Hướng dẫn khắc phục lỗi âm thanh trên win 10

Khi chiếc máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn gặp trục trặc về âm thanh. Hay âm thanh bị lỗi khiến bạn gặp khó chịu khi nghe một bản nhạc, xem một thước phim. Bạn cần phải tìm cách khắc phục lỗi để cho chiếc máy tính chạy mượt mà hơn. Dưới đây là tổng hợp những cách khắc phục khi máy tính Windows 10 bị lỗi âm thanh. Mời các bạn tham khảo

Các cách khắc phục lỗi máy tính cho Windows 10

Kiểm tra đầu nối và hệ thống dây của thiết bị âm thanh

Thông thường, khi bị lỗi âm thanh thì điều đầu tiên chúng ta làm là kiểm tra phần cứng như loa, hệ thống dây nối xem có bị lỗi hư hỏng gì không? Xem các vị trí nối có khớp với nhau không? Hay đầu Audio và Micro đã chính xác và đúng vị trí chưa?

Nếu như kết quả kiểm tra vẫn đảm bảo và bạn đúng mà thiết bị máy tính vẫn không có âm thanh thì chắc chắn là không phải lỗi do phần cứng mà lỗi ở phần mềm.

Sửa kết nối âm thanh bằng Windows Audio Troubleshooter

Với hệ điều hành Windows 10 luôn có tính năng thông minh mặc định là phát hiện ra lỗi cũng như giải quyết các vấn đề về mạng và âm thanh.

Trên giao diện màn hình, ở biểu tượng âm thanh trên thanh “Taskbar”, bạn tiến hành bấm chọn “Troubleshoot sound problems” để hệ thống sử dụng trình gỡ rối tự động quét âm thanh trên máy tính.

Click Troubleshoot sound problems
Click chọn “Troubleshoot sound problems”

Hãy chờ thêm vài phút để máy tính của bạn làm việc, tính năng thông minh sẽ phát hiện các lỗi và xử lý cũng như khắc phục hoàn toàn lỗi đó.

Tính năng đang khắc phục lỗi âm thanh
Tính năng đang tự động tìm và khắc phục lỗi âm thanh

Hoặc nếu không thể tự khắc phục được thì tính năng này cũng giúp bạn trong việc tìm ra nguyên nhân lỗi âm thanh của máy tính để từ đó tìm cách khắc phục.

Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định

Cách này áp dụng để test khi bạn hoặc người dùng nào đó vô tình thay đổi lại định dạng âm thanh, có thể đưa máy tính về định dạnh volume về “0” cũng dẫn đến việc loa không phát ra tiếng.

Cách xử lý như sau:

Bước 1: Trên giao diện màn hình máy tính, bạn chọn biểu tượng âm thanh và nhấn chuột phải rồi chọn tính năng “Playback devices

Click chọn Playback devices
Chuột phải và chọn tính năng “Playback devices”

Bước 2: Tiếp the, ở màn hình giao diện “Sound”, chúng ta nhấn chuột di vào biểu tượng loa và chọn “Properties” như hình minh họa:

Click Properties
Click vào chọn “Properties”

Bước 3: Tiếp theo, Ở giao diện của “Speakers Properties”,  bạn hãy dùng chuột click vào tab “Advanced”.

Click Advanced
Click vào tab “Advanced”

Di chuột xuống mục “Default Format”, bạn sẽ bấm chọn các thông số hiển thị như sau: tần số 24 bit, 44100 Hz hoặc 24 bit, 192.000 Hz. Nếu cả hai thông số đó không được thì chọn 16 bit, 44100 Hz.

Như vậy là bạn đã khắc phục xong lỗi âm thanh cho máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 rồi đấy.

Vô hiệu quá trình nâng cấp âm thanh

Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn sẽ có thêm tính năng “Audio Enhancements”- là tính năng  dùng để cải thiện chất lượng âm thanh với thiết bị loa kết nối bên ngoài. Tuy nhiên, cũng chính tính năng nhiều lúc gây ra lỗi âm thanh cho máy tính của bạn. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Trên giao diện màn hình máy tính, bạn nhấp chuột ở biểu tượng âm thanh, rồi nhấp chuột phải để chọn “Playback devices”.

Click chọn Playback devices
Click chuột phải vào biểu tượng loa và chọn “Playback devices”

Tiếp đến, tại giao diện âm thanh đang dùng, bạn tiến hành chọn công cụ “Properties”  và thực hiện tương tự như bước 1 và 2 ở cách điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định như bên trên.

Bước 2: Tại giao diện mới, bạn bấm chọn vào tab “Enhancements” đồng thơi thực hiện bỏ dấu tích tại chức năng “Disable all enhancements”. rồi kết thúc bằng bấm “OK”

Bỏ tích Disable all enhancements
Bỏ dấu tích “Disable all enhancements”

Như vậy là bạn vừa thực hiện loại bỏ thành công tính năng cải thiện âm thanh trên Windows 10, tính năng vừa gây ra lỗi âm thanh cho máy tính của bạn.

Cách tiếp theo bạn phải cần tắt cập nhật win, nếu máy bạn đang chạy win 10 và vẫn chưa biết cách tạm dừng hoặc tắt nó đi, thì có thể tham khảo bài viết cách tắt update win 10 đảm bảo 100% thành công

Cài đặt hoặc update Drivers âm thanh

Thông thường, nếu như máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn bị lỗi âm thanh thì đều xuất phát từ lỗi cài đặt Drivers. Có thể do Drivers bạn cài đặt không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành hiện tại dẫn đến việc lỗi âm thanh

Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Bạn thực hiện đồng thời một lúc nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để bắt đầu mở hộp thoại “Run” trên máy tính.

Điền devmgmt.msc và ô
Điền “devmgmt.msc” vào và click “OK”

Tiếp theo bạn cần nhập câu lệnh “devmgmt.msc” và  nhấn “OK” để bắt đầu truy cập.

Bước 2: Khi màn hình máy tính xuất hiện giao diện “Device Manager” như hình minh họa bạn hãy thực hiện lệnh click đúp chuột tại mục “Sound, video and game controllers”.

Click Sound, video and game controllers
Click đúp vào “Sound, video and game controllers”

Bước 3: Tại đây, bạn có thể cài đặt lại “Driver” từ trang chủ hoặc tìm kiếm “Update Drives” âm thanh tự động.

Thứ nhất, Để tải drivers âm thanh tự động Windows 10

Tại giao diện máy tính, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào đó rồi chọn “Update Driver Software

Click chọn "Update Driver Software"
Chuột phải vào và click chọn”Update Driver Software”

Sau đó bạn cần nhấn chọn “Search automatically for updated driver software” để hệ điều hành Windows 10 sẽ tự động tìm kiếm và cập nhật driver mới cho máy tính của bạn.

Bạn ấn chọn "Search automatically for updated driver software"
Ấn chọn “Search automatically for updated driver software”

Nếu như bạn chọn cách tự tải driver âm thanh Windows thì có thể thực hiện theo các bước như sau.

Click đúp chuột vào mục “Sound, video and game controllers”. Lúc này màn hình máy tính sẽ xuất hiện trình điều khiển âm thanh. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào đó rồi chọn “Browse my computer for driver software“.

click vào Browse my computer for driver software
Click vào “Browse my computer for driver software”

Để hoàn tất cập nhật Drivers bạn cần bấm chọn “High Definition Audio Device” và nhấn “Next” để máy tính của bạn “Update driver” mới.

Click High Definition Audio Device
Bạn click chọn “High Definition Audio Device” và ấn “Next”

Như vậy, trên đây là 5 cách khắc phục lỗi cơ bản và thường gặp nhất khi máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn bị lỗi âm thanh. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: