Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 cần lưu ý những gì?

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 rất quan trọng, lúc này mẹ bầu có thể sinh bất cứ lúc nào nên cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ bầu có thêm sức khỏe cũng như giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. Vậy nên, nếu bạn chưa biết mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong tháng thứ 8 này thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 đạt chuẩn

Thời gian mang thai tháng thứ 8 hết sức quan trọng nên chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng hết sức cần thiết. Việc cung cấp đủ dưỡng chất giúp sức khỏe mẹ được đảm bảo và besw phát triển hoàn thiện, tránh tình trạng còi xương sau khi sinh. Các bà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng dưới đây để có thể bổ sung đầy đủ cho mẹ và bé:

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 đạt chuẩn

+ Bổ sung năng lượng: Ăn uống của bà mẹ bây giờ không chỉ dành cho một người, mà là 2 người ăn, vì thế mẹ nên tập trung tăng lượng calo mỗi ngày, nhưng phải giữ ở mức độ trung bình, không nên ăn quá nhiều.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 đạt chuẩn
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 đạt chuẩn

+ Chia bữa ăn thành 6 bữa: Việc mang thai ở giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng ngày sinh, các bà mẹ cần chia các bữa ăn chonhfs thành bữa ăn nhỏ. Việc chia bữa ăn như thế này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, đồng thời sẽ đảm bảo việc hấp thu được các dinh dưỡng và cân đều calo trong cơ thể mẹ.

+ Cung cấp nhiều protein: Vào tháng thứ 5 đến tháng thứ 9 nguồn sữa mẹ là rất quan trọng, vì thế bà bầu nên bổ sung nhiều protein để giúp kích thích, sản sinh sữa mẹ đầy đủ. Protein có trong cá thực phẩm như thịt, sữa, cá, giò heo, các loại hạt.

+ Bổ sung chất xơ: Để tránh tình trạng việc bị táo bón, và hệ tiêu hóa hoạt động kém, các bà mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm có chất sơ, các thực phẩm tươi mát dể tiêu hóa như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…

+ Bổ sung chất sắt: Chất sắt là chất hết sức cần thiết trong thời kì bà bầu mang thai, vì chất sắt giúp sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Một số bà mẹ thiếu chất sắt đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai. Vì thế mà các bà mẹ cần bổ sung chất sắc có nhiều trong thực phẩm như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…

+ Bổ sung canxi: Thai nhi tháng thứ 8 phát triển gần như hoàn thiện, xương bé giai đoạn này cũng đang phát triển cứng hơn, vì thế mà bà bầu nên bổ sung đầy đủ canxi để giúp bé hoàn thiện xương, chống các bệnh xương khớp bé sau này.

Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 8 hết sức quan trọng, ở giai đoạn này cần phải bổ sung một số dưỡng chất thiết yếu để tránh tình trạng còi xương, chậm phát triển cho bé. Vậy mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lí trong tháng thứ 8 thai kỳ này?

Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8
Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Bà bầu ở tháng thứ 8 cần phải chú ý đến chế độ ăn nhiều hơn như không nên ăn quá mặn từ việc hấp thụ nhiều natri trong các thực phẩm đóng hộp, dưa muối chua… để tránh gây phù nề tay chân, nên ăn những món dễ tiêu hóa, có vị thanh đạm, vừa ăn, không quá ngọt cũng như không quá chua để tránh gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, táo bón và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ để thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu nhiều dưỡng chất dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các bà bầu cũng sẽ không bị tình trạng khó chịu do bụng căng chướng, ợ hơi vì chứa lượng thức ăn quá nhiều. Tốt nhất, nên chia thành 5 – 6 bữa một ngày bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ để cơ thể không bị đói và có thể cung cấp “kịp thời” nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8, mẹ bầu đặc biệt lưu ý cần phải hoàn toàn ăn chín, uống sôi, không nên ăn thực phẩm đã để tiếp xúc với không khí trong thời gian quá lâu hoặc được hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, cũng cần hạn chế ăn các loại đồ ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ, chất béo gây khó tiêu, tức bụng…

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 mẹ bầu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Trong những tháng cuối thai kỳ, việc quan trọng nhất là mẹ cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa sắt và canxi. Khi sinh con, lượng máu mẹ mất đi là khá nhiều vì vậy mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ chất sắt ngay từ trong thai kỳ. Ngoài ra, canxi cũng giúp xương và răng của thai nhi phát triển tốt.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt, canxi mẹ nên ăn mỗi ngày:

  • Các loại rau lá xanh thẫm
  • Các loại quả mọng
  • Quả mơ
  • Hoa quả sấy khô
  • Lòng đỏ trứng
  • Thịt nạc
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Chuối

Thực phẩm giàu carbohydrate, protein và chất béo

Vào những tháng cuối thai kỳ, lượng chất béo mà thai nhi cần là rất lớn để tích tụ lớp mỡ dưới da. Vì vậy mẹ chớ bỏ qua:

+ Thực phẩm giàu protein

  • Thịt nạc
  • Lòng trắng trứng
  • Đậu phụ
  • Thịt gà
  • Sữa

+ Thực phẩm giàu carbohydrates

  • Khoai tây
  • Các loại ngũ cốc
  • Khoai lang
  • Các loại đậu
  • Quả mọng

+ Thực phẩm giàu chất béo

  • Trứng
  • Đậu phộng

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ là rất quan trọng với mẹ bầu giai đoạn này để ngăn ngừa chứng táo bón. Những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng chất xơ cao bao gồm:

  • Ngô
  • Đậu trắng
  • Đậu đen
  • Gạo lức
  • Bánh mì
  • Súp lơ
  • Bông cải xanh
  • Các loại rau xanh
  • Cần tây

+Cung cấp các thức phẩm có nhiều chất thanh đạm, khi chế biến món ăn nên dùng các dầu thực phẩm, việc ăn uống thanh đạm là chế độ dinh dưỡng khoa học nhất cho bà mẹ mang thai ở giai đoạn cuối này.

+Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, các thức ăn giàu dinh dưỡng như tôm, thịt nạc, sữa, giò heo, rau quả, trái cây để tăng thêm lượng khoáng chất và đầy đủ vitamin.

+ Mỗi ngày phải bổ sung 1,5 lít hoặc 2 lít nước, uống đúng cách không nên uống một lúc thật nhiều. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp bà bầu tránh được tình trạng táo bón, đồng thời giúp chống co thắt tử cung dẫn đến sinh non.

+ Tuyệt đối tránh các thức ăn quá cay, quá mặn hoặc quá nóng, hạn chế uống các đồ uống có nồng độ cồn, chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá…

+ Để giúp hệ thần kinh, mắt, não bé phát triển và tỉ số IQ của bé sau này cao, các bà mẹ ở giai đoạn tháng thứ 8 nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa axit béo omega3, DHA, EPA…

3. Mang thai tháng thứ 8 nên tránh ăn gì?

Ở những tháng này, việc căn uống với các mẹ sẽ thoải mái hơn, tuy nhiên chị em vẫn cần nhớ phải tránh những thực phẩm như

Mang thai tháng thứ 8 nên tránh ăn gì?
Mang thai tháng thứ 8 nên tránh ăn gì?
  • Cà phê
  • Sữa chưa tiệt trùng
  • Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
  • Đồ ăn tái sống
  • Pho mát mềm
  • Pate
  • Rượu
  • Thuốc lá…

Việc giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn 3 tháng cuối, đặc biệt tháng thứ 8, chính vì thế mà các bà mẹ cần hết sức lưu ý tránh một số điều dưới đây:

+ Tránh căng thẳng: Bà bầu ở giai đoạn này thường có nhiều lo lắng, căng thẳng vì thế thường dẫn đến tình trạng táo bón, đau lưng, mất ngủ, đồng thời bé sinh ra có khả năng tự kỉ cao. Chính vì thế mà trong giai đoạn mang thai cũng như tháng thứ 8 các bà mẹ cần có tinh thần thoải mái, cuộc sống vui vẻ, lành mạnh, xem phim vui, kêt chuyện, hát cho bé nghe…

+ Không nên sử dụng thức uống có hại: Bà bầu nên tránh các đồ uống có chứa nồng độ cồn cao, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, hút thuốc. Vì khi sử dụng các loại này thường ảnh hưởng đến thai nhi, nguy hiểm nhất là khiến thai nhi bị khuyết tật, dị tật…

+ Hạn chế việc tắm hơi, tắm nước nóng: Theo bác sĩ chuyên ngành cho biết, khi phụ nữ mang thai thường xuyên tắm nước nóng hay xông hơi sẽ khiến thai nhi bị dị tật thần kinh dẫn đến việc thai nhi sau này có khả năng bị bại não, khù khờ…

+ Tránh các thức ăn nguy hiểm đến bà bầu: Không phải thực phẩm nào cũng cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu, giai đoạn mang thai cực kì quan trọng vì thế mà ăn uống như thế bà mẹ cần lưu ý. Các bà mẹ lưu ý tránh ăn thức ăn có thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, đu đủ xanh, thơm,…

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người biết rõ hơn về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 cần lưu ý những gì? Chúng tôi tin chắc rằng, nếu biết và áp dụng thì sẽ giúp mẹ bầu có quá trình “vượt cạn” thành công hơn, cũng như giúp bé chào đời trong sự an toàn nhất.

Viết một bình luận