Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản

Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất bạn nên biết

Ngày nay, hiếm muộn là một trong những tình trạng làm cho nhiều cặp vợ chồng không có khả năng làm cha mẹ, gia đình ly tan, bất động ý kiến,… vậy hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản có hiệu quả không? hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

1. Những trường hợp hiếm muộn nên sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản

 • Rụng trứng không thường xuyên: dùng thuốc để kích thích sự rụng trứng
 • Buồng trứng đa nang: bác sĩ sẽ cho bạn dùng metfomin. Nếu vẫn chưa có “tin vui” bạn sẽ được tư vấn điều trị bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.
Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản
Hiếm muộn là tình trạng phổ biến hiện nay
 • Lạc nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc ức chế rụng trứng. Sau đó, soi ổ bụng để loại bỏ nang và hủy diệt ổ lạc nội mạc tử cung. Nếu sau 6 tháng vẫn không có thai, bạn nên điều trị kết hợp với các phương pháp khác như dùng thuốc kích rụng trứng hoặc thụ tinh nhân tạo
 • Bệnh ở vòi trứng: là một trong những loại bệnh hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vòi trúng ứ nước bằng cách soi ổ bụng. Tiếp đó dùng thuốc điều trị và kết hợp thêm cách phương pháp khác để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Đối với bệnh ít tinh trùng: có thể điều trị bằng thuốc để nâng cao chất lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng vẫn còn ít, cách duy nhất là tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng để tạo phôi. Sau đó, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ.

2. Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản là gì?

Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp giúp phụ nữ kích thích quá trình rụng trứng. Đây được xem là cầu nối giữa vùng dưới đồi và tuyến yên để kích thích quá trình rụng trứng.

Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp giúp phụ nữ kích thích quá trình rụng trứng.
Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp giúp phụ nữ kích thích quá trình rụng trứng.

Quá trình này được diễn ra như sau: hóc-môn ở vùng đổi (GnRH) tiết ra báo cho tuyến yên tiết hóc-môn kích thích nang noãn phát triển (FSH) và hóc-môn tạo thể vàng (LH). Hai hóc môn này sẽ tác động đến buồng trứng để tiết hóc-môn estrogen, progesteron và làm cho nang noãn vở ra giúp giải phóng trứng (rụng trứng). Đối với nam giới, quá trình này sẽ giúp tuyến yên tiết ra hóc-môn kích thích tạo ra tinh trùng.

Một số loại thuốc hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản

 • Thuốc tác động đến não để tiết hóc-môn kích thích buồng trứng: clomiphene citrate (clomid, serophene).
Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản
Một số loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng của nữ giới
 • Loại thuốc kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn hơn và giúp tăng số lượng trứng: hMG (humegon, pergonal)
 • Thuốc có tác dụng làm nang noãn chính và kích thích nang vỡ để phóng ra trứng: hCG (profasi, pregnyl).
 • Thuốc chữa bệnh lạc nội mạc tử cung: progesteron, tiêm bắp hay viên nang đặt vào âm đạo
 • Loại thuốc tác động đến não để triệt tiêu quá trình tiết hóc-môn gây cản trở nang noãn phát triển hoặc trứng rụng. Thuốc thường được bác sĩ chỉ định riêng và có thể kết  hợp với các loại thuốc khác để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

3. Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản nào thích hợp?

Có thể bạn đang sử dụng một trong số các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dưới đây:

 • – Clomiphene. Là loại thuốc hoạt động bằng cách kích thích các hormone trong não khiến cho một trứng (hoặc nhiều trứng) phát triển và phóng thích khỏi buồng trứng;
 • – Gonadotropins: Loại thuốc này kích thích trực tiếp buồng trứng để gây rụng trứng.

Một số phụ nữ cần kết hợp các thuốc này với phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Những người đang trong tiến trình thụ tinh IVF cũng có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ mang thai khác để hình thành lớp lót tử cung khi đậu thai và ngăn ngừa buồng trứng phóng thích trứng sớm.

4. Yếu tố nguy cơ khi bạn sử dụng thuốc hỗ trợ mang thai là gì?

Nhiều loại thuốc hỗ trợ mang thai đã được sử dụng rất an toàn và thành công trong hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, giống như các phương pháp điều trị hiếm muộn khác, những thuốc này cũng có thể gây ra biến chứng như sẩy thai và chuyển dạ sớm. Khoảng 10% phụ nữ sử dụng Clomiphene mang đa thai (chủ yếu là cặp song sinh) và đối với phụ nữ sử dụng Gonadotropins thì tỷ lệ này đạt đến 30%.

Những biến chứng có thể xảy ra khi điều trị Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản
Những biến chứng có thể xảy ra khi điều trị Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản
 • – Clomiphene có tên nhãn hiệu Clomid và Serophene;
 • – Gonadotropins có nhãn hiệu là Repronex, Menopur, Bravelle, Follistim, Gonal-F.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc hổ trợ hiếm muộn ở phụ nữ như buồng trứng to ra, bị xoắn, chảy máu hoặc vỡ buồng trứng.

 • – Hội chứng quá kích buồng trứng: được biết đến là trạng thái bệnh lý khi nhiều nang noãn buồng trứng phát triển cùng lúc và gây ra sự ứ dịch trong bụng (chướng bụng). Đôi khi, còn có cả dịch trong lòng ngực và gây khó thở. Nếu tác dụng phụ quá nặng, bạn sẽ phải vào viện để rút nước trong ổ bụng hay trong lồng ngực. Ngoài ra, khi gặp phải trường hợp này bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng truyền dung dịch đạm (albumin).
 • – Đa thai: là lo lắng của nhiều chị em phụ nữ khi điều trị hiếm muộn. Những trường hợp đa thai (từ 3 con trở lên) rất dễ bị sinh non, trẻ bị nhẹ cân nên tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao

Vậy trên là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, về mặt sinh sản này chắc chắn sẽ có những mặt xấu gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của phụ nữ. Vậy nên, hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể hơn và biết có nên sử dụng phương pháp này không nhé.

Viết một bình luận