Format ổ cứng

Format ổ cứng window cực nhanh và hiệu quả ngay lập tức

Format ổ cứng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với những ai thường xuyên sử dụng máy tính trong công việc. Thế nhưng, vẫn có một số bạn chưa hiểu rõ tác dụng và cách thức thực hiện. Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn, giúp bạn có những kiến thức về vấn đề này.

Cùng chanhtuoi tim hiểu format là gì
Format là gì? Cùng chanhtuoi tìm hiểu nhé

Format ổ cứng là gì

Format – thuần Việt gọi là định dạng ổ cứng – là thao tác xóa bỏ tất cả dữ liệu đang lưu trữ trong ổ cứng của bạn, đưa ổ cứng về trạng thái “trống không” như thuở ban đầu. Một khi đã format thì bạn sẽ rất khó lấy lại dữ liệu như ban đầu, trừ khi trước đó bạn có sử dụng USB để lưu trữ lại. Chính vì thế, format được xem như một thao tác tái thiết máy tính vô cùng triệt để và nhanh gọn.

Bạn phải format ổ cứng vì những lý do nào

Định dạng ổ cứng rất hữu ích trong nhiều trường hợp xử lý vấn đề thường gặp của máy tính.

– Diệt virus: Khi virus đã xâm nhập sâu vào các folder dữ liệu của bạn, rất khó để loại bỏ chúng. Dùng phần mềm quét virus đôi lúc cũng không thể diệt sạch chúng. Song chỉ với thao tác format đơn giản, bạn đã có thể xử lý triệt để, tận gốc mọi tàn dư virus trong ổ cứng của mình.

Bạn format ổ cứng vì lý do gì
Tại sao bạn cần phải format ổ cứng

– Giải quyết tình trạng không sử dụng được ổ cứng: Ổ cứng vì nguyên nhân nào đó xảy ra lỗi khiến bạn không thể truy cập vào các ổ đĩa một cách bình thường. Format là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết tình trạng này vô cùng mau lẹ.

– Khởi tạo một ổ cứng mới: Muốn ổ cứng mới hoạt động được ổn định thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là format nó, đảm bảo bên trong không có bất kỳ độc hại nào ảnh hưởng đến máy.

Các cách để format ổ đĩa nhanh và hiệu quả nhất

Trên thực tế, thao tác format ổ cứng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn không cần tải thêm bất kỳ công cụ nào khác mà có thể thao tác luôn trên máy tính nhờ các tính năng quản trị của hệ điều hành. Vấn đề là quá trình format không thể dừng lại giữa chừng nên bạn hãy lưu ý kiểm tra các bước thật kỹ, tránh trường hợp để xảy ra sai sót.

Cách 1: Format nhanh

Đối với những người không có yêu cầu quá cao thiết lập khi format ổ cứng, sử dụng format nhanh là cách rất nhanh giúp bạn định dạng lại ổ cứng.

– Tại cửa sổ tập hợp các ổ cứng, bạn nhấp chuột phải vào ổ cứng muốn xử lý, sau đó chọn vào Format.

Chuột phải và chọn vào format
Bạn tìm mục muốn format và chọn vào format

– Khi cửa số Format hiện ra, bạn quan sát thêm một lần nữa tên ổ cứng đã được chọn (hiển thị ở phía trên). Tại mục File System, trừ khi bạn có các yêu cầu riêng, còn không hãy chỉnh sự lựa chọn về NTSF. Đây là sự lựa chọn quản lý hệ thống tốt nhất của Windows hiện nay.

Bạn bấm Start để bắt đầu
Cửa sổ hiện ra, bạn bấm “Start” để bắt đầu

– Chọn Start để bắt đầu. Quá trình format ổ cứng thường diễn ra khá nhanh nên bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi. Khi thanh tiến trình tắt đi, ổ cứng của bạn xem như đã được format thành công.

Cách 2: Format tiêu chuẩn

Đối với một số người có yêu cầu cao hơn trong Format dữ liệu, bạn nên chọn cách thúc format tiêu chuẩn để các sự lựa chọn đều trở nên chính xác hơn.

– Bước đầu tiên, bạn cần mở Disk Management lên. Có khá nhiều cách để mở. Một là bạn có thể mở hộp tìm kiếm Run (Windows+R) sau đó gõ vào “diskmgmt.msc“. Hai là bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng máy tính trên Desktop (My Computer/This PC,…) chọn Manager. Khi hộp thoại Computer Management hiện ra, bạn nhìn bên phải chọn Disk Management là xong.

Hộp thoại Computer Management
Hộp thoại “Computer Management” hiện ra

– Tại đây, Disk 1, Disk là 2 phần ổ cứng lớn, còn các ổ A, C, D,… là những ổ đã được phân vùng. Lúc này bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào mục phân vùng và chọn Format ổ cứng. Khi cửa số mới hiện ra, bạn có thể đổi tên ổ cứng tại Volume Label, sau đó nhấp OK để tiến hành format.

Ok để bắt đầu tiến hành format
Bạn bấm OK để tiến hành format

Cũng như cách trên, quá trình format sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Nhưng cái lợi của phương thức này là bạn sẽ không nhầm lẫn format ổ chứa dữ liệu hệ điều hành.

Vậy là bạn vừa được cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về format ổ cứng và cách thức để thao tác. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè người thân của mình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Viết một bình luận