Lịch khám sức khỏe thai nhi định kỳ và các phương pháp xét nghiệm

Với những cặp vợ chồng lần đầu mang thai hẳn sẽ chưa nắm rõ lịch khám sức khỏe thai nhi khi nào, thời điểm nào nên bắt đầu khám thai lần thứ nhất và cần phải làm các xét nghiệm sàng lọc nào để biết chính xác em bé trong bụng mình có đang phát triển bình thường hay không, vậy nên thông tin quan trọng bên dưới có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bà bầu đó. Siêu âm thai nhi theo từng tháng đúng kế hoạch đưa ra từ bác sĩ sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong mọi việc, đồng thời cũng dễ dàng theo dõi kiểm soát kĩ tình trạng sức khỏe hiện tại người mẹ lẫn thai nhi.

Khi đi khám thai, có thể bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên thực hiện một vài xét nghiệm quan trọng như đo độ mờ da gáy, làm xét nghiệm Double test và Triple test, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm 4D,…đây đều là những phương pháp xét nghiệm không thể bỏ qua. Để hiểu thêm về vấn đề, mời tìm đọc thật kĩ bài viết sau.

Lịch siêu âm hay khám sức khỏe thai nhi vào bất cứ thời điểm nào cũng đều quan trọng và cần thiết, đặc biệt là lần khám thai lần thứ nhất, ngay sau khi xác nhận dương tính với que thử thai tại nhà, bà bầu nhất định đừng bỏ qua bất kì một lần khám siêu âm thai nào. Vậy nói tóm lại, lịch siêu âm trong suốt quá trình mang thai gồm tất thảy bao nhiêu lần và thời gian cụ thể từng lần như thế nào? Cùng chúng tôi phân tích tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhằm theo dõi sức khỏe và sự phát triển của con yêu nhé.

1. Khi nào nên đi khám sức khỏe thai nhi lần đầu?

Câu trả lời là khi trệ kinh khoảng tầm 1 tuần hoặc thử que thấy 2 vạch thì tốt nhất là nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Có mẹ biết mình có thai nhưng cứ trì hoãn hoặc chần chừ, đợi tới 2 hoặc 3 tháng mới đi khám thai, điều này là hoàn toàn không nên đâu nhé. Bởi có những trường hợp người mẹ mang thai lần đầu nhưng không may thai lại nằm ngoài tử cung, không được phát hiện sớm nên ảnh hưởng tới tính mạng cả mẹ lẫn con. Lần siêu âm thai đầu tiên khá quan trọng vì bác sĩ sẽ chẩn đoán xem thai đã nằm trong lòng tử cung hay chưa, đã có tim thai chưa.

Thường thì muốn nhận biết tim thai có hay chưa, mẹ bầu có thể sẽ phải đợi đến khoảng tuần thai thứ 7 hoặc thứ 8 còn nếu ở tuần thứ 5, thứ 6 vẫn chưa có tim thai thì cũng đừng quá lo lắng nhé vì lúc này có thể bào thai của mẹ còn quá nhỏ để nhận biết đấy thôi.

Lịch khám thai siêu âm thai theo từng tuần cho bà bầu cần nắm rõ

2.1 Khám sức khỏe thai nhi lần 1: Tuần thai thứ 5

Trong lần khám sức khỏe thai nhi đầu tiên này, mẹ sẽ thực hiện siêu âm bằng phương pháp 2D để kiểm tra túi phôi trong buồng trứng.

Sau đó bác sĩ sẽ khám thai và kiểm tra nội tiết của mẹ. Nếu thấy mọi thứ bình thường thì bác sĩ sản khoa sẽ cho mẹ bầu uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống hoặc tiêm thuốc nội tiết nếu cần thiết.

Tiêm phòng uốn ván khi khám sức khỏe thai nhi tuần 30.

2.2 Khám lần 2: Tuần thai thứ 8

Bác sĩ sẽ hẹn mẹ để kiểm tra tim thai bằng phương pháp siêu âm 2D, nếu lần trước chưa phát hiện thấy tim thai.

Trong lần thứ 2 này, bà bầu cũng được thăm khám sức khỏe thai nhi và kiểm tra nội tiết tố. Tiếp tục uống hoặc tiêm thuốc nội tiết nếu cần.

2.3 Khám lần 3: Tuần thai thứ 12

Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi chính là phương pháp siêu âm thai được áp dụng ở tuần này.
Tuần thứ 12, bác sĩ sẽ tiếp tục khám thai, khám sức khỏe thai nhi và kiểm tra nội tiết của mẹ có vấn đề gì hay không. Sau đó bà bầu được uống vi chất dinh dưỡng, nếu cần thì cho uống hoặc tiêm thuốc nội tiết.

2.4 Khám lần 4: Tuần thai thứ 16

Phương pháp siêu âm thai 2D được thực hiện ở tuần này là chủ yếu, khám thai và kiểm tra nội tiết.

Kế đến là xét nghiệm máu (Tripple test), bác sĩ cho mẹ uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống canxi, sắt và Magie B6. Uống hoặc tiêm thuốc nội tiết nếu cần trong tuần thứ 16.

2.5 Khám lần 5: Tuần thai thứ 20

Khám sức khỏe thai nhi bằng cách siêu âm 2D, khám thai và kiểm tra nội tiết cũng được tiến hành như các tuần trước.

Tuần thai thứ 20, bác sĩ cũng cho mẹ uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống canxi, sắt và Magie B6. Kiểm tra thai máy cũng được tiến hành với tần suất 3 lần/ngày ở tuần này.

2.6 Khám lần 6: Tuần thai thứ 22

Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi và kiểm tra thai máy với tần suất 3 lần/ngày trong tuần thai thứ 22

2.7 Khám lần 7: Tuần thai thứ 26

Siêu âm 2D khám sức khỏe thai nhi được thực hiện và mẹ bầu cũng sẽ được khám thai, kiểm tra nội tiết như bình thường.

Bác sĩ sẽ cho uống thuốc vi chất dinh dưỡng, uống bổ sung canxi, sắt và Magie B6, sau đó kiểm tra thai máy (3 lần/ngày) như mọi lần trước.

2.8 Khám lần 8: Tuần thai thứ 30

Mẹ bầu sẽ được xét nghiệm máu và thử nước tiểu, làm thủ tục đăng ký đẻ, sau đó tiêm phòng uốn ván (AT1).
Khám thai và siêu âm 2D tiếp tục được thực hiện trong tuần thai thứ 30 này, uống vi chất dinh dưỡng, uống canxi và sắt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Lời khuyên cho mẹ trong tuần này là nên bắt đầu ăn nhạt cho tới lúc sinh.

2.9 Khám lần 9: Tuần thai thứ 32

Siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi như thế nào ở tuần 32, sau đó khám thai, thử nước tiểu và uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

2.10 Khám lần 10: Tuần thai thứ 34

Khám thai, thử nước tiểu và siêu âm, tiêm phòng uốn ván (AT2) chính là những việc cần làm trong lần khám sức khỏe thai nhi này. Bên cạnh đó, khám sức khỏe thai nhi tuần 34, bà bầu còn phải uống thêm thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi và sắt.

Xét nghiệm máu khi khám sức khỏe thai nhi là bắt buộc. 

2.11 Khám lần 11: Tuần thai thứ 36

Cũng như tuần thứ 34, mẹ bầu sẽ khám thai, thử nước tiểu và siêu âm, tiếp tục uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

2.12 Khám lần 12: Tuần thai thứ 38

Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm vẫn được thực hiện ở tuần này, sau đó thì vẫn phải uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi và sắt.

2.13 Khám lần 13: Tuần thai thứ 39

Vẫn như các tuần gần đây nhất, mẹ vẫn khám thai đều đặn, thử tiểu, siêu âm, uống bổ sung thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi và sắt.

2.14 Khám lần 14: Tuần thai thứ 40

Tuần cuối khám sức khỏe thai nhi rồi và sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới, bà bầu sẽ khám thai, thử nước tiểu, siêu âm thai lần cưới. Sau đó cũng uống vi chất dinh dưỡng, canxi và sắt để cơ thể khỏe mạnh trước lúc sinh.

3. Đừng bỏ qua 8 xét nghiệm quan trọng trong suốt thai kỳ

3.1 Đo độ mờ da gáy

Việc đo độ mờ da gáy và khám sức khỏe thai nhi sẽ giúp xác định trước hội chứng down ở bé, thường thì kết quả nhận được sẽ chính xác nhất ở tuần thai thứ 11-13. Còn sau tuần thứ 13, hầu như các chỉ số đo độ mờ da gáy không còn đạt độ chính xác cao nữa, vì vậy mẹ hãy chọn đúng thời điểm để thực hiện xét nghiệm này nhé.

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%

3.2 Xét nghiệm máu

Đây là một trong những xét nghiệm bắt buộc thực hiện trước khi sinh, xét nghiệm này để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ, xem bà bầu có mắc bệnh lây qua đường tình dục như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C,…hay không.

3.3 Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh mà mẹ bầu cần phải thực hiện. Xét nghiệm này cũng giúp xác định dấu hiệu bệnh tiểu đường như có dư lượng glucose trong nước tiểu không.

3.4 Xét nghiệm Double test và Tripple test

Xét nghiệm Double test được thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày và giúp phát hiện nguy cơ mắc hội chứng down ở thai nhi, nguy cơ dị tật ống thần kinh và thai nhi không có não, không phát triển như bình thường.

3.5 Xét nghiệm Non-stress test

Khoảng 35 – 36 tuần, mẹ sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Xét nghiệm Non-stress test, khám sức khỏe thai nhi sẽ giúp theo dõi tình hình hiện tại của bé, tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

3.6 Siêu âm 4D

Được thực hiện trong tuần thai từ 22 đến 24, siêu âm 4D giúp phát hiện mọi bất thường về hình thái thai nhi như sứt môi, dị dạng cơ quan, các bất thường về tim và hệ xương để có phương án can thiệp kịp thời. Phương pháp siêu âm 4D cũng giúp nhận biết giới tính thai nhi trong tuần 22-24 này.

3.7 Tiêm vắc xin uốn ván

Trong tuần thai thứ 30 đến 32, mẹ bầu khám sức khỏe thai nhi sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vắc xin theo thời gian chỉ định từ bác sĩ.

3.8 Siêu âm trước khi sinh

Tuần thai 35 đến 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung và đồng thời cũng kiểm tra lượng nước ối, dây rốn,…

Lưu ý khi khám sức khỏe thai nhi: Các xét nghiệm máu và nước tiểu, thời gian thực hiện khi nào sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của mẹ.

Bà bầu làm xét nghiệm thai kỳ để phát hiện dị tật thai nhi.

4. Những đối tượng thai phụ nào bắt buộc phải thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh?

Với những thai phụ có một hoặc nhiều hơn các yếu tố dưới đây thì bắt buộc phải thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh:

  • Thai phụ đã trên 35 tuổi
  • Thai phụ có nghi ngờ hình ảnh dị tật trên kết quả siêu âm
  • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ có tiền sử sinh non, sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân
  • Thai phụ bị tiểu đường và sử dụng insulin
  • Thai phụ hút thuốc lá
  • Thai phụ đã từng tiếp xúc với chất phóng xạ liều lượng cao
  • Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
  • Thai phụ sử dụng các chất có hóa chất gây hại cho thai nhi.

Trên đây là những thông tin liên quan tới chủ đề khám thai, siêu âm thai đang được khá nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Để biết chắc chắn thai nhi trong bụng của mình đang phát triển tốt và ổn định bình thường, không có bất kì vấn đề nào về mặt sức khỏe qua từng tháng từng tuần thì cách tốt nhất là hãy tuân thủ đúng về lịch khám sức khỏe thai nhi theo lời khuyên tư vấn từ bác sĩ trong lần siêu âm thai lần đầu tiên. Nếu mẹ tự ý bỏ qua một mốc thời gian khám thai nào thì rất khó khăn cho bác sĩ trong việc kiểm soát tình trạng hiện tại của em bé. Vì vậy, để đảm bảo trải qua 40 tuần mang thai thành công, các mẹ hãy nghiên cứu tìm đọc và đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé. Chúc mẹ luôn vui.

Viết một bình luận