Làm gì để chuyển dạ đúng ngày dự sinh chuẩn theo siêu âm?

Làm gì để chuyển dạ đúng ngày dự sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều các mẹ bầu quan tâm khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ. Khi đi khám thai các bác sĩ đều sẽ thông báo ngày dự sinh cho các bà bầu để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất về mọi mặt và đến bệnh viện nhập sinh đúng thời điểm bé muốn chào đời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu có thể chuyển dạ sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh đã đưa ra, khiến mẹ lo lắng. Nếu bạn lo ngại vấn đề chuyển dạ sớm hoặc quá muộn thì có thể áp dụng các cách chuyển dạ đúng ngày dự sinh mà các bác sĩ đưa ra để có thể chào đón bé yêu ra đời theo đúng dự kiến đã định.

Theo thống kê chỉ có 3 – 5% trẻ ra đời theo đúng ngày dự sinh của bác sĩ đưa ra, đa số các sản phụ thường chuyển dạ trước thời điểm dự sinh của mình, đặc biệt là những người sinh con so, còn một số ít sản phụ chuyển dạ khi thai đã quá ngày. Vậy làm gì để chuyển dạ đúng ngày dự sinh? Mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân nhé.

1. Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh là một khái niệm và thuật ngữ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Không giống như thế hệ trước chỉ dự đoán thời gian sinh rất chung chung như “khoảng cuối năm”, hay “đầu năm sau”…Ngày nay việc khám thai của các bà bầu được thực hiện tại các bệnh viện với máy móc và công nghệ kỹ thuật tiên tiến nên các bác sĩ sẽ cho bà bầu biết được ngày hẹn chính xác thai nhi muốn chào đời và cần nhập viện, ngày hẹn này dần dà được gọi với cái tên là ngày dự sinh.

Cách tính ngày dự sinh phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt người mẹ. 

Ngày dự sinh được các bà mẹ tương lai và gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng và xem đó gần như chắc chắn sẽ là ngày bé chào đời. Nhiều gia đình thậm chí còn sắp xếp cuộc sống gia đình theo mốc thời gian này để đảm bảo sự ra đời của bé. Tuy nhiên không phải lúc nào bé cũng ra đời theo đúng ngày dự sinh đâu đấy, rất nhiều trường hợp bà bầu chuyển dạ sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh, chỉ có chưa đến 10% bà bầu chuyển dạ đúng ngày dự sinh.

2. Cách tính ngày dự sinh chính xác

Khi việc thụ thai xảy ra một cách tự nhiên, việc tính ngày dự sinh thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ hơn là dựa trên thời điểm thụ thai. Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày, bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày. Do đó, khi tính thời điểm dự sinh cần phải dựa trên những yếu tố riêng của mỗi người.

Nếu một người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có thể dự đoán thời gian em bé ra đời dễ dàng hơn. Đó là bởi vì thụ tinh ống nghiệm xác định được rõ thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm chính xác khi phôi thai được cấy vào tử cung. Bên cạnh đó, một cách tính tuổi thai khác là xét nghiệm máu nhằm đo lượng thay đổi nội tiết tố của người mẹ.

Thông thường, một thai kỳ kéo dài khoảng từ 38 – 42 tuần. Đó là lý do vì sao thời hạn 40 tuần hay 280 ngày được coi là chuẩn mực đánh giá thai đủ tháng. Điều thú vị là, mặc dù chúng ta đều nghĩ rằng thời kỳ mang thai kéo dài trong 9 tháng, thì theo tính toán, nó lại kéo dài gần 10 tháng dương lịch. Đó là bởi vì, chúng ta bắt đầu tính các tuần mang thai từ thời điểm của kỳ kinh cuối, chứ không phải là hai tuần sau đó, khi việc thụ thai rất có thể đã xảy ra.

Một cách khác để dự kiến ngày sinh của em bé là lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm bảy ngày vào. Ví dụ như, nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

3. Làm gì để chuyển dạ đúng ngày dự sinh?

3.1.Làm gì để chuyển dạ đúng ngày dự sinh – Quan hệ vợ chồng

Việc quan hệ tình dục sẽ thúc đẩy thai nhi ra đời sớm hơn dự tính, đây chính là lý do vì sao các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế việc này trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Trong tinh trùng có một số chất giúp làm mềm tử cung và Oxytocin – một loại hormon được sinh ra khi bạn lên đỉnh có tác dụng làm tăng các cơn co và qua đó hối thúc bé ra đời. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý tránh quan hệ khi đã vỡ ối bởi việc này rất nguy hiểm vì nó có thể gây nhiễm trùng ối, rất nguy hiểm cho thai nhi.

Việc quan hệ vợ chồng cũng giúp chuyển dạ đúng ngày dự sinh.

3.2. Kích thích vùng ngực bà bầu

Tương tự như khi quan hệ tình dục, Oxytocin sẽ được sản sinh khi bạn dùng lòng bàn tay xoa tròn lên núm vú và cả quầng vú. Tuy nhiên điều này đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn nhất định bởi bạn sẽ phải xoa khoảng 3 lần một ngày, mỗi lần trong khoảng 1 giờ thì việc kích thích này mới có hiệu quả, giúp các cơn co thắt nhiều hơn thúc đẩy thai nhi chào đời.

3.3. Ăn dứa giúp chuyển dạ đúng ngày dự sinh

Khi mang thai các bà bầu được khuyên không nên ăn dứa vì có thể gây sảy thai, nhưng bước vào thời điểm gần sinh thì các mẹ nên ăn dứa vì nó giúp cho việc chuyển dạ dễ dàng nhanh chóng. Trong quả dứa chứa enzyme Bromelain là chất giúp kích thích và làm mềm tử cung, giúp thai nhi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên các bà bầu phải ăn một lượng lớn dứa mới nhận thất tác dụng trong việc kích thích chuyển dạ.

3.4. Bà bầu ăn cay kích thích chuyển dạ

Thông thường các bà bầu thường nhịn ăn cay trong suốt thai kỳ của mình vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Tuy nhiên khi đến gấn ngày sinh thì các mẹ bầu có thể ăn cay trở lại vì việc ăn cay giúp thúc đẩy việc chuyển dạ đẻ. Tuy nhiên bạn không cần ăn cay quá mà chỉ càn ăn theo sức chịu cay của bản thân thôi.

3.5. Đi bộ giúp chuyển dạ đúng ngày dự sinh

Bà bầu đi bộ nhiều sẽ giúp chuyển dạ nhanh chóng, đơn giản là lực hấp dẫn sẽ giúp đẩy em bé xuống dưới gần tử cung của bạn hơn, chính vì lẽ đó bạn hãy chăm chỉ đi bộ hơn khi đã quá ngày dự sinh mà chưa thấy bé chào đời.

Nếu bạn mệt, đừng nên cố gắng quá mà hãy đi thong thả và chia thành nhiều quãng đường nhỏ bởi đây là thời điểm bạn cần giữ sức để chuẩn bị cho kỳ sinh nở vất vả sắp tới.

Với thông tin chuyển dạ đúng ngày dự sinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân và áp dụng để có thể chuyển dạ theo đúng thời điểm dự tính của bác sĩ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu một cách tốt nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, vượt cạn nhanh chóng dễ dàng và hãy luôn đồng hành cùng chanhtuoi.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *