đánh giá sức khỏe thai nhi

Đánh giá sức khỏe thai nhi dựa vào phương pháp nào chính xác?

Trong quá trình mang thai thì đánh giá sức khỏe thai nhi là một việc không thể thiếu, có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra thì còn rất nhiều tiêu chí đánh giá đến sức khỏe của thai nhi có phát triển tốt không? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để biết những phương pháp đó là gì nhé.

1. Khảo sát đánh giá sức khỏe thai nhi trước khi chuyển dạ là gì?

Khảo sát thai nhi trước khi chuyển dạ sinh con, tức là đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi trong tử cung có bình thường hay không trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Khảo sát đánh giá sức khỏe thai nhi trước khi chuyển dạ
Khảo sát đánh giá sức khỏe thai nhi trước khi chuyển dạ

Kiểm tra sức khỏe thai nhi cũng nhằm phát hiện những thai có nguy cơ tử vong cao, hoặc có bị tổn thương do thiếu oxy trong tử cung hay không, nhờ đó mà bác sĩ có thể đưa ra chỉ định nên hoặc không nên kết thúc, chấm dứt thai kỳ trước khi tổn thương, tử vong không mong muốn.

Việc khảo sát tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng dựa trên tình trạng thiếu oxy máu kéo dài ở thai được phát hiện qua sự thay đổi nhịp tim thai, cử động thai, thể tích nước ối và vận tốc dòng máu trong động mạch rốn ở thai nhi.

2. Khảo sát thai nhi trước chuyển dạ được thực hiện bằng các test

  • Đếm cử động thai (FMR): người mẹ đếm số lần cử động thai trong một khung thời gian nhất định.
  • Nonstress test (NST): theo dõi tim thai bằng đầu dò gắn bên ngoài thành bụng để đánh giá nhịp tim thai, bao gồm nhịp tim thai cơ bản, dao động nội tại và đáp ứng của tim thai khi có cử động thai.
  • Stress test (CST): theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng các đầu dò gắn ngoài thành bụng nhằm đánh giá đáp ứng của tim thai khi có cơn gò tử cung.
  • Trắc đồ sinh vật lý (BPP): là sự kết hợp của NST và khảo sát trên siêu âm nhiều thông số của thai nhi nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe của thai.
  • Chỉ số dịch ối (AFI): ước lượng thể tích nước ối bằng siêu âm.
  • Đo vận tốc máu chảy bằng kỹ thuật siêu âm Doppler: dùng siêu âm Doppler để xác định vận tốc dòng máu trong các mạch máu khác nhau của thai nhi.

Đánh giá sức khỏe thai nhi bằng  Nonstress test (NST) và Cardiotocography (CTG)

NST hoặc CTG là hai hình thức đánh giá sức khỏe thai nhi thông qua đặt monitoring sản khoa:

Đánh giá sức khỏe thai nhi bằng  Nonstress test (NST) và Cardiotocography (CTG)
Đánh giá sức khỏe thai nhi bằng  Nonstress test (NST) và Cardiotocography (CTG)

CTG (Cardiotocography): CTG được thực hiện khi có cơn gò tử cung. Trên giấy monitoring sẽ ghi nhận lại diễn biến của cơn gò tử cung và nhịp tim thai. Để dựa vào đó, bác sĩ sẽ tiên lượng chắc chắn về sức khỏe thai nhi và xem xét xem có nên tiếp tục theo dõi mọi diễn biến chuyển dạ của thai phụ không.

NST (Nonstress Test): NST được thực hiện khi chưa có cơn gò tử cung. Việc đánh giá dựa trên giả thuyết nếu sức khỏe thai nhi bình thường thì khi có cử động thai sẽ làm nhịp tim thai tăng đáp ứng.

Hầu hết dụng cụ dùng để đặt NST/CTG là dụng cụ đặt ngoài thành bụng nên chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng gì đến thai phụ và thai nhi nên các mẹ cứ hoàn toàn yên tâm nhé.

Đếm cử động thai (FMR)

Trong khung thời gian cố định, người mẹ có thể đếm từ từ số lần củ động của thai nhi.

Trắc đồ sinh vật lý (BPP)

Là sự kết hợp giữa NST và thực hiện khảo sát trên siêu âm nhiều thông số của thai nhi nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe em bé trong bụng mẹ.

Chỉ số dịch ối (AFI)

Chỉ số dịch ối (AFI) là phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay để ước lượng chính xác thể tích nước ối.

Kỹ thuật siêu âm Doppler

Kỹ thuật này được áp dụng để đo vận tốc máu chảy trong các mạch máu khác nhau của thai nhi.

Kỹ thuật siêu âm Doppler
Kỹ thuật siêu âm Doppler

Mỗi một phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi vừa được chỉ ra sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì vậy cũng tùy theo tình trạng sức khỏe thai kỳ hiện tại mà các bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích phù hợp dành cho mẹ.

Vậy trên là những chia sẻ giúp mọi người biết được những tiêu chí quan trọng để đánh giá sức khỏe thai nhi như thế nào là chính xác nhất. Hi vọng qua bài viết này thì các mẹ bầu có thể biết cũng như có được chế độ chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn, cũng như giúp thai nhi phát triển tốt hơn nhé.

Viết một bình luận