Các chỉ số thai nhi tuần 32 chuẩn mẹ bầu cần biết để theo dõi

Theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32 tuổi là điều cần thiết, giúp mẹ và bác sĩ nắm rõ được tình trạng của bé. Việc theo dõi các chỉ số thai nhi theo từng tuần sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được những dị thường xuất hiện trong bào thai.

Siêu âm thai 32 tuần là cột mốc quan trọng để bác sĩ rà soát lần cuối những bất thường ở thai nhi. Chính vì vậy, các chỉ số siêu âm thai 32 tuần là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ đánh giá khả năng chào đời khỏe mạnh của con.

Các chỉ số thai nhi tuần 32 mẹ bầu nên biết

Tuổi thai (32+0): Thai nhi 32 tuần tuổi sẽ có chỉ số BPD trong giới hạn 75-87mm, đối với trẻ em Việt Nam là 81mm. Các chỉ số như FL, AC, HC và EFW tương tự.

Tuổi thai (32+1): Thai 32 tuần một ngày.

Tuổi thai (32+2): Thai 32 tuần hai ngày.

Các chỉ số siêu âm thai 32 tuần mẹ bầu nên biết

Đừng lo lắng quá nếu như đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu và những chỉ số khác không giống như các con số ở bảng trên. Nếu sự chênh lệch nằm trong mức cho phép thì các bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể để mẹ bầu tự điều chỉnh bằng cách ăn uống bổ sung hoặc nghỉ dưỡng.

Hầu như thời gian cuối thai kỳ bé sẽ dành hết cho việc ngủ và tích trữ mỡ nên vẫn còn sớm để bác sĩ đưa ra nhận định thai nhi thừa hay thiếu cân. Mỗi ngày hoạt động thai máy của bé sẽ chiếm từ 5-10% thời gian và từ tuần thai 36 thì các hoạt động của bé sẽ giảm hẳn đi.

Các cơ quan chức năng của bé đã hoạt động tốt vai trò đặc trưng, duy chỉ có lá phổi của bé vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến khi bé chào đời. Thời điểm này, hệ thần kinh cảm giác của thai nhi đã phát triển rất tốt và bé cũng đã vào vị trí ngôi thuận, chỉ còn vài tuần nữa thôi là mẹ có thể gặp được thiên thần nhỏ của mình rồi.

Theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32 để làm gì?

Vì sao siêu âm thai 32 tuần lại quan trọng đến vậy? Mẹ nên biết rằng cân nặng thai nhi trong bụng đã bằng ½ so với trọng lượng khi chào đời. Bộ não và xương hộp sọ đang phát triển đến giai đoạn đỉnh cao và hình dáng bé đã tương đương với trẻ sơ sinh nên thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được những thiếu sót của thai nhi nếu có.
Không những vậy, các chỉ số siêu âm thai 32 tuần còn là nền tảng để bác sĩ có thể rà soát lại những dị tật của bé, đặc biệt là những dị tật bất thường xảy ra muộn mà những lần khám thai, siêu âm trước đó không thể phát hiện ra được.

Theo dõi các chỉ số siêu âm thai 32 tuần giúp bác sĩ đánh giá mức độ phát triển của thai nhi

Trong đó ở giai đoạn cuối thai kỳ, các dị tật hay gặp thường xảy ra ở tim, mạch, cấu trúc não bộ mà nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì thai nhi sẽ gặp nguy hiểm về sau.

Sự phát triển của thai nhi có đi đúng hướng hay không, bé có chào đời khỏe mạnh không và nếu thai phát triển chậm so với tuổi thai thì bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên để can thiệp kịp thời. Từ đó, phòng tránh được các nguyên nhân gây suy thai, thai nguy cơ thai nhi bị ngạt khi có dấu hiệu chuyển dạ và giúp mẹ bầu dự tính được ngày sinh bé cụ thể để có sự chuẩn bị chính xác hơn.

Những xét nghiệm khi siêu âm thai 32 tuần

Để có được các chỉ số siêu âm thai 32 tuần khách quan và đánh giá chuẩn nhất sức khỏe của bé. Một số việc làm quan trọng bác sĩ cần thực hiện trong lần siêu âm cuối cùng này là:

  • Xét nghiệm máu và nước ối để tầm soát những vấn đề liên quan đến dị tật thai nhi.
  • Thực hiện một số thủ thuật để kiểm tra bất thường xảy ra muộn mà những lần trước không thấy như ở tim, mạch và ở cấu trúc não.
  • Siêu âm thai giúp đánh giá mức phát triển của thai nhi có tương ứng với tuổi thai hay không.
  • Trường hợp thai nhi phát triển chậm, nhẹ cân và có khả năng gây suy thai và ngạt sau đẻ, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ và đưa ra thời điểm dự sinh.
  • Bác sĩ cũng sẽ khảo sát hoạt động lưu thông máu trong dây rốn, mức độ và chất lượng nước ối, xác định ngôi thai để biết ngôi thuận hay nghịch.

Tóm lại, việc siêu âm ở tuần thai 32 để biết các chỉ số thai nhi tuần 32 là điều vô cùng cần thiết, nên các mẹ hãy đi khám thai theo đúng chỉ định bác sĩ để biết được tình trạng bé yêu của mình có khỏe hay không. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ bầu và hãy luôn đồng hành cùng chanhtuoi.vn để cập nhật thêm nhiều kiến bổ ích cho bản thân nhé.

Viết một bình luận