Hướng dẫn cách căn chỉnh chữ trong Microsoft Excel

Căn chỉnh chữ trong Excel là việc mà 100% ai cũng thực hiện khi sử dụng công cụ này, nhưng liệu bạn đã thực sự căn chỉnh đúng cách và đúng chuẩn? Hãy xem ngay sau dưới đây nhé.

Excel là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho chúng ta nhằm thực hiện các công việc liên quan đến sổ sách, giấy tờ một cách đơn giản hơn. Để thành thạo được Excel đòi hỏi bạn phải thường xuyên thao tác trên máy tính trong một khoảng thời giản khá dài.

Có rất nhiều người còn khá bỡ ngỡ với một số thao tác đơn giản trong Excel, ví dụ như cách căn chỉnh chữ. Đừng lo, bởi bài viết dưới đây sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách căn chỉnh chữ trong Microsoft Excel mà ai cũng có thể học được.

ava-cach-can-chinh-chu-trong-excel

Căn chỉnh chữ trong Excel liệu có khó?

Căn chỉnh chữ trong Word có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta, bởi công cụ Word các bạn đã được tiếp xúc từ khi còn đi học và thường xuyên sử dụng để soạn thảo văn bản. Nhưng khi tiếp xúc nhiều với công việc văn phòng thì ta càng không thể phủ nhận tầm quan trọng của Excel.

Vì thế, nắm được những thao tác đơn giản trong Excel sẽ giúp tiến độ công việc của bạn nhanh hơn rất nhiều. Việc căn chỉnh chữ trong Excel chính là một trong số những thao tác cơ bản đó.

Nói về Excel, đến nay đã có 5 phiên bản được cập nhật. Đó là Excel 2016, 2013, 2010, 2007 và 2003. Nhìn chung, những thao tác thực hiện một số lệnh cơ bản trong 5 phiên bản Excel này đều khá giống nhau, có khác chính là giao diện đẹp mắt, dễ nhìn, cập nhật những công cụ mới đáp ứng tối đa nhất nhu cầu sử dụng của con người.

Chính vì thế, để không quá khó khăn trong việc thao tác lệnh căn chỉnh vị trí chữ trong Excel dưới đây, chúng ta sẽ có 2 cách căn chỉnh chữ trên Excel có thể sử dụng được trong tất cả các phiên bản Excel đã ra mắt.

Căn chỉnh chữ trong Excel: Sử dụng sẵn lệnh trực tiếp trên thanh công cụ

Bước 1: Trước hết, hãy xác định xem bạn muốn căn chỉnh chữ sang phải, sang trái hay vào giữa. Tiếp đó, xác định chữ trong ô của bạn ở bên trên hay bên dưới hoặc nằm chính giữa ô mà ta có các lệnh chỉnh phù hợp.

Thông thường: Excel sẽ mặc định chữ của bạn nằm ở phía dưới sát dòng kẻ cuối của ô. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể căn chỉnh chữ trong Excel theo ý muốn của bạn một cách dễ dàng.

Bước 2: Sau khi đã xác định được giải pháp căn chỉnh mà bạn mong muốn, hãy xác định phần nội dung mà bạn muốn căn chỉnh bằng cách di chuột chọn tất cả phần nội dung bạn muốn.

Sau khi bôi đen, bạn có thể click chuột vào những chức năng mà bạn muốn trong mục Alignment thuộc thẻ Home trên thanh công cụ Ribbon.

Có các kiểu căn chỉnh chữ sau:

  • Top Align: Căn chỉnh lề trên.
  • Middle Align: Căn chỉnh giữa.
  • Bottom Align: Căn chỉnh lề dưới.
  • Align Left: Căn chỉnh lề trái.
  • Center: Căn giữa.
  • Align Right: Căn chỉnh lề phải.

cach-can-chinh-chu-trong-excel

Căn chỉnh vị trí chữ trong Excel: Sử dụng lệnh trong hộp thoại Format Cells

Bước 1: Để căn chỉnh chữ trong Excel bằng cách thứ hai này, bước đầu tiên bạn cũng cần xác định cách căn lề bạn muốn và nội dung cần căn lề giống bước một và bước hai của cách thứ nhất.

Bước 2: Bấm ô nội dung muốn chỉnh, bạn hãy nhấn chuột phải và click chọn mục Format Cells.

cach-can-chinh-chu-trong-excel-3

Bước 3: Sau khi xuất hiện hộp thoại Format Cells, bạn nhấn chọn Alignment. Trong mục Text Alignment, bạn hãy chọn nội dung căn chỉnh theo ý của mình.

cach-can-chinh-chu-trong-excel-1

Hai cách mà chúng ta vừa tìm hiểu chính là hai cách thông dụng nhất có thể sử dụng được ở tất cả các phiên bản Excel 2003 / 2007 / 2010 / 2013 / 2016. Bạn sẽ dễ dàng thao tác với một trong hai cách trên mà không lo đến phiên bản khác mà bạn không sử dụng được.

[alert-warning]Mời bạn xem thêm bài viết dẫn cách căn lề trong Microsoft Excel Mới Nhất[/alert-warning]

Trên đây là hướng dẫn cách căn chỉnh chữ trong Excel mà mình đã gửi tới các bạn. Với những gì mình đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện một cách dễ dàng. Để trở nên thành thạo hơn khi sử dụng Excel, bạn hãy áp dụng vào công việc thực tiễn nhiều hơn, có như vậy, thao tác thực hành và sự thành thạo của bạn mới được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn còn khá lúng túng với bất cứ thao tác nào trên Word hoặc Excel thì hãy theo dõi những bài viết khác của mình để nâng cao kỹ năng chính mình nhé.

Hy vọng bài viết hướng dẫn căn chỉnh chữ trong Excel ( 2003 / 07 / 10 / 13 / 16 ) vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa tìm kiếm trên Google

  • cách căn đều chữ trong ô excel 2010
  • cách căn chữ vào giữa ô trong excel 2013
  •  co giãn chữ trong excel

2 thoughts on “Hướng dẫn cách căn chỉnh chữ trong Microsoft Excel”

  1. cảm ơn bạn. Bạn cho hỏi cách làm ngắn đoạn văn trong excel mà chiều cao chữ vẫn giữ nguyên không ? mình tìm mà chưa thấy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *