Control panel win 10

Hướng dẫn các cách vào Control Panel Windows 10

Control Panel là một trong những trung tâm thiết lập giúp bạn dễ dàng quản lý các ứng dụng khác trên máy tính. Mặc dù rất dễ để vào Control Panel song không phải ai cũng có thể nhớ hết các cách truy cập phần mềm này. Trong bài viết, hãy cùng khám phá  thêm một số cách truy cập Control Panel trên Windows 10.

Control Panel là gì?

Control Panel được xem là một trung tâm thiết lập các ứng dụng và thông tin hệ thống trên hệ điều hành Windows. Trong Control Panel, người dùng có thể tiếp cận tới nhiều thông tin cơ bản như tùy chỉnh màn hình, bảo mật, các thiết bị phần cứng và loa.

Từ phiên bản Windows 10, một số tính năng của Control Panel đã được chuyển sang Settings để tối ưu hóa hiệu năng sử dụng. Tuy vậy, Control Panel vẫn là lựa chọn hàng đầu cho người dùng máy tính khi muốn thay đổi một vài thiết lập tùy chỉnh liên quan tới máy tính.

Những cách vào Control Panel đơn giản nhất

Control Panel đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình sử dụng máy tính của người tiêu dùng. Với trung tâm này, bạn có thể tiếp cận tới nhiều thiết lập cài đặt quan trọng nhằm gia tăng hiệu suất vận hành của máy tính. Dưới đây là một vài cách truy cập Control Panel trên Windows 10 đơn giản nhất.

Cách 1: Truy cập Control Panel nhờ kết quả tìm kiếm của Cortana

Cortana là trợ lý ảo hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm thấy các ứng dụng khi sử dụng tính năng Search trên Windows 10. Tìm và mở Control Panel bằng Cortana cũng là một trong những cách nhanh và tiện lợi nhất.

Điền control panel
Bạn điền control panel vào thanh start

Với cách này, bạn chỉ cần click chuột vào hộp thoại tìm kiếm nằm bên nút Start Menu trên máy tính. Trong hộp thoại này gõ vào chữ Control Panel. Lúc này, các kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra và bạn chỉ cần click chuột vào kết quả đầu tiên.

Cách 2: Vào Control Panel từ menu WinX trên máy tính

Menu WinX là một menu phụ hiển thị các ứng dụng được mở bằng cách nhấn tổ hợp Windows + X khi sử dụng máy tính.

Chọn Power Options
Bạn bấm tổ hợp phím windows +X và chọn Power Options

Sau khi bạn nhấn tổ hợp này, máy tính sẽ hiển thị một menu phụ ở cạnh Start Menu. Tại menu phụ này, bạn có thể click vào Power Options để mở ứng dụng Control Panel trên Windows 10.

Cách 3: Truy cập Control Panel từ ứng dụng ghim trong Start Menu

Khi ghim Control Panel vào Start Menu, bạn có thể mở hệ thống này bất cứ lúc nào cần thiết. Cách ghim Control Panel cũng tương đối đơn giản. Trước hết, bạn hãy mở ô tìm kiếm trên thanh Taskbar Windows 10. Nhập vào cụm từ Control Panel và click chuột phải vào biểu tượng trên màn hình.

Ghim control panel ra ngoài
Bấm “Pin to Start” để ghim “Control panel” ra ngoài

Trong trình đơn hiện ra, bạn hãy cuộn xuống và lựa chọn tab Pin to Start. Sau khi hoàn thành xong bước này, Control Panel sẽ được ghim trực tiếp vào Start Menu. Khi muốn mở ứng dụng, bạn chỉ cần click chuột vào biểu tượng này là xong.

Cách 4: Ghim Control Panel vào Taskbar để vào Control Panel nhanh

Ngoài việc ghim Control Panel vào Start Menu, bạn cũng có thể ghim hệ thống xuống thanh Taskbar. Như vậy, khi cần mở bạn không cần phải truy cập vào Menu Start mà chỉ cần click chuột vào ứng dụng trên thanh Taskbar là được.

Gim control panel
Gim control panel ra ngoài

Cách ghim Control Panel vào thanh Taskbar cũng tương tự như ghim vào StartMenu. Nhưng ở bước cuối cùng, trong trình đơn hiện ra bạn lựa chọn tab Pin to Taskbar thay vì Start Menu là được.

Cách 5: Mở ô lệnh Run để truy cập Control Panel trong Windows 10

Sử dụng lệnh Run bạn tổ hợp phím windows + R để mở Control Panel là một trong những cách làm đơn giản và hiệu quả nhất. Với cách này, bạn chỉ cần từ 5 tới 10 giây thao tác là đã có thể truy cập hệ thống Control Panel.

Điền control panel vào Run
Bạn điền control panel vào thanh “Run”

Đầu tiên, bạn cần nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run trên Windows 10. Trong hộp thoại này, bạn gõ vào cụm từ Control Panel rồi nhất nút OK. Giao diện ứng dụng sẽ hiển thị trên màn hình và như vậy là bạn đã mở xong Control Panel này trên máy tính chạy Win 10.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách truy cập Control Panel trên Windows 10. Hy vọng với bài viết này quý bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về những cách để vào Control Panel!

Có thể bạn quan tâm:

1 bình luận về “Hướng dẫn các cách vào Control Panel Windows 10”

Viết một bình luận