Kỹ thuật trồng, cách bón phân vi sinh cho ngô

Khác với cây lúa, ngô là cây ngắn ngày cần nhiệt độ ấm áp để phát triển. Ngô là cây tương đối kháng hạn, tùy từng giai đoạn sinh trưởng mà nhu cầu nước của ngô cũng khác nhau, là cây trồng sống được trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt. Tuy nhiên, bà con cần tìm hiểu để nắm vững kiến thức về kỹ thuật trồng ngô cũng như cách bón phân vi sinh cho ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

 1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

Cây ngô là cây lương thực thích hợp loại khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp để ngô sinh trưởng và phát triển là 25-30C, dưới 13C cây ngừng sinh trưởng và trên 35C cây ngô sinh trưởng kém. Một cây ngô có thể bốc thoát từ 2-4 lít nước/ngày. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển 1ha ngô bốc thoát khoảng 1800 tấn nước tương đương với lượng nước mưa khoảng 175mm.

Cây ngô là loại cây hàng năm, thời gian sinh trưởng 90-160 ngày tùy vào mùa vụ và từng giống. Thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ màu mỡ cao, dễ thoát nước, tầng canh tác dày, độ pH: 6-7. Ngô có thể trồng quanh năm trong điều kiện có đủ nước tưới. Mật độ trồng thích hợp đối với giống ngắn ngày từ 60-70 ngàn cây/ha, giống trung ngày 55-60 ngàn cây/ha. Giống phổ biến là các giống có thời gian sinh trưởng ngắn 90-105 ngày (thích hợp với vùng đồng bằng) trồng 2-3 vụ trong năm và các giống trung ngày 115-120 ngày thích hợp với các vùng cao, trồng trên đồi dốc 1 vụ/năm. Giống bắp DK 9955 là giống ngô thích hợp cho tất cả các vùng miền (miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng,…) và các vụ trồng trong năm;

Hướng dẫn cách bón phân cho cây ngô.

2. Nhu cầu dinh dưỡng

Cây ngô hút nhiều đạm, kali và lân. Lượng dinh dưỡng cây lấy đi tùy thuộc vào năng suất.

Để tạo ra được 1 tấn hạt ngô thì lượng dinh dưỡng cây ngô lấy đi từ đất là: 22.3kg N; 8.2kg P2O5 và 12.2 K2O. Lượng phân hao hụt để tạo ra 1 tấn hạt ngô là 33.9kg N; 14.5kg P2O5 và 17.2 K2O. Tỷ lệ nhu cầu dinh dưỡng cây ngô là 1:0.35:0.45.

3. Cách bón phân vi sinh cho cây ngô

Khi bón phân vi sinh cho ngô bà con nên xem xét kỹ lưỡng chất đất, đặc điểm canh tác để có lượng phân bón sao cho phù hợp. Cụ thể, đối với 1 sào Bắc Bộ nên bón khoảng 300-500kg phân chuồng, 10-12kg phân đạm, 15-20kg phân lân và 8-10kg Kali, chia đều làm nhiều lần bón như sau:

Bón phân giai đoạn sau khi trồng

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, thông thường bón phân cho ngô giai đoạn sau khi trồng nên chia làm 3 lần bón:

Lần 1: Sau khi bà con thăm đồng thấy cây bắt đầu “bén rễ”, ra lá mới (khoảng 5-6 lá) thì bắt đầu tiến hành bón thúc lần 1 với liều lượng khoảng 3-4kg đạm + 2-3kg kali cho 1 sào Bắc Bộ. Giai đoạn này cần kết hợp dặm, tỉa định cây để đảm bảo mật độ đồng đều trong ruộng, tiện cho việc chăm sóc sau này.

Lần 2: Khi cây đạt khoảng 8-10 lá, bón thúc với lượng 4-5kg đạm + 3-4kg kali kết hợp làm cỏ, vun gốc để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Lần 3: Khi cây xoáy nõn, bón nốt lượng phân còn lại. Giai đoạn này cần cung cấp đủ ấm để cây sinh trưởng phát triển tốt, thuận lợi cho việc phân hóa bông cờ, bắp ngô. Đối với trường hợp ruộng ngô trồng trên đất ướt hoặc làm bầu, bón thúc với lượng đạm và kali trên.

Riêng phân lân chia làm 2 lần để bón (lần 1 khi cây 5-6 lá thì bón khoảng 10kg; lần 2 khi cây đạt 8-10 lá bón khoảng 5kg/sào Bắc Bộ) bằng cách hòa loãng phân với nước để tưới giúp tăng khả năng hấp thụ cho cây giai đoạn còn nhỏ.

Ngoài ra, bà con có thể phun các loại phân bón qua lá như: K-H, Đầu trâu, Komix… mỗi lần cách nhau 7-10 ngày vào các giai đoạn sinh trưởng của cây nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhất là các nguyên tố vi lượng để giúp cây phát triển thuận lợi.

> Xem thêm: Phương pháp bón phân vi sinh đạt năng suất và hiệu quả cao.

Chăm sóc, bón phân, tưới nước là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng ngô.

4. Lưu ý khi bón phân cho cây ngô

Trước khi trồng: Không để hạt giống, cây non (nếu làm bầu ngô) tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ làm cho cây bị “xót hạt”, thối mầm, chậm sinh trưởng, thậm chí làm chết cây, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sau này.

– Bà con bón phân đến đâu vun lấp ngay đến đó, tuyệt đối không để phân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm giảm hiệu lực của phân bón.

Sau khi trồng: Không bón trực tiếp vào gốc cây vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Cụ thể:

+ Với giai đoạn cây còn nhỏ (dưới 7 lá): Nếu tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ gây “xót rễ” (do cây còn nhỏ rất nhạy cảm với ảnh hưởng của phân bón) làm cho cây chậm lớn, làm kéo dài thời gian sinh trưởng.

+ Với giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh (từ 8-10 lá trở đi) nếu bón phân gần gốc sẽ làm bộ rễ cây không được phân bố đều, rễ ăn nông làm giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh, nhất là khả năng chống đổ của cây.

Khi ngô đã ra bắp, trỗ cờ, thụ phấn thụ tinh: Không nên bón phân có chứa tỷ lệ đạm cao dẫn đến kéo dài thời gian sinh trưởng, kích thích cây ra nhiều bắp, đôi khi không có hạt (gọi là bắp kẹ) làm bắp chính bị ảnh hưởng, giảm năng suất…

>> Bài viết liên quan: Cách bón phân vi sinh cho cây cà phê.

>> Bài viết liên quan: Cách bón phân vi sinh cho cây cảnh.

Viết một bình luận