Chuyển dạ ra máu hồng

Chuyển dạ ra máu hồng có nguy hiểm không? Báo hiệu điều gì?

Chuyển dạ ra máu hồng là một trong những hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu, điều này sẽ dẫn đến sự lo lắng và hoang mang cho nhiều chị em. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng này để tránh tình trạng lo lắng bất ổn của mẹ bầu.

1. Chuyển dạ ra máu hồng báo nghĩa là gì?

Ra máu báo thực chất là việc cổ tử cung tiết ra chất nhầy. Khi mang thai, chất nhầy này có nhiệm vụ bảo vệ màng ối cũng cũng thai nhi trong buồng tử cung tránh bị tấn công bởi các vi khuẩn nếu xuất hiện ở âm đạo. Chất nhầy này có màu trong suốt, hoặc trắng đục, có khi nhuốm chút máu tươi hoặc ngả nâu, có thể đặc sệt hoặc dính.

Chuyển dạ ra máu hồng báo nghĩa là gì?
Chuyển dạ ra máu hồng báo nghĩa là gì?

Trước khi mẹ bầu có các cơn co thắt dạ con, chất nhầy (hoặc còn gọi là nút nhầy – gọi như vậy nhưng thực tế không có chiếc nút nào mà chỉ có nhiều lớp niêm mạc tử cung dày xếp lên nhau tạo thành nút bảo vệ thai nhi trước tác động của môi trường bên ngoài) thoát chảy ra ngoài theo đường âm đạo, chuẩn bị cho cuộc vượt cạn phía trước.

Vì dịch nhầy đôi khi có màu đỏ tươi hoặc ngả nâu sẫm màu nên người ta mới gọi là ra máu báo và chị em sắp đến giờ “khai hoa nở nhụy”.

2. Ba dấu hiệu trước khi sinh con

Dấu hiệu 1: Chuyển dạ ra máu hồng

Trước khi bước vào quá trình sinh, tử cung sẽ bắt đầu co thắt và làm cho cổ tử cung bị mỏng và giãn nở, và ống mao dẫn trong cổ tử cung sẽ bị phá vỡ, tiết ra dịch nhờn đặc sệt hoặc dính, kèm các sợi máu đỏ hoặc có màu cà phê, gọi là“huyết hồng”.

Dấu hiệu 1: “Chuyển dạ ra huyết hồng”
Dấu hiệu 1: “Chuyển dạ ra huyết hồng”

Dấu hiện 2: “Đau từng cơn”

Đây là dấu hiệu khi sản phụ đã mang thai đủ ngày tháng cho tới trước khi bé ra đời, vì khi cổ tử cung bị co thắt sẽ sinh ra cảm giác đau đớn. Khi mang thai thỉnh thoảng sẽ xuất hiện hiện tượng tử cung bị đau từng cơn, đây là hiện tượng bình thường không cần lo lắng, các dấu hiệu bình thường xuất hiện trước khi sinh sẽ “liên tiếp và đều đặn” xảy ra, cơn đau sẽ xuất hiện mỗi 5- 10 phút, về sau sẽ càng đau hơn trước, càng chứng tỏ là ngày sinh đã tới gần.

Dấu hiệu 3: “Vỡ ối”

Đây là hiện tượng vỡ màng ối, gây ra nước ối trong khoang ối chảy từ âm đạo. Ngoài ra, thường thì vỡ ối thường xảy ra vào tuần thứ 37 của thai kì, dưới 37 tuần thì được gọi là “vỡ ối sớm sinh sớm” . Bá sĩ sẽ đánh giá và tùy theo tình trạng sẽ cho thuốc kháng sinh hoặc thuốc an thai, hoặc tiến hành kích sinh…để tránh di chứng sau sinh, hơn 37 tuần thì được gọi là “Vỡ ối thời kì sớm”, lúc này thai nhi đã trưởng thành, hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiến hành kích sinh, thay vì tiếp tục dưỡng thai, giúp thai nhi tránh khả năng bị nhiễm trùng.

3. Không phải cứ ra huyết hồng là lập tức sinh ngay

Mặc dù ra huyết hồng là dấu hiệu sinh nhưng sau khi ra huyết hồng thì không nhất định là sẽ lập tức sinh ngay. Thường thì, phần lớn các sản phụ sau khi ra huyết hồng thì khoảng mấy tiếng sau hoặc cho tới 2 tuần sau mới sinh, nhưng chắc chắn phải làm kiểm tra chuẩn bị sinh vì sản phụ không thể tự mình phán đoán nên tốt nhất là vào bệnh viện để xác định tình hình.

Bác sĩ Zhan – giám đốc khoa phụ sản bệnh viện Chung Hsiao thành phố Đài Bắc cho biết: Không phải sản phụ nào cũng có dấu hiệu ra huyết hồng, một số người là vỡ ối trước hoặc là đau từng cơn trước. Vì sau khi vỡ ối sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi, nên trong vòng 24 tiếng sau khi vỡ ối sẽ đưa em bé ra ngoài. Đối với những cơn đau, thường là sau khi bắt đầu xuất hiện các cơn đau một cách thường xuyên, sẽ tiến hành hành sinh. So với việc vỡ ối và đau từng cơn, thời gian sinh sau khi ra huyết hồng là tương đối dài, nhưng cũng không muộn hơn hai tuần.

4. Tìm hiểu thêm về các cơn co thắt

Các cơn co thắt xảy ra khi các cơ trong tử cung căng lên và giãn ra, tạo nên hiện tượng tử cung cứng và siết chặt rồi mở ra dần để chuẩn bị đón em bé chào đời.

Tìm hiểu thêm về các cơn co thắt
Tìm hiểu thêm về các cơn co thắt

Mỗi thai phụ sẽ cảm thấy khác nhau khi gặp những cơn co thắt. Có người sẽ cảm thấy rất đau vì cơ thể của bạn đang phải hoạt động để giúp cổ tử cung mở rộng.

Nhìn chung, cảm giác khi gặp các cơn co thắt như khi bạn bị đau bụng kinh nhưng mạnh hơn khá nhiều. Những cơn co thắt này sẽ từ từ dồn dập hơn.

Co thắt tử cung “thật” (để phân biệt với những cơn co thắt giả hay cơn gò) thường làm bạn khó di chuyển cho tới khi chúng kết thúc. Hãy để ý đến tần suất những cơn co thắt để chắc rằng bạn sắp chuyển dạ nhé.

Khi dấu hiệu chuyển dạ sớm đến, các cơn co thắt sẽ kéo dài khoảng 40 giây và cách nhau khoảng 10 phút. Khi cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để em bé chào đời, mỗi cơn co thắt thường kéo dài hơn 1 phút và cách nhau khoảng 1 phút.

5. Chuẩn bị chuyển dạ sắp sinh

Lúc này, các cơn co thắt của bạn sẽ kéo dài hơn, thường xuyên và mạnh hơn. Thông thường mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 90 giây và cách nhau từ 2 đến 3 phút. Các bà bầu có thể cảm thấy sợ hãi hay cáu giận. Nếu thấy người run rẩy hoặc buồn nôn, cảm giác cơ thể mình quá nóng hay quá lạnh, hãy báo ngay cho bác sĩ vì đây không phải là dấu hiệu thông thường.

Mười phút hoặc một tiếng sau đó, có thể là thời điểm chuyển dạ của bạn. Lúc này, cổ tử cung đã mở hoàn toàn đến 10cm và cơ thể bạn đã sẵn sàng đón em bé chào đời.

Khoảng thời gian tử cung giãn từ 5cm đến lúc đạt 10cm sẽ kéo dài nhanh hơn nhiều so với thời gian đầu.

Trong quá trình sinh con, các y tá sẽ quan sát tình trạng của bé bằng cách đo nhịp tim. Các y tá sẽ dùng một thiết bị đặc biệt hoặc để bạn đeo một dây đai quanh bụng có liên kết với máy hiển thị nhịp tim của bé. Trừ khi bác sĩ e ngại về tình trạng sức khỏe của bé và cần theo dõi trong suốt quá trình sinh con, việc lấy nhịp tim có thể thực hiện trong khoảng 30 phút.

Trong giai đoạn chờ sinh, bạn hãy cố gắng thư giãn, tìm một tư thế thoải mái và tránh hoảng sợ hay lo lắng quá.

Có chồng hay người thân bệnh cạnh cũng giúp ích rất lớn trong giai đoạn này, đặc biệt là khi họ đã từng tham gia những khóa huấn luyện tiền sinh sản.

6. Làm thế nào để biết mình sắp sinh chưa?

Vì ra huyết hồng không có nghĩa là sẽ sinh ngay nên sau khi đi kiểm tra bác sĩ, bác sĩ sẽ khuyên sản phụ về nhà nghỉ ngơi đợi sinh, cho tới khi vỡ ối hoặc đau từng cơn liên tiếp thì tiến hành vào viện, lúc này thì tâm trạng mẹ nào cũng sẽ nhấp nhổm lo lắng.

Làm thế nào để biết mình sắp sinh chưa?
Làm thế nào để biết mình sắp sinh chưa?

Vì thế, sau khi ra máu hồng, các mẹ phải học cách tự mình quan sát, nếu có các hiện tượng dưới đây thì phải nhanh chóng nhập viện ngay:

  • Ra nhiều huyết hồng giống như đến kì kinh nguyệt. Máu ra không ngừng.
  • Cảm giác chất nhờn vùng kín tiết ra liên tiếp, có thể là vỡ ối.
  • Vùng eo đau dữ dội, luôn muốn đi vệ sinh
  • Trong một tiếng đồng hồ không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi
  • Vì được chỉ định sinh mổ, do các yếu tố như tư thế thai nhi không bình thường, đa bào thai vv, đã lên lịch tiến hành sinh mổ.
  • Tần suất tử cung trở nên căng ngày càng trở nên dày đặc, đạt 4-5 lần mỗi giờ, hoặc cứ 10 phút một lần.

Nếu không gặp phải các tình huống trên thì các mẹ có thể ở nhà nghỉ ngơi đợi sinh và sinh hoạt ăn, ngủ, tắm giặt một cách bình thường, cho tới khi thấy các cơn đau đều đặn thì vào viện.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc chuyển dạ ra máu hồng có nguy hiểm không? Với những kiến thức trên, hy vọng đã giúp các mẹ bầu giải tỏa được những băn khoăn về hiện tượng này. Chúc các mẹ bầu sinh khỏe và con hay ăn chóng lớn nhé.

Viết một bình luận