Đau bụng sau khi sinh 1 tuần

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần là một tình trạng hay gặp nhất ở phụ nữ sau sinh, đa số chị em nào cũng gặp. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không, có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé hay không? hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Đau bụng sau khi sinh 1 tuần có nguy hiểm không?

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là: Cảm giác đau “sinh lý” Sau khi sinh, tử cung gặp phải những tổn thương nhất định. Vậy nên  trình nó co lại và lành những tổn thương, trở lại trạng thái bình thường,có thể bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác đau đớn, thậm chí là đau dữ dội. Ở một số người, cảm giác đau đớn cũng có thể xảy ra ở phía lưng, thường sẽ biến mất sau tuần đầu “vượt can”.

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần có nguy hiểm không?
Đau bụng sau khi sinh 1 tuần có nguy hiểm không?

Còn những tổn thương ở tử cung sẽ được lành lại khoảng sau 4 – 6 tuần. Cảm giác đau này có thể trở nên mạnh hơn lúc cho con bú bởi khi đó cơ thể tiết ra chất oxytocin có liên quan đến cảm giác đau ở tử cung.

Với những phụ nữ sinh nở lần đầu, thì cảm giác đau sẽ nhẹ hơn so với phụ nữ đã trải qua nhiều lần “vượt cạn”. Để cải thiện, bạn có thể dùng túi chườm nóng để chườm lên bụng. Táo bón Nếu khi sinh nở, bạn phải dùng biện pháp gây mê hoặc thuốc giảm đau thì có thể bị táo bón, dẫn đến đau bụng.

Cách giải quyết trong trường hợp đau bụng sau khi sinh 1 tuần là ăn thêm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, vận động vừa sức. Nếu bạn không “đi cầu”trung bình hai ngày một lần thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để được giải quyết.

Hậu quả của mổ đẻ Nếu bạn phải sinh mổ thì cũng có thể phải chịu đựng cảm giác đau đớn nói trên. Bạn cần phải nghỉ ngơi nhiều để tao cơ hội cho vết mổ lành lại,không làm việc nặng.

Bác sĩ có thể kê cho bạn loại thuốc giảm đau và làm lành vết thương một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy vết mổ không có dấu hiệu lành lại, có biểu hiện sốt, buồn nôn, xuất hiện máu tươi nơi “vùng bị cấm” thì có thể đang bị nhiễm trùng, hãy nhanh chóng đi khám.

Để xác định nguyên nhân đau bụng sau khi sinh 1 tuần, bạn nên liên lạc với bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.

2. Một số hiện tượng nguy hiểm sau sinh cần chú ý

Ngoài tình trạng đau bụng sau khi sinh 1 tuần thì các bà mẹ cần phải lưu ý một số hiện tượng sau đây, cũng sẽ dễ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nước tiểu dầm dề

Có thể do thành trước âm đạo bị rách sau khi dùng foóc xép hay giác hút để kéo thai ra. Trong trường hợp này, phải mổ khâu lại lỗ dò. Một nguyên nhân khác là cổ bàng quang bị tổn thương, cơ thắt ở cổ bàng quang không hoạt động được tốt sau khi sinh. Tổn thương này thường không kéo dài, dễ điều trị.

Xước hoặc nứt đầu vú (thường do nấm)

Bôi xước bằng glycerin, thuốc mỡ corticoid tổng hợp hoặc nystatin. Nên vắt sữa vì nếu để trẻ bú thì người mẹ sẽ rất đau. Không rửa bú bằng xà phòng và không bôi cồn.

Xước nứt đầu vú gây ảnh hưởng cho mẹ và bé
Xước nứt đầu vú gây ảnh hưởng cho mẹ và bé

Đau vùng tầng sinh môn

Vùng này dễ bị chấn thương hoặc cắt nới khi đẻ nhưng lại dễ liền do được tưới máu dồi dào nên. Tầng sinh môn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi thấy đau tức, có cảm giác bị cắn rứt, phù nề hoặc có mủ, phải báo ngay cho bác sĩ để được cắt chỉ sớm, rửa bằng thuốc sát khuẩn (polividine) tại chỗ và băng sạch. Nếu viêm nhiễm rộng hoặc nặng thì nên đi bệnh viện ngay.

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần
Đau vùng tầng sinh môn

Đau bụng dưới

Sau sinh, tử cung co lại chỉ còn như quả bưởi, sờ thấy đáy tử cung ở rốn. Chỉ một tuần sau, kích thước của nó chỉ còn một nửa, 2 tuần thì không còn sờ thấy tử cung ở trên bụng nữa. Sản phụ thường không cảm thấy đau. Nếu thấy đau thì phải khám xem có viêm nhiễm không. Các chứng nhiễm trùng ở tử cung, phần phụ, ruột thừa, đại tràng đều có thể gây đau bụng dưới.

Đau bụng sau khi sinh 1 tuần
Đau bụng dưới

Nếu tử cung co chậm, sản dịch hôi và sốt, phải nghĩ tới chứng viêm tử cung, thường do sót rau, cần đến bác sĩ ngay. Nếu không, bệnh sẽ rất nhanh chóng chuyển biến thành thể nặng.

Chảy máu muộn (vào ngày thứ 2-3 sau sinh hoặc muộn hơn)

Nguyên nhân chính là vùng cổ tử cung ở vùng rau bám co hồi kém, hoặc sót rau. Phải đến bác sĩ ngay để được dùng thuốc co tử cung mạnh, xoa bóp tử cung để cầm máu.

Chảy máu muộn (vào ngày thứ 2-3 sau sinh hoặc muộn hơn)
Chảy máu muộn (vào ngày thứ 2-3 sau sinh hoặc muộn hơn)

Người mệt mỏi, da xám, mặt nhợt nhạt.. Sản phụ phát hiện có nước tiểu, phân chảy từ âm đạo… đều là những dấu hiệu nguy hiểm cần tới bệnh viện ngay.

Vậy trên là những thông tin cung cấp cho bạn đọc về tình trạng đau bụng sau khi sinh 1 tuần, cũng như một số hiện tường sau khi sinh cũng dễ gây nguy hiểm tới mẹ và bé. Hi vọng, với những chia sẻ trên thì mọi người sẽ có thêm kiến thức giúp bảo đảm sức khỏe cho các bà mẹ sau sinh.

Viết một bình luận