Hiểm họa khi ăn phải thực phẩm có thuốc trừ sâu

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề hàng đầu được toàn xã hội quan tâm. Thực phẩm an toàn đóng góp rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nhưng thực tế hiện nay, phần lớn những thực phẩm được bày bán trên thị trường đều chứa một lượng lớn tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Các hóa chất độc hại này được tích tụ trong cơ thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trước những hiểm họa khi ăn phải thực phẩm có thuốc trừ sâu và những ảnh hưởng của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu và làm rõ trong bài viết dưới đây.

Thực phẩm chứa thuốc trừ sâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, thuốc trừ sâu chính là nguyên ngân gây ra một số lượng lớn vấn đề về sức khỏe. Trong đó có một số bệnh như ung thư, rối loạn sinh sản, nội tiết tố và hệ miễn dịch…

Tình trạng ngộ độc cấp tính

Khi ăn phải thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu, cơ thể sẽ tích tụ lại một dư lượng thuốc quá mức cho phép sẽ gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính. Bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và nặng hơn nữa là nhức đầu và sốt nhẹ. Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn uống, hoặc đôi khi có thể kéo dài hơn sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Có trường hợp thậm chí bệnh có thể kéo dài sau 1-2 tuần tùy vào mức độ ngộ độc của bạn. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì rất dễ dẫn đến tử vong.

> Xem thêm: Những hiểm họa từ chất kịch độc trong thuốc trừ sâu.

Dư lượng thuốc vượt mức trong thực phẩm gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính nguy hiểm.

Gây bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã chứng minh, dư lượng thuốc trừ sâu được tích tụ trong cơ thể con người qua việc tiêu thụ thực phẩm. Qua thời gian, có thể dẫn đến hàng loạt những căn bệnh ung thư như ung thư máu, u tủy, ung thư gan… Đặc biệt, trẻ em có nguy cơ chịu tác động rất cao bởi thuốc trừ sâu.

Nguyên nhân bởi các bé thường có xu hướng ăn một số thực phẩm giới hạn nhất định, dẫn đến gia tăng khả năng nhiễm phải một số loại thuốc trừ sâu riêng biệt. Bên cạnh đó, trẻ em còn là đối tượng hấp thụ dư lượng thuốc trừ sâu dễ dàng hơn cả vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, cơ thể ít có khả năng phá hủy độc tố.

Tổn thương hệ thần kinh

Một số thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả chứa một lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép làm tổn thương đến não bộ. Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ đã cảnh báo, sự phơi nhiễm với các hợp chất độc hại cho hệ thần kinh, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm mất chức năng của não bộ. Càng nguy hiểm hơn đối với trường hợp mang thai và thời kỳ niên thiếu.

Sử dụng thực phẩm bẩn làm giảm chức năng của não bộ.

Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Thuốc trừ sâu Organophosphate chính là loại phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong ngành nông nghiệp. Hóa chất này thường có trong một số loại hoa quả và tác động rất lớn đến trẻ.

Những trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường có những biểu hiện không tập trung, không thể ngồi yên một chỗ trong thời gian dài và trẻ thường xuyền có những hành độc bộc phát.

Ngoài một số bệnh phổ biến trên, thực phẩm chứa thuốc trừ sâu còn là nguyên nhân của các vấn đề về sức khỏe như tiêu hóa, nội tiết hoặc hệ miễn dịch của cơ thể.

Bữa ăn gia đình là điều vô cùng quan trọng. Mong rằng với một số thông tin trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn an toàn và đảm bảo sức khỏe bên gia đình nhé!

>> Bài viết liên quan: Vô cùng đơn giản để khử sạch thuốc trừ sâu.

Viết một bình luận