Nước ối và khí hư: Những thông tin mẹ bầu cần nắm rõ khi bầu

Nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa nước ối và khí hư trong thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cần phải phân biệt rõ hai tình trạng này để tự chăm sóc bản thân tốt hơn và dễ dàng phát hiện những bất thường của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Hãy cùng chanhtuoi.vn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về tình trạng này để tìm cách ngăn ngừa và khắc phục sớm những hệ quả có thể xảy ra trong khi mang thai nhé các mẹ.

1. Phân biệt nước ối và khí hư

Chúng ta hãy nghĩ màng ối giống như một quả bóng nước. Khi tác động làm vỡ quả bóng sẽ khiến nước chảy ra ồ ạt tựa như hiện tượng vỡ ối, thì cũng có thể quả bóng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ, khiến nước từ đó chảy ra dần dần, từng ít một, đó chính là hiện tượng rỉ ối.

Khi trong thời kỳ đang mang thai, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy mọi thứ như đều bị rò rỉ, cụ thể như bàng quang sẽ nhanh chóng đầy hơn và cũng có thể còn bị són một chút nước tiểu. Ngoài ra, các lớp mô âm đạo cũng sẽ dần sản xuất ra nhiều dịch hơn để hỗ trợ giúp thai nhi được sinh ra dễ dàng và thuận lợi. Chính vì thế, việc làm sao để xác định được dịch chảy ra ở cơ thể khi các mẹ có thể cảm nhận được hoặc thấy khi ướt quần lót là nước ối hay khí hư (dịch âm đạo) là điều thực sự rất khó khăn.

Tuy nhiên, một số đặc điểm sau đây có thể giúp nhận diện dịch ối dễ dàng:

 • Có máu trắng trong hoặc có chất nhầy hay máu
 • Không hề có mùi
 • Thường sẽ thấm ướt quần lót.

Còn đối với khí hư (dịch âm đạo) sẽ có một số đặc điểm sau đây:

 • Thông thường sẽ có màu trắng đục/ vàng/ xanh
 • Có thể sẽ có mùi tanh.
 • Dịch âm đạo cũng thấm ướt quần lót

Với các đặc điểm nhận diện cơ bản về nước ối và khí hư như trên, khi mẹ bầu bị “ướt quần” lúc mang thai, thì có rất nhiều nguyên do khác nhau. Vì thế các mẹ đừng nên quá lo lắng về vấn đề rò rỉ ối hay vỡ túi ối, cũng có thể chỉ là do khí hư. Hoặc đơn giản nhất, nếu không thể phân biệt được rỉ ối hay khí hư, mẹ bầu có thể sử dụng giấy quỳ để kiểm tra hoặc đi đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được xét khám và tư vấn kịp thời.

Nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa nước ối và khí hư trong thai kỳ. 

Nguy cơ tiềm ẩn của nước ối và khí hư

Nước ối và khí hư đều là những vấn đề được quan tâm khi mang thai, bởi chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi rất nhiều.

 • Nước ối

Nước ối vốn là một môi trường dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi được chứa trong buồng ối của mẹ bầu. Nước ối được xuất hiện trong tầm khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 28 sau khi thụ thai. Nước ối được hình thành từ ba nguồn cơ bản và giữ chức năng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi tránh khỏi sự tấn công, xâm nhập của vi trùng từ môi trường bên ngoài.
Việc rỉ ối có thể sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi vào bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn thai kỳ. Nếu chỉ rỉ ra một lượng nước ối rất nhỏ và tự nhiên, thì vẫn có thể kiểm soát. Còn nếu việc rỉ ra một lượng quá nhiều nước ối thì có thể sẽ rất có hại và nguy hiểm. Tình trạng rỉ nước ối trong giai đoạn 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ có thể gây ra những biến chứng sau đây:

 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Dị tật bẩm sinh
 • Thai chết lưu

Trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu quá ít nước ối có thể dẫn đến tình trạng:

 • Sinh khó bắt nguồn từ nguyên do dây rốn bị ép chặt, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhận oxy của thai nhi
 • Nguy cơ sinh mổ cao hơn
 • Thai nhi bị chậm phát triển

Thực sự có rất nhiều cách để điều trị thiếu ối nếu mẹ bầu đang bị rỉ ối quá nhiều. Tuy nhiên, tốt nhất các mẹ hãy nên gặp bác sỹ kiểm tra sức khỏe và sẽ được hướng dẫn lựa chọn hướng điều trị tốt nhất.

 • Khí hư

Do sự tác động và ảnh hưởng từ các loại hoocmon, khí hư (dịch âm đạo) của mẹ bầu khi mang thai thường có xu hướng được tiết ra nhiều hơn, bết dính và trông giống như chất nhầy. Đa số các trường hợp khí hư ra nhiều đều rất bình thường và không có gì phải đáng lo. Tuy nhiên, nếu chất dịch này ở dạng đặc sệt, có màu khác lạ, mùi hôi bất thường hoặc khiến “cô bé” bị ngứa ngáy và kích ứng, thì mẹ bầu nhanh chóng nên đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu nhận thấy vùng kín có lẽ đang bị viêm nhiễm bao gồm:

Việc rỉ ối có thể sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

 • Viêm âm đạo do nấm men

Dù có đang mang thai hay không thì triệu chứng mắc phải viêm nấm âm đạo cũng gần như nhau với dấu hiệu nhận biết cơ bản là khí hư trắng đục hoặc ngả vàng, có độ sệt, ngứa ngáy, khó chịu và có thể có xuất hiện vài đốm máu do vùng âm đạo bị kích thích.

Triẹu chứng này rất thường gặp khi thay đổi thể chất hoặc nội tiết trong khi mang thai do nấm men luôn cư ngụ mọi lúc ở trên cơ thể và trong âm đạo, nhất là vào giai đoạn khi mang thai, môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển hơn.

Tuy đây vẫn chưa là vấn đề nghiêm trọng nhưng các mẹ vẫn nên đi khám phụ khoa để được kiểm tra và điều trị an toàn dành cho thai phụ.

 • Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Khi bị viêm âm đạo do tạp khuẩn gây ra do sự mất cân bằng vi sinh ở trong môi trường âm đạo sẽ làm tạo ra chất tiết có mùi tanh kèm theo biểu hiện ngứa hoặc rát.

Đây là tình trạng khá đáng lo. Bởi viêm âm đạo do tạp khuẩn là một bệnh viêm nhiễm hay nhiễm khuẩn phụ khoa đang đe dọa sự sống của thai nhi, có thể nó sẽ lan lên vùng tử cung gây ra vỡ ối sớm và gây sinh non.

Tốt nhất hãy đi khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được điều trị bằng thuốc phù hợp và an toàn, không làm ảnh hưởng đến thai nhi cũng như suy giảm nguy cơ sinh non. Khi mang thai, mẹ bầu hãy quan tâm, chú ý đến nước ối và khí hư nhiều hơn. Vì chúng đều sẽ có thể sẽ gây bất lợi đối với thai nhi và ảnh hưởng đến quá trình “vượt cạn” khó khăn sau này.

Viết một bình luận