Chế phẩm sinh học EM là gì?

Công nghệ sinh học ngày càng được bà con nông dân tin tưởng và áp dụng rộng rãi. Trong đó, được người tiêu dùng đánh giá cao chính là chế phẩm sinh học EM. Đây là dòng chế phẩm sinh học chứa công dụng tuyệt vời trong việc xử lý môi trường.

Tác dụng của chế phẩm sinh học EM trong trồng trọt.

Chế phẩm sinh học EM là gì?

Chế phẩm sinh học là tập hợp tất cả những loài sinh học hữu hiệu. Chúng chứa khoảng 80 loài vi sinh vật có ích, có khả năng tổng hợp chất hữu cơ, đồng thời tăng tính kháng thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, phân giải chất hữu cơ và quá trình chuyển hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Chế phẩm sinh học EM được dùng giúp tăng cường tính đa dạng sinh vật đất. Đồng thời EM còn bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giúp cải thiện chất lượng đất, chống sâu bệnh ở cây trồng.

Hiệu quả của EM trong nông nghiệp

Trong trồng trọt

EM có hiệu quả rất lớn trong việc kích thích sự tăng trưởng, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng cũng như cải tạo đất.

 • Giúp tăng sức đề kháng và khả năng chịu bền của cây trồng, cây có thể chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt tốt hơn;
 • Thúc đẩy quá trình đường hóa ở cây: này mầm, ra hoa, kết trái…;
 • Do EM chứa các vi khuẩn quang hợp nên rất có ích cho sự quang hợp của cây;
 • Tăng khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng;
 • Có thể tiến hành trộn lẫn chế phẩm sinh học EM với các loại phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cỏ, thân lạc… để tái sử dụng thành phân hữu cơ vi sinh;
 • Những chế phẩm EM còn chuyển đổi các chất thải hữu cơ như phân chuồng, rác thải thành phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho đất;
 • Cải thiện môi trường cơ giới lý hóa và vi sinh vật hóa trong đất, làm cho đất trở nên tươi xốp, phì nhiêu.

> Xem thêm: Ứng dụng tuyệt vời chế chế phẩm sinh học trong nông nghiệp.

EM trong môi trường trồng trọt, chăn nuôi.

Trong chăn nuôi

EM có tác dụng tuyệt vời đối với vật nuôi, bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các thủy sản, hải sản. Tiến hành trộn EM thứ cấp với thức ăn hoặc nước uống theo tỷ lệ 1/10, rồi phun theo tỷ lệ 1/30 sẽ đạt được hiệu quả cao.

 • Giúp phát triển hệ vi sinh vật tiêu hóa, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách đa dạng;
 • Tăng sức đề kháng của vật nuôi, giúp chúng khỏe mạnh hơn để chống chịu với bệnh tật và các điều kiện ngoại cảnh;
 • Làm cho gia súc, gia cầm mắn đẻ hơn, đồng thời tăng chất lượng thịt và năng suất chăn nuôi;
 • Tiêu diệt các vi sinh vật có hại;
 • Giúp khử mùi hôi thối, ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi.

Bởi vậy, chế phẩm sinh học EM đang được đông đảo bà con nông dân tin và sử dụng. Dùng EM hòa vào thức ăn hay nước uống hàng ngày hoặc tiến hành phun trực tiếp lên người vật nuôi. Tiêu biểu như heo, chó… sẽ làm khử mùi hôi rất tốt.

Ứng dụng xử lý mùi hôi chuồng trại nuôi heo hiệu quả.

Trong nuôi trồng thủy sản

Để xử lý bùn đáy hồ: bơm hết nước sau khi thu hoạch. Bà con dùng 10 lít EM thứ cấp pha lẫn với 100 lít nước phun cho 1.000m2, sau đó để khoảng 10 ngày.

Xử lý nước ao trong quá trình nuôi: tưới đều 5-10ml EM thứ cấp vào khoảng 1m3 nước ao. Bà con tiến hành theo chu kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Xử lý thức ăn: có thể trộn hoặc phun 100ml EM tỏi/kg thức ăn, ủ trong khoảng 4 giờ rồi cho tôm, cá ăn. Trường hợp thức ăn cho tôm, cá nấu chín thì phải để nguội mới trộn EM tỏi vào.

Công dụng:

 • Giúp tăng năng suất, giảm vốn đầu tư;
 • Tăng cường sức đề kháng giúp vật nuôi chống lại bệnh tật, bảo đảm môi trường thiên nhiên trong sạch;
 • EM giúp phân hủy chất hữu cơ, giúp nước hồ trong, sạch. Vật nuôi khỏe, khả năng miễn dịch cao mà mau lớn.

Đối với môi trường

Trong chế phẩm sinh học EM có chứa các vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ, nếu phun EM vào rác thải, chuồng trại.. sẽ giúp khử mùi hôi thối nhanh chóng. Đồng thời còn giảm thiểu tối đa các loại côn trùng bay như ruồi, muỗi…

Rác hữu cơ được xử lý với EM có thể giảm thiểu mùi và thúc đẩy quá trình mùn hóa nhanh hơn.

Chế phẩm EM có thể giúp cho hệ sinh vật tiết ra các enzyme phân hủy các hóa chất nông nghiệp tồn dư, đặc biệt là chất độc hại dioxin.

Trên đây là những hiệu quả tuyệt vời mà chế phẩm sinh học EM mang lại. EM được coi là giải pháp tối ưu cho sự phát triển mô hình chăn nuôi sinh thái, quá trình sản xuất thức ăn, nước uống cho vật nuôi, cũng như xử lý chuồng trại trong chăn nuôi, đất canh tác trong nông nghiệp.

Viết một bình luận