Hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Giải đáp: Hiếm muộn không rõ nguyên nhân có chữa được không?

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân là tình trạng mà nhiều cặp vợ chồng hiện nay gặp phải. Khiến nhiều cặp vợ chồng không có cơ hội được làm cha mẹ, khiến nhiều gia đình tan rã bởi nguyên nhân này. Vậy hiếm muộn không rõ nguyên nhân có chữa trị được không? hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau:

1. Hiếm muộn không rõ nguyên nhân có chữa được không?

Với các tác động xấu từ công việc và môi trường như khói bụi, ô nhiễm, thực phẩm bẩn, ngồi nhiều ở văn phòng… nên tỷ lệ các cặp vợ chồng cũng theo đó gia tăng.

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân ngày càng nhiều
Hiếm muộn không rõ nguyên nhân ngày càng nhiều

 

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp vợ chồng đã từng kiểm tra sức khỏe sinh sản với kết luận hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng vẫn chưa có con. Mặc dù, vợ chồng đã cưới nhau nhiều năm, quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Một số trường hợp bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân:

Chị Thủy: hai vợ chồng có công việc ổn định và làm cùng công ty nên có nhiều thời gian chăm sóc nhau, nhưng mãi vẫn chưa thấy“tin vui”. Trong một lần công ty tổ chức kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, anh chị đi khám được bác sĩ bảo là sức khỏe sinh sản bình thường và cứ từ từ sẽ có con.

Tuy nhiên, đợi hết tháng này sang tháng khác vẫn chưa có dấu hiệu. Chị quyết tâm đi khám lại, nhưng kết quả vẫn như vậy.

Trường hợp chị Thúy Hằng: 2 anh chị cưới nhau được 6 năm nhưng vẫn không có con. Vợ chồng dắt nhau đến bệnh viện khám sức khỏe sinh sản và hoàn toàn bất ngờ khi bác sĩ thông báo cả hai rất khỏe mạnh. Anh dần thay đổi tâm tính khiến gia đình không phút nào bình yên.

Phần chị lại lo lắng sợ hãi tìm đến các bài thuốc đông tây y, thậm chí là tin vào lời thầy bói đến nỗi “tiền mất tật mang”. Gia đình chồng làm gắt bắt chị phải ký đơn ly hôn. Sau khi ly hôn anh đi bước nữa và vợ mới của anh có thai ít tháng sau khi cưới. Chị hoảng loạn suốt một thời gian dài.

Theo thống kê từ bộ y tế, có đến 1/3 các trường hợp mắc bệnh hiếm muộn không rõ nguyên nhân như của chị Thủy và chị Thúy Hằng. Điều này gây áp lực và hoang mang cho nhiều cập kết hôn nhiều năm nhưng không có con. Với sự pháp triển của khoa học và y tế hiện nay, việc chữa trị các bệnh không rõ nguyên nhân là hoàn toàn có thể.

Hiếm muộn đâu chỉ tại chị em

Nhiều người nghĩ vô sinh là do phái đẹp gây ra, thế nhưng ít ai biết rằng, gần 86% nam giới bất thường về tinh dịch đồ đã ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. 

Hiếm muộn đâu chỉ tại chị em
Hiếm muộn đâu chỉ tại chị em

Chị Trần Thị M, 36 tuổi, trú tại Đà Nẵng lập gia đình cách đây 8 năm nhưng không có con. Gia đình nhà chồng nghĩ rằng, nguyên nhân là do chị M mà không biết rằng, “thủ phạm” lại chính là con trai của mình. Bị gia đình chồng chì chiết bóng gió mỗi khi gặp mặt, chị M quyết định khăn gói vào TPHCM kiểm tra. Lần đầu kiểm tra tại BV Hùng Vương cho kết quả bình thường, chị chưa tin nên đến BV Từ Dũ, kết quả cũng tương tự.

Sau khi được các BS tư vấn là đề nghị người chồng đi xét nghiệm tinh dịch đồ, chị mới tự tin đưa kết quả kiểm tra sức khỏe cho gia đình chồng và khẳng định lỗi chậm có con không phải do mình. Đến khi người chồng làm xét nghiệm thì ra, hiếm muộn là do tinh dịch “có nước không có cái”.

Tại hội thảo vô sinh nam vừa diễn ra tại BV Bình Dân TPHCM mới đây, các chuyên gia đã đưa ra con số, khoảng 30% trường hợp vô sinh là do người chồng, 40% do người vợ, 20% do cả hai vợ chồng và 10% không xác định được nguyên nhân. Dù vô sinh từ người chồng chiếm gần 1/3 nguyên nhân vô sinh, thế nhưng đến nay giới mày râu vẫn cho vô sinh là chuyện của phụ nữ!

Dẫn chứng cho trường hợp trên, BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM cho biết: Nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản TP.HCM (CGRH) trên 4.060 nam giới lần đầu tiên thự chiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các trung tâm điều trị vô sinh tại TP.HCM cho thấy, có đến 85,44% trường hợp bất thường về tinh dịch. Đây là báo cáo đầu tiên ở Việt Nam về đánh giá kết quả tinh dịch đồ trên bệnh nhân Việt Nam theo tiêu chuẩn WHO năm 2010. 

2.Làm thế nào để điều trị hiếm muộn không rõ nguyên nhân?

Theo tổ chức Hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), các trường hợp bị hiếm muộn không xác định rõ nguyên nhân có thể điều trị bằng các phương pháp như sau:

Có nhiều biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiếm muộn
Có nhiều biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiếm muộn

– Canh noãn và giao hợp đúng thời điểm, đúng tư thế để dễ thụ thai nhất.

– Bổ sung sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe sinh sản và tránh xa các thói quen xấu như uống cà phê, uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, không tập thể dục…

– Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh bị stress hoặc mất ngủ trong thời gian dài

Tuy nhiên, phương pháp trên thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng trẻ, bị hiếm muộn chưa lâu hoặc đang sinh sống ở những nơi thiếu điều kiện chữa trị. Ngoài ra, để chữa trị chứng bệnh không rõ nguyên nhân này,bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại khác như thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào tử cung.

– Bơm tinh trùng vào tử cung: bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông chuyên dụng có đầu mềm và mảnh để đưa một lượng tinh trùng (đã qua chọn lọc) và buồng tử cung. Phương pháp này được thực hiện và thời điểm nữ giới đang rụng trứng (hoặc có thể sử dụng thuốc kích rụng trứng). Đây là phương pháp điều trị phổ biến và mang lại hiệu quả rất cao.

– Thụ tinh trong ống nghiệm: Các bác sĩ sẽ tách trứng và chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh nhất. Sau đó cấy tinh trùng vào trứng và nuôi dưỡng chúng trong ống nghiệm. Đến khi trứng được thụ tinh thành công, bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể nữ giới để bé có thể tiếp tục pháp triển.

Vậy trên là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp các cặp vợ chồng có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, để biết cách phòng tránh những tác hại gây ảnh hưởng khả năng làm cha mẹ của mình.

Viết một bình luận