Chi phí thụ tinh nhân tạo

Chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay bao nhiêu tiền hiện nay?

Tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang ngày càng tăng cao, nên nhiều người không có cơ hội để được làm cha mẹ. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển thì thụ tinh nhân tạo là phương pháp hiệu quả đang được áp dụng nhiều hiện nay. Vậy chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay có đắt không? giá bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay bao nhiêu tiền?

Với các cặp vợ chồng không may bị hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm được xem là một trong những phương pháp giúp nhiều gia đình có thể sinh con. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này lại là vấn đề lo lắng của nhiều người.  

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp lấy trứng và tinh trùng thụ thai bên ngoài cơ thể người phụ nữ. Trứng sẽ được thụ tinh trong môi trường chất lỏng nhân tạo, tạo thành phôi dưới sự tiến hành của các bác sĩ chuyên khoa. Phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày sau đó được đưa trở lại vào cơ thể của người mẹ.

Chi phí thụ tinh nhân tạo
Chi phí thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào cơ sở y tế, đội ngũ y bác sĩ

Chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng, các bệnh lí kèm theo và phác đồ điều trị, cơ địa mỗi người và khả năng đáp ứng thuốc. Theo đó, số tiền mà từng cặp vợ chồng cần chuẩn bị để thụ tinh trong ống nghiệm không giống nhau.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết: “Để làm thụ tinh ống nghiệm, bạn phải chuẩn bị những khoản chi phí như xét nghiệm, làm hồ sơ, dùng thuốc kích trứng, chọc hút noãn và tạo phôi.

Chi phí trữ lạnh phôi, dùng thuốc hỗ trợ trong quá trình theo dõi thai, điều trị các biến chứng phát sinh của thụ tinh ống nghiệm như quá kích buồng trứng hay đa thai. Chi phí ăn, ở sinh hoạt trong quá trình điều trị. Tùy trung tâm có những quy định khác nhau về chi phí, trung bình 60-80 triệu đồng”.

Chi phí thụ tinh nhân tạo trung bình khoảng 50 triệu, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy đáp ứng cơ thể mỗi người với thuốc (bao gồm thuốc và chi phí chọc hút trứng và chuyển phôi lần đầu). Chi phí làm xét nghiệm tính riêng

Tính toán chi phí hợp lý phù hợp với kinh tế gia đình
Tính toán chi phí hợp lý phù hợp với kinh tế gia đình

Đối với những trường hợp vô sinh hiếm muộn thông thường, chi phí một lần làm thụ tinh trong ông nghiệm (IVF) tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA) dao động từ 75 đến 90 triệu đồng.

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo (IUI) được thực hiện như thế nào?

Khi biết được chi phí thụ tinh nhân tạo thì trước khi thực hiện IUI, vợ chồng bạn được chỉ định làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá xem phương pháp này có phù hợp với cơ địa của vợ chồng bạn hay không.

Đối với phụ nữ, nếu muốn sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản này, vòi trứng của bạn không bị tắc và hoàn toàn bình thường. Nguyên do là bởi vòi trứng là nơi tinh trùng sẽ thụ tinh với trứng và tạo thành phôi di chuyển đến tử cung.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Bác sĩ sẽ dùng một trong ba phương pháp sau để kiểm tra vòi trứng của bạn và đánh giá tình hình:

– Nội soi ổ bụng

– X-quang tử cung vòi trứng có cản quang

-Siêu âm buồng tử cung – vòi trứng qua đường âm đạo có sử dụng chất cản âm HyCoSy.

Thụ tinh nhân tạo vào thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai

Để tối ưu hóa khả năng thành công, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện ngay sau thời điểm rụng trứng. Hầu hết phụ nữ rụng trứng sau khoảng từ 12 – 16 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Con số này có thể thay đổi ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng (OPK) để tính ngày rụng trứng một cách tương đối chính xác. OPK có thể đo lượng hormone được giải phóng trong nước tiểu hoặc nước bọt khi bạn đến thời điểm rụng trứng. Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để xác định thời điểm rụng trứng.

Chi phí thụ tinh nhân tạo
Ngân hàng tinh trùng

Bác sĩ có thể sẽ dùng thuốc kích thích rụng trứng để giúp bạn đẩy nhanh thời gian chờ hơn. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo để có thể theo dõi sự phát triển của trứng, ngay khi trứng trưởng thành, bạn sẽ được tiêm một loại hormone để kích thích sự rụng trứng.

Thụ tinh nhân tạo dùng tinh trùng của chồng

Tinh trùng của chồng bạn sau khi lấy sẽ được “rửa sạch” và lọc qua bằng thiết bị đặc biệt để loại bỏ tất cả những tinh trùng yếu hoặc tinh trùng chết. Tiến trình này là để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất nhằm gia tăng cơ hội thụ thai.

Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dụng cụ y khoa gọi là mỏ vịt để mở âm đạo của bạn, rồi đặt một ống thông nhỏ, mềm dẻo gọi là catheter vào trong âm đạo. Việc đặt ống catheter là nhằm tạo ra đường dẫn vào bên trong tử cung của bạn. Tiến trình này thường ít gây đau, song một vài người sẽ cảm thấy co rút nhẹ. Tinh trùng sau đó sẽ được bơm qua ống catheter vào tử cung.

Chỉ với khoảng 10 phút tiến hành và khoảng 30 phút nghỉ ngơi, bạn và chồng có thể về nhà sau khi thực hiện xong thủ thuật.

Lấy tinh trùng được hiến để thụ tinh nhân tạo

Nếu tinh trùng của chồng bạn không khỏe mạnh hoặc bạn không lập gia đình nhưng lại muốn có con, bạn vẫn có thể có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản này và sử dụng tinh trùng được hiến. Người hiến tinh trùng có thể là người bạn quen biết hoặc bạn có thể mua tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

Việc vợ chồng bạn chọn sử dụng tinh trùng được hiến tặng để thụ tinh nhân tạo có thể là một quyết định khó khăn do đứa bé sinh ra không cùng huyết thống với chồng bạn. Do đó, vợ chồng bạn sẽ được tư vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tất cả những mẫu tinh trùng hiến tặng sẽ được kiểm nghiệm xem có bị mắc bệnh truyền nhiễm nào không như HIV, viêm gan B, viêm gan C và những rối loạn di truyền khác chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm và bệnh xơ nang.

Ngân hàng tinh trùng sẽ cung cấp những thông tin về đặc điểm sinh lý của người hiến như chủng tộc, màu tóc, màu mắt… Điều này sẽ giúp các cặp đôi chọn lựa người hiến có đặc điểm giống như những gì mình mong muốn.

Nếu dùng tinh trùng được hiến tặng, tinh trùng sẽ được rã đông trước khi bác sĩ tiến hành quy trình IUI cho bạn.

4. Cơ hội thành công của thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ mang thai thành công khi thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của người nữ, số lượng và chất lượng tinh trùng (sử dụng tinh trùng mới sẽ gia tăng khả năng thụ thai hơn sử dụng tinh trùng đông lạnh). Ngoài ra tỉ lệ thụ thai còn ảnh hưởng bởi công nghệ và sự chẩn đoán thời gian rụng trứng có chính xác không. Song yếu tố có tính ảnh hưởng nhất là độ tuổi của phụ nữ. Một nghiên cứu trên 2019 ca thực hiện thụ tinh nhân tạo đã chỉ ra rằng:

Từ 20 – 30 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 17,6%, tỷ lệ sinh là 13%

Từ 31 – 35 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,3%, tỷ lệ sinh là 10%

Từ 36 – 38 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,4%, tỷ lệ sinh là 9%

Từ 39 – 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 10,6%, tỷ lệ sinh là 7%

Trên 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 5,4% tỷ lệ sinh là 3%.

Như vậy, nếu bạn ngoài 40 tuổi, tỷ lệ mang thai và sinh con là rất thấp. Do đó, các bác sĩ sản khoa thường tư vấn bạn áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để gia tăng cơ hội thành công.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người biết được chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay bao nhiêu, cũng như quy trình thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, với hình thức này đòi hỏi phải chuẩn bị kinh kế vài trăm triệu cũng như tinh thần của hai vợ chồng để giúp kết quả được như mong muốn.

Viết một bình luận