Kỹ thuật bón phân cho cây ớt năng suất cao

Ớt là giống cây được con người trồng trọt và thu hái từ lâu đời. Đối với không ít người, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng mà nó còn có công dụng giảm đau, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, chống ung thư tiền liệt tuyến, giảm nôn ói sau phẫu thuật. Đặc biệt, ở nước ta, ớt còn là loại gia vị có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi trong khắp cả nước.

Bón phân là bước quan trọng quyết định chất lượng của cả vườn cây.

Để giúp bà con hiểu rõ hơn cách trồng và nâng cao năng suất cây ớt, hãy cùng tìm hiểu và nắm vững những kỹ thuật bón phân cho cây ớt dưới đây.

1. Xử lý đất trồng

Bước đầu tiền là bước rất quan trọng, nó là nền tảng cơ sở để cây ớt nhà bạn có thể phát triển tốt hay không. Công tác khử trùng đất giúp bạn tiêu diệt tận gốc một số loài sâu bệnh hại còn tồn dư trong đất như bệnh thán thư, rụng lá chân…

Vì vậy, trước khi tiến hành bón lót 15-20 ngày, bà con có thể sử dụng vôi bột + BASUDIN trộn đều và rải lên mảnh vườn nhà mình, không những có tác dụng tăng độ pH, khử trùng đất hiệu quả mà còn có khả năng diệt trừ kiến, dế, sâu đất, những loài sâu hại đang làm tổ trong đất.

2. Tiến hành bón lót

Bà con tiến hành bón lót cho cây để góp phần bảo vệ và kích thích bộ rễ non phát triển tốt, đồng thời cũng làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, nguồn dinh dưỡng sẵn có trong đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Ngoài ra, có thể bón thêm phân chuồng đã qua xử lý vào rãnh giữa các luống của cây, nhằm cung cấp cho cây non chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mọc và bén rễ. Sau khi tiến hành bón lót, để đảm bảo cây ớt nhà bạn sinh trưởng và phát triển tốt, tránh sự xâm hại của cỏ dại, sâu bệnh và hao mòn chất dinh dưỡng không cần thiết, bà con có thể phủ thêm một lớp bạt trên bề mặt của luống. Nhớ kỹ, nhớ tạo độ thoáng giữa bề mặt đất và bạt, tránh trường hợp làm gãy cây non mới mọc.

> Xem thêm: cách sử dụng phân bón vi sinh đạt hiệu quả tối đa.

Môi trường đất là nơi tiếp xúc đầu tiên – nền tảng cho sự phát triển của cây.

3. Tiến hành bón thúc để kích sự tăng trưởng

Bón thúc là quá trình bổ sung một lượng phân bón vào những giai đoạn nhất định khi cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển, lúc này là thời điểm mà cây trồng cần nhiều phân nhất.

Trước khi tiến hành bón thúc, cần phải làm cỏ, xới đất, vun luống, vun gốc kết hợp tưới nước bổ sung cho cây.

Biện pháp thường được sử dụng trong quá trình bón thúc là kết hợp bón gốc với bón lá, bón với số lượng ít nhưng được chia làm nhiều lần, đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây có thể hấp thụ triệt để mà không làm rửa trôi mất phân. Một số chất cần bổ sung như: N, P2O5, Mg, Zn, Mo.. giúp quá trình tăng trưởng của cây nhanh và khỏe mạnh hơn, để nhánh và thân cây cứng cáp hơn, tăng khả năng chống chịu với môi trường.

4. Tăng khả năng ra hoa, kết trái

Yếu tố quyết định năng suất của cây là lựa chọn đúng thời điểm để bón đúng loại phân bón hợp lý với sự phát triển của cây.

Bà con có thể sử dụng 0,5kg phân bón trung lượng + phân lân pha vào 400 lít nước, sau khoảng 20-25 ngày trồng. Tiến hành tưới gốc 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5-7 ngày, giúp cây tạo mầm tốt hơn và thúc đẩy sự ra hoa của cây.

Nhằm tặng khả năng đậu trái và chống rụng trái non, bà con có thể tiến hành bổ sung Greendelta-19 (15-5-30+TE), Deltaforlia-K (9-0-33+4%TE)…bằng cách phun/xịt liên tục, khoảng 3-4 ngày phun 1 lần để bổ sung dinh dưỡng nuôi quả.

Bà con cung cấp đầy đủ các loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển giúp cây trồng cứng cáp, quả lớn nhanh đều và thẳng, đẹp mã và góp phần hạn chế hiện tượng thối quả. Khi cây ớt bị sâu bệnh, biểu hiện là phần dưới gốc của cây bị úa nhiều, lúc này khả năng ra hoa, đậu quả, nuôi quả đều kém đi. Bà con có thể bổ sung bằng một số phân bón chuyên dụng như Greendelta-21+TE, là sản phẩm giàu lân giúp cây tái tạo bộ rễ, bật chồi, ra hoa và ngăn ngừa một số bệnh hại cây trồng.

Nắm vững kỹ thuật bón phân sẽ giúp bà con tăng năng suất cây ớt.

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ thuật bón phân năng suất cao ở cây ớt. Rất mong sẽ  có ích cho vườn cây. Kính chúc bà con sẽ có một vụ mùa bội thu.

Viết một bình luận