Đau chuyển dạ

Giải đáp thắc mắc: Dấu hiệu đau chuyển dạ biểu hiện như thế nào?

Trong quá trình mang thai khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn sinh nở thì mẹ bầu phải bắt buộc trải qua quá trình đau chuyển dạ. Đây là một trong những giai đoạn khó khăn, đau đớn cho mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Để hiểu rõ hơn về quá trình đau chuyển dạ xảy ra như thế nào? thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. Đau chuyển dạ là gì? Nguyên nhân do đâu?

Đau bụng chuyển dạ sinh là khi người mẹ cảm nhận có cơn đau bụng đầu tiên tại vị trí tử cung, ban đầu là cơn đau nhẹ sau đó cơn đau ngày một tăng dần, một cách đều đặn. Cơn đau bụng được tạo bởi từ cơn co tử cung, mà điểm xuất phát đầu tiên là góc sừng phải của tử cung.

Đau bụng chuyển dạ sinh là khi người mẹ cảm nhận có cơn đau bụng đầu tiên tại vị trí tử cung
Đau bụng chuyển dạ sinh là khi người mẹ cảm nhận có cơn đau bụng đầu tiên tại vị trí tử cung

Đau chuyển dạ là gì?

Là những cơn co thắt tử cung tương đối nhe ở vùng trước bụng hoặc khung xương chậu. Chúng có thể đến rất sớm từ tam cá nguyệt thứ hai và hết ngay khi mẹ đi bộ, nghỉ ngơi hay thay đổi tư thế ngồi.

Nguyên nhân gây đau chuyển dạ

Qua nhiều nghiên cứu về chuyển dạ sinh, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra tại sao có cơn co tử cung để tạo ra cơn đau bụng chuyển dạ sinh. Có nhiều giả thuyết cho rằng vào thời điểm thai nhi từ 38 đến 40 tuần, tử cung đủ lớn sẽ gây kích thích cơn co tử cung, ngoài ra các yếu tố khác như thay đổi các kích thích tố, những thay đổi về thần kinh, nội tiết thai kỳ.

2. Đau chuyển dạ xảy ra như thế nào?

Đó là một quá trình sinh lý diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung mà kết quả là thai nhi và nhau được sổ ra ngoài. Qúa trình chuyển dạ sinh trải qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn là một dấu ấn quan trọng cho tiến trình của một thai nhi chuẩn bị chào đời.

Đau chuyển dạ xảy ra như thế nào?
Đau chuyển dạ xảy ra như thế nào?

Giai đoạn 1: là giai đoạn cổ tử cung có sự xóa mở

Biểu hiện cổ trong và cổ ngoài tử cung nhập lại với nhau tạo thành một cái phên mỏng và từ từ cổ tử cung mở ra. Trong thời gian mang thai cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung.  Khi có sự chuyển dạ, dưới tác dụng của cơn co tử cung, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng được chia ra làm 2 thời kỳ, bao gồm thời kỳ tiềm và thời kỳ hoạt động:

+ Thời  kỳ tiềm thời: mẹ thấy cơn đau bụng chuyển dạ nhẹ từng cơn, biểu hiện cơn co tử cung thời gian ngắn và thời gian nghỉ dài, trung bình cơn co khoảng 20 giây đến 30 giây, sau đó nghỉ 2 phút đến 3 phút. Rồi lại tiếp tục cơn đau bụng chuyển dạ khác ngày một tăng dần hơn. Tại thời điểm này cổ tử cung mở khoảng  2- 3 cm.

+  Thời kỳ hoạt động: mẹ cảm thấy cơn đau bụng chuyển dạ ngày một nhiều hơn, đau bụng tăng lên, trung bình cơn co tử cung 35 giây đến 45 giây, thời gian nghỉ ngắn dần, 1 phút 30 giây đến 1 phút 25 giây. Cổ tử cung của mẹ mở nhiều hơn  6 – 9 cm. Tại thời điểm này mẹ đau bụng chuyển dạ rất nhiều. Nên đã có sự hỗ trợ của thuốc giảm đau, bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, với mục tiêu cắt đứt cơn đau bụng chuyển dạ, giúp cho mẹ không còn cảm giác đau nữa nhưng tiến trình cuộc chuyển dạ vẫn tiếp diễn. Mẹ cảm thấy an tâm không còn lo lắng trong cuộc “vượt cạn” của mình.  Được dùng cái tên quen thuộc là “đẻ không đau”.

Giai đoạn 2:  là giai đoạn thai nhi sổ ra ngoài

Trên biểu đồ theo dõi bằng monitoring sản khoa, cơn co tử cung tăng cao, cường độ mạnh  trung bình đo được: 100 – 110 mmHg. Cổ tử cung đã mở trọn (mở 10 cm). Đầu thai nhi đã lọt thấp, túi ối đã vỡ. Đồng thời với sự hướng dẫn của bác sĩ và các cô nữ hộ sinh mẹ có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung. Thai nhi sẽ được sổ ra ngoài, với tiếng khóc to của bé, tiếng vỡ òa của mẹ.

Giai đoạn 3: là giai đoạn sổ nhau

Mẹ cảm giác cơn đau bụng nhẹ, lúc này tử cung co lại giúp cho nhau bong và sổ ra ngoài. Chính giai đoạn này bác sĩ sẽ chủ động lấy nhau, gọi là xử trí tích cực giai đoạn 3, nhằm giúp hạn chế tối đa lượng mất máu của mẹ. Biện pháp này giúp giảm thiểu xuống 6 lần tình trạng mất máu, phòng ngừa trong băng huyết sau sinh.

Quá trình một cuộc đau bụng chuyển dạ sinh kéo dài trung bình 16 tiếng ở những mẹ có thai lần đầu tiên, và 8 tiếng ở những mẹ đã sinh lần thứ 2 trở đi.

3. Chuyển dạ giả xảy ra như thế nào?

Cơn chuyển dạ giả thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và xảy ra trước khi sinh 4 – 6 tuần. Biểu hiện cơn gò Braxton Hicks, mẹ sẽ có cảm giác tử cung gò cứng dưới da bụng khi tay sờ vào thành bụng.

Chuyển dạ giả xảy ra như thế nào?
Chuyển dạ giả xảy ra như thế nào?

Với cơn gò Braxton Hicks, ban đầu mẹ sẽ không có cảm giác đau, nhưng càng về sau, tuổi thai lớn mẹ sẽ có cảm giác đau nhẹ, đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, đôi khi co thắt có thể gây cho mẹ đau bụng, nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau. Trong một ngày có thể có 3 – 4 cơn gò, nhưng cũng có khi ít hơn. Cơn gò Braxton Hicks giúp cho thai nhi bình chỉnh ngôi thai trong tử cung của mẹ được tốt. Ngôi thai trở nên ngôi thuận. Trong cơn gò Braxton Hicks không cần phải dùng thuốc.

Cơn chuyển dạ giả có thể nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa, biểu hiện cơn đau bụng nhiều, đau co thắt, thường xảy ra sau khi mẹ ăn hay uống một loại thực phẩm có nhiễm khuẩn. Cơn đau bụng có thể kèm theo nôn ói, tiêu chảy. Trên lâm sàng có xuất hiện cơn gò nhẹ, khi đo [Monitoring sản khoa thì không có cơn gò tử cung thật sự. Khám âm đạo thì cổ tử cung đóng kín.

Việc điều trị dùng thuốc chống co thắt như: spasmaverin, spasless có thể giảm cơn co thắt, kết hợp điều trị thuốc đặc trị rối loạn tiêu hóa, tùy thuộc việc đánh giá nguyên nhân gây đau bụng mà mẹ có thể được dùng thuốc kháng sinh đường ruột, men tiêu hóa hỗ trợ. Bệnh sẽ ổn định.

Ngoài ra cơn chuyển dạ giả do nguyên nhân khác như: cơn đau quặn thận do sỏi, viêm ruột thừa, viêm đại tràng co thắt … đều gây cơn đau bụng và kéo tử cung có cơn gò nhẹ. Khi xác định cơn gò bằng Monitoring sản khoa thì hoàn toàn không có cơn gò và cổ tử cung đóng kín khi khám âm đạo. Việc điều trị của mẹ cần khai thác bệnh sử kỹ và khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân sẽ đem lại kết quả tốt.

4. Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Tại sao có chuyển dạ giả và thật? Đây là cách gọi dễ hiểu hơn còn trong y học, gọi chính xác là cơn co giả Braxton Hicks và cơn đau đẻ.

Trong những tháng cuối thai kỳ, trước khi thực sự bước vào quá trình sinh con, mẹ bầu có thể trải qua một vài cơn co giả rất dễ nhầm với chuyển dạ. Khi đó tử cung co bóp nhưng không đều đặn và không quá mạnh, làm cho bạn có những cơn đau ngắn, diễn ra rất nhanh. Cơn co thường ngừng khi bầu đi lại hoặc nghỉ ngơi. Lúc này cổ tử cung vẫn còn đóng kín.

Những mẹ miêu tả cơn gò Braxton-Hicks rất đau đớn thường là đang mang thai lần đầu, chưa biết t “đau như đau đẻ” là như thế nào vì vậy nhận xét khá chủ quan. Lo âu là một trong các nhân tố đóng góp vào cường độ cơn đau mà mẹ có thể cảm thấy.

Từ tháng 7-8 của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn co thắt giả. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn. Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.

5. Một số lưu ý cho mẹ vào những tháng cuối mang thai

Lời khuyên cho mẹ gần đến ngày sinh, mẹ cần chuẩn bị đồ dùng cho bé và đồ dùng cho mẹ khi đi sinh, thời gian nằm viện có thể từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào việc sinh thường hay sinh mổ. Mẹ cần chuẩn bị ngay từ bây giờ (khi tuổi thai 36 – 37 tuần) đầy đủ những đồ dùng cần thiết, những hồ sơ giấy tờ, thông tin mà Bệnh viện yêu cầu, trên các trang điện tử của Bệnh viện, sẽ có những thông tin dành cho mẹ bầu đi sinh, mẹ có thể tham khảo. Hồ sơ khám thai của mẹ cần được xếp ngay ngắn, theo từng đợt khám thai, các kết quả khám thai, kết quả siêu âm thai, kết quả xét nghiệm và những hồ sơ khác mẹ cần để trong một cái túi hồ sơ. Đặc biệt mẹ cần lưu ý photo giấy chứng minh thư của mẹ, sổ hộ khẩu có tên của mẹ. Chuẩn bị tiền, hay sổ bảo hiểm được chi trả.

Một số lưu ý cho mẹ vào những tháng cuối mang thai
Một số lưu ý cho mẹ vào những tháng cuối mang thai

Khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự mẹ cùng bố đến bệnh viện và mang theo đầy đủ hồ sơ và đồ dùng cần thiết.

Vậy trên là những chia sẻ giúp mọi người biết được quá trình đau chuyển dạ xảy ra như thế nào? chắc chắn với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu có được sự chuẩn bị kỹ lượng về mặt sức khỏe, tâm lý để trải qua quá trình này để chào đón đứa con yêu của mình chào đời nhé.

Viết một bình luận