không rụng trứng ở phụ nữ

Bạn cần biết: Nguyên nhân không rụng trứng ở phụ nữ là gì?

Tại sao dù vẫn có đèn đỏ những không rụng trứng ở phụ nữ là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh chính là do trứng không rụng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? có biến chứng gì không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây.

1. Thế nào là không rụng trứng ở phụ nữ?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng này xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh. Phụ nữ từ 13 – 14 tuổi, buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường mỗi tháng nó rụng 1 trứng chín. Nếu trứng này kết hợp với tinh trùng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Trường hợp trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh ra ngoài cơ thể.

không rụng trứng ở phụ nữ
Ngày rụng trứng không xảy ra dù vẫn tới ngày đèn đỏ

Vòng kinh không phóng noãn là một chu kỳ kinh mà tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác.

Ở phụ nữ bình thường thỉnh thoảng cũng có vòng kinh không phóng noãn nhưng tình trạng vòng kinh không phóng noãn thường gặp hơn ở các em gái vị thành niên, ở phụ nữ sắp mãn kinh hoặc những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc đẻ.

Vào tuổi dậy thì, vùng dưới đồi chưa chế tiết đầy đủ Gn-RH nên tuyến yên chế tiết không đầy đủ FSH làm nang noãn không chín, không đầy đủ LH làm nang noãn (dù chín) không phóng noãn. Còn vào tuổi tiền mãn kinh, buồng trứng không còn đủ nhạy cảm để trả lời thích đáng hormon của tuyến yên nên nang noãn không chín và không phóng noãn, mặc dù LH có thể vẫn cao. Sau sẩy thai, sau đó, những vòng kinh đầu tiên có thể không phóng noãn.

không rụng trứng ở phụ nữ
Trứng không rụng nguyên nhân gây bệnh vô sinh

Bản thân người phụ nữ và ngay cả thầy thuốc cũng không thể xác định được một vòng kinh có phóng noãn hay không nếu không được theo dõi và làm các xét nghiệm đặc hiệu. Kinh nguyệt xảy ra trong vòng kinh không phóng noãn cũng gần giống như mọi kỳ kinh khác. Tuy vậy, vòng kinh không phóng noãn cũng có thể có một vài đặc điểm sau:

Chu kỳ của vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh nguyệt khác (23-25 ngày). Điều này được lý giải là do không có phóng noãn nên cũng không có sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh bị rút ngắn giai đoạn sau của nó.

Thân nhiệt người phụ nữ có vòng kinh không phóng noãn cũng có chút khác biệt. Chị em nào theo dõi thân nhiệt đều đặn mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc thì vòng kinh nào không có sự tăng thân nhiệt trong những ngày trước khi hành kinh thì vòng kinh đó không có phóng noãn. Hiện tượng tăng thân nhiệt vào nửa cuối chu kỳ kinh do tác dụng của các hormon hoàng thể tiết ra.

Đặc điểm của vòng kinh không phóng noãn là không gây thống kinh (đau bụng khi hành kinh). Vì vậy, nếu trong các lần hành kinh trước, người phụ nữ thường xuyên bị thống kinh, lần này thấy không đau đớn gì hoặc chỉ đau rất nhẹ thì chu kỳ kinh trước đó có thể không có phóng noãn.

Vòng kinh không phóng noãn nên không thể thụ tinh được với tinh trùng, vì vậy, vòng kinh không phóng noãn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không rụng trứng ở phụ nữ

Không rụng trứng cho dù có kinh nguyệt đều đặn có thể là điều khó tin nhưng nó lại xảy ra với một số chị em. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em không thể thụ thai, dẫn đến vô sinh.

Bình thường, hàng tháng, ở buồng trứng của người phụ nữ sẽ có một trứng trưởng thành. Sau khi “lớn” đến mức độ nhất định, trứng rụng xuống. Nếu trứng gặp và thụ tinh với trùng sẽ phát triển thành phôi thai, còn nếu không sẽ tự tan biến và ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bong ra, gọi là chu kì kinh nguyệt.

không rụng trứng ở phụ nữ dễ mắc các bệnh về buồn trứng
không rụng trứng ở phụ nữ dễ mắc các bệnh về buồn trứng

Nguyên nhân gây vòng kinh không phóng noãn đều là những bất thường về điều hòa hormon của hệ dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng. Cụ thể hơn có thể do vùng dưới đồi-tuyến yên tiết không đủ hormon kích thích đối với buồng trứng (thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên). Có khi do buồng trứng giảm nhạy cảm đối với hormon kích thích của vùng dưới đồi-tuyến yên (thường gặp ở lứa tuổi tiền mãn kinh).

Hoặc có thể do bệnh lý hoặc tổn thương thực thể như: do bệnh hoặc tổn thương tại vùng dưới đồi-tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormon của nó; hoặc do bất thường ở buồng trứng (bệnh buồng trứng đa nang). Một nguyên nhân khác gây vòng kinh không phóng noãn có thể do dùng thuốc: Các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay dù là loại viên hay uống, loại thuốc tiêm hay cấy dưới da đều có tác dụng ức chế hiện tượng phóng noãn (nên người dùng thuốc không thụ thai).

không rụng trứng ở phụ nữ
Do nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong tác động

Bạn không phải là người duy nhất không rụng trứng dù có kinh nguyệt hàng tháng. Nhiều chị em sau khi không thụ thai đã đi canh trứng nhưng phát hiện không có trứng, đây được gọi là chu kì kinh nguyệt không phóng noãn. Nguyên nhân gây ra tình trạng không rụng trứng như thông thường có thể là do trứng quá nhỏ, không trưởng thành và đủ “chín” để rụng. Trong khi đó, niêm mạc tử cung vẫn dày lên, bong ra nên vẫn tạo thành kinh nguyệt.

Tại sao không rụng trứng ở phụ nữ dù trứng đã chín?

Để biết chính xác được nguyên nhân tại sao, bạn cần phải đi khám chuyên sản phụ khoa, làm các xét nghiệm cần thiết. Thông thường, nguyên nhân chung là do rối loạn hoạt động của buồng trứng khiến trứng không rụng được tự nhiên. Những thói quen ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc… hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng.

Do vậy, chỉ có đi khám, làm xét nghiệm tại những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa mới có thể tìm hiểu, phát hiện chính xác nhất các vấn đề liên quan đến bệnh của bạn.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được tình trạng không rụng trứng ở phụ nữ. Hi vọng với những chia sẻ trên phần nào đó mọi người sẽ có được những thông tin quan trọng về kiến thức sinh sản không chỉ cho mình mà còn cho những người thân yêu của mình.

Viết một bình luận