn cây thảm cỏ.

4 Nguyên tắc phun thuốc diệt cỏ hiệu quả

Chia thuốc trừ cỏ, thuốc diệt cỏ qua các giai đoạn:

  • Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (có tác dụng tiêu diệt cỏ trước khi nảy mầm).
  • Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (tiêu diệt cỏ sau nảy mầm đang sinh trưởng tốt).

Tùy mức độ có thể phân ra thuốc diệt cỏ chi tiết hơn như:

  • Thuốc trừ cỏ một lá mầm (chỉ tiêu diệt nhóm cỏ thuộc thực vật một lá mầm).
  • Thuốc trừ cỏ 2 lá mầm (chỉ tiêu diệt nhóm cỏ thuộc thực vật 2 lá mầm).

Từ các đặc điểm trên của thuốc trừ cỏ, đặc điểm của cỏ dại, vị trí của cỏ mà ta dùng thuốc cho hợp lý đạt hiệu quả cao

Dùng đúng thuốc: Nên sử dụng thuốc trừ cỏ có hiệu quả cao với loài cỏ dại cần phòng trừ nhưng ít độc hại với con người và môi trường. Không sử dụng thuốc cấm, thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Ví dụ khi dùng thuốc trừ cỏ cho lúa nước phải dùng thuốc trừ cỏ chọn lọc được khuyến cáo sử dụng cho lúa nước (Sofit 300EC, Ferim 18,5WP…).

Không được dùng thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng và thuốc trừ cỏ một lá mầm để phun trừ cỏ trên ruộng lúa (lúa là thực vật một lá mầm), nếu không tuân thủ điều này thì cả lúa và cỏ dại đều bị tiêu diệt.

Dùng đúng lúc:  Dùng đúng lúc với thuốc trừ cỏ là phải biết kết hợp cơ chế tác động của thuốc với giai đoạn sinh trưởng của cỏ dại. Không phun thuốc khi trời sắp mưa, có gió lớn, khi cây trồng đang thời kỳ xung yếu (dễ mẫn cảm với thuốc).

Ví dụ muốn diệt cỏ cho ruộng trước khi trồng lạc, đậu tương… ta phải dùng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như Acotab 330EC, Butan 60EC… Trong vườn cây ăn quả (cam ,xoài, vải, nhãn…) nếu muốn diệt cỏ đang sinh trưởng tốt phải dùng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm như Basta 6SL, Vilapon 80BTN…

Dùng đúng nồng độ và liều lương: Liều lượng là lượng thuốc tối thiểu trên đơn vị diện tích để đảm bảo tiêu diệt hết cỏ dại nhưng không gây hại tới cây trồng (thường tính bằng lít, kg thuốc thành phẩm hoặc nguyên chất cho 1 ha).

Nồng độ là độ pha loãng của thuốc để trừ dịch hại nói chung và cỏ dại nói riêng thường được tính bằng %, gam, ml. Riêng nguyên tắc này với thuốc trừ cỏ cần căn cứ vào loài cỏ dại, mật độ cỏ và nơi cần trừ cỏ. Ví dụ nơi cần diệt cỏ mà không gieo trồng (đường giao thông, nhà xưởng…) có thể pha thuốc tăng nồng độ và liều lượng so với qui định (tối đa không vượt quá 25% so với khuyến cáo).

Nhưng khi phun thuốc có cả cây trồng và cỏ dại thì chúng ta bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc này, nếu không cả cây trồng và cỏ dại đều bị tiêu diệt.

Dùng đúng cách: Cần phun rải đều để thuốc tiếp xúc tốt với cỏ dại sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Phun thuốc đúng cách còn được hiểu là dùng phương pháp phun, cách phun làm tăng hiệu quả tiêu diệt cỏ dại của thuốc trừ cỏ và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng.

Ví dụ muốn trừ cỏ trong vườn cây ăn quả ta có thể dùng thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng như Round 480EC, Gramoxone 20SL… Khi muốn tiêu diệt cỏ cho vườn cà chua, dưa hấu… phải hạ thấp vòi phun không để thuốc tiếp xúc với phần xanh của cây trồng.

Có làm như vậy chúng ta mới đảm bảo được yêu cầu vừa tiêu diệt được cỏ dại vừa bảo vệ được cây trồng.

Lưu ý: Chỉ được dùng nước sạch để pha chế thuốc trừ cỏ. Trên ruộng lúa không được tự hỗn hợp các loại thuốc trừ cỏ. Không hỗn hợp thuốc trừ cỏ với các loại thuốc
trừ sâu và bệnh khác nếu không được hướng dẫn và không được phun lặp lại.

Trên vườn cây ăn quả, cây trồng cạn để tiêu diệt cỏ dại nhanh và tăng hiệu quả của thuốc ta có thể pha thêm phân đạm vào thuốc trừ cỏ nhằm làm tăng hiệu quả hấp phụ thuốc của cỏ dại.

>> Bài viết liên quan: Thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm nhanh mà hiệu quả.

Viết một bình luận