laptop chạy chậm

Tổng hợp các cách khắc phục laptop chạy chậm

Khi đôi lần sử dụng máy tính bạn thấy máy có hiện tượng treo, giât, chậm. Bạn nhanh chóng khởi động lại máy tính nhưng tình trạng này mãi vẫn không hết. Thông thường, máy tính chạy chậm do gặp phải nhiều nguyên nhân, đi tìm hiểu các nguyên nhân và cách thức khắc phục sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng máy tính hơn rất nhiều.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nguyên nhân khiến laptop chạy chậm

Laptop chạy chậm thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính

–  Do phần cứng: trong đó tác động nhiều nhất đến máy tính là RAM và chip, do đó lúc này việc bạn cần làm là đi khắc phục lỗi trên 2 phần này. Theo cách sửa thông thường đó là hệ điều hành của bạn thuộc phần nào thì hãy phân bổ lại đúng phần cứng với hệ điều hành đó.

– Do phần mềm: Đây là việc cần bạn thao tác trên máy tính bằng việc cài lại Windows, tháo và cài đặt lại phần mềm. Hoặc cũng có thể do các tập tin và file rác trên máy tính quá nhiều, việc cần làm là bạn phải xóa bỏ chúng đi.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là hỏng do phần cứng, đâu là do phần mềm: bạn có thể kiểm tra những thông số trên máy, máy đang ở tính trạng nào. Nếu máy bạn sử dụng một phần mềm bất kỳ hoặc mới cài đặt phần mềm khác trên máy mới gây ra hiện tượng chậm trễ thì chắc chắn máy bị lỗi phần mềm.

Cách khắc phục laptop chạy chậm

1. Xóa bỏ file rác trong máy 

Nhiều bạn có thói quen xóa bỏ file rác nhưng lại không xóa triệt để, dẫn đến tình trạng file vẫn còn ở trong máy nhưng lầm tưởng file đó đã không còn ảnh hưởng đến hệ thống nữa. Muốn xóa hoàn toàn file rác để nó không gây đầy dung lượng máy bạn chỉ cần vào Recycle Bin -> chuột phải chọt tất cả -> delete

Bấm vào delete
Bấm vào delete để xóa file

Hoặc bạn click chuột phải vào thùng rác -> Empty Recycle Bin là đã có thể xóa toàn bộ.

2. Chống phân mảnh ổ cứng cho máy 

Một trong những nguyên nhân mà nhiều người ít biết tới khiến cho laptop bị chậm đó là việc ổ cứng phân mảnh, do đó để khắc phục hiện tượng này chúng ta cần thực hiện theo các cách dưới đây:

Bước 1: My computer -> Ổ Windows hay cài ứng dung ( ổ C) -> Click chuột phải chọn Properties.

Chọn Properties
Bạn chọn vào Properties

Bước 2: Hiển thị hộp thoại -> Tools -> Defragment Now -> Quá trình chống phân mảnh ổ cứng diễn ra ngay lúc đó.

Chọn Defragment Now
Bạn chọn vào Defragment Now

3. Xóa những file không dùng trên laptop

Khi bạn để quá nhiều file không cần thiết trên laptop trong khi dung lượng của máy không. Thông thường bạn sẽ thấy những file tải về trong máy được đặt ở phần dowload và chúng ta thường quên mất nó. Vậy ngay bây giờ hãy vào lọc và loại bỏ những thư mục không cần thiết trên máy.

Xóa file rác
Xóa những file rác trên máy bạn

4. Sửa lỗi phần Registry

Để khắc phục lỗi trên phần này thì cách tiện dụng nhất là bạn có thể tải về CCleaner, đây là phần mềm giúp sửa lỗi Registry nhanh chất, giúp cho máy tính hoạt động nhanh và ổn động hơn.

Sau khi đã cài đặt xong CCleaner, bạn mở phần mềm -> Registry > Quét các vấn đề ( làm sạch máy tính )

Bấm vào quét các vấn đề để dọn rác
Bạn bấm chọn quét các vấn đề để dọn rác trên máy

Những tập tin bị lỗi xuất hiện trên phần giao diện, bạn click vào sửa lỗi để hệ thống tự động cập nhật

Bấm vào tự sửa lỗi
Bấm sửa lỗi để hệ thông tự cập nhật

5. Cài đặt phần mềm diệt virus

Virus, Trojan hay những tập tin chứa mã độc thường xuyên khiến cho máy tính của bạn bị chậm. Do đó, việc cài đặt những phần mềm diệt virus có thể giúp cho máy tính của bạn được bảo vệ, cảnh báo những nguy cơ có thể xáy ra cho máy tính của bạn.

Ví dụ ở đây chúng ta cài đặt Kaspersky Internet Security, sau khi cài xong bạn vào Scan để có thể quét toàn bộ máy tính.

Bấm vào scan
Bạn bấm vào Scan

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố khi máy tính hoạt động lâu dễ bị nóng, phần cánh quạt gió phát ra nhiều tiếng ồn bất thường. Hoặc máy tính của bạn lâu ngày chưa được vệ sinh dẫn đến bụi, vật thể lạ bám vào những phần cứng tại máy tính. Lúc này điều cần làm nhất là bạn hãy mang máy tính ra các trung tâm sửa chữa để có thể khắc phục được hiện tượng này nhanh nhất.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tính trạng laptop chạy chậm. Mong rằng với những cách làm dưới đây sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo:

Viết một bình luận