Phân vi sinh là gì ? Cơ chế hoạt động của phân vi sinh

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay phân bón vi sinh là loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bản chất phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón. Trong số đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hòa tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng,…

Phân bón vi sinh vật có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn, đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học. Các chủng vi sinh có mật độ đạt tiêu chuẩn theo các quy định của cơ quan quản lý, thường sẽ có mật độ lớn hơn 10^8 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Sau khi được bổ sung vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được (N, P, K,…) hay các hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Cơ chế hoạt động của phân vi sinh

Thông qua việc bón phân vi sinh chúng ta đã cung cấp vào trong đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân có tác dụng như những nhà máy sản xuất phân đạm, phân lân hóa học ngay trong đất để trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Tùy vào mục đích sử dụng mà trong phân vi sinh sẽ có những chủng loại vi sinh khác nhau:

Vi sinh vật cố định nitơ

Vi sinh vật cố định nitơ là những vi sinh vật bao gồm hai loại, thứ nhất là vi sinh vật sống tự do trong đất, nước, không khí. Thứ hai là những vi sinh vật sống hội sinh hoặc cộng sinh với cây trồng. Những vi sinh vật này có khả năng tạo khuẩn lạc đặc trưng trên môi trường (môi trường NfM, YMA, Ashby…) nuôi cấy không chứa hợp chất nitơ.

Từ vi sinh vật cố định nitơ sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh vật cố định nitơ là sản phẩm chứa một hoặc hỗn hợp các vi sinh vật cố định nitơ, những vi sinh vật này sẽ cố định nitơ từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa nitơ cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất và khả năng chống chịu cho cây trồng, đồng thời tăng độ màu mỡ của đất. Phân vi sinh vật cố định nitơ không gây ảnh hưởng gì xấu tới con người, sinh vật, cây trồng. Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

> Xem thêm: Phân vi sinh dùng cho cây ăn quả.

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan là các vi sinh vật trong đất, nước, không khí hoặc được nuôi cấy. Trong quá trình sinh trưởng của chúng, những vi sinh vật này chuyển hóa hợp chất phốt pho khó tan được chuyển hóa thành dễ tan đối với cây trồng.

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải hợp chất khó tan tạo vòng tròn trong suốt bao quanh khuẩn Lạc (vòng phân giải) trên môi trường chứa nguồn phốt pho duy nhất là Ca3(Po4) hoặc leucithin.

Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải phốt pho  (hay phân lân vi sinh) có chứa một hoặc một hỗn hợp bao gồm nhiều chủng vi sinh vật sống đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn. Với mật độ này, những vi sinh vật này sẽ phân giải các hợp chất phốt pho khó tan và chuyển hóa thành dạng dễ tiêu cung cấp cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng.

Vi sinh vật phân giải các chất mùn

Vi sinh vật phân giải các chất mùn (có nguồn gốc xenlulozo) là các chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển và sinh trưởng.

Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn (tên thường gọi: phân vi sinh phân giải xenlulozo) là phân bón chứa một hay hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải xenlulozo, đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn, để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh cho cây trồng, đồng thời tăng độ màu mỡ của đất.

Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

+ Yêu cầu về chất lượng sản phẩm:

Phân vi sinh là một sản phẩm sinh học có chứa các cơ thể sống. Vì vậy, phẩm chất của sản phẩm được đánh giá ở 2 thời điểm là khi xuất xưởng và cuối thời kỳ bảo hành.

Chỉ tiêu đánh giá thường là mật độ vi sinh vật và chất mang.

Chất lượng sản phẩm của phân bón là trước hết thể hiện ở hiệu quả tăng năng suất và phẩm chất nông sản. Mọi loại phân được phép lưu hành trên thị trường cần được thí nghiệm rộng rãi, các kết quả nghiên cứu được xác nhận cần đươc trình các hội đồng có thẩm quyền.

Phân vi sinh phải có nhãn ghi với đầy đủ các nội dung: tên cơ sở sản xuất, tên sản phẩm và tên vi sinh vật sử dụng, thành phần chất mang và độ ẩm, công dụng, ngày sản xuất và ngày hạn bảo hành, khối lượng tịnh, số đăng ký chất lượng.

Sản phẩm có bản hướng dẫn kèm theo (in trên bao bì hoặc in riêng). Nội dung hướng dẫn phải ghi đầy đủ liều lượng và quy trình sử dụng, cũng như hiệu quả của phân bón đối với cây trồng hay khả năng thay thế các loại phân khác.

+ Yêu cầu về kỹ thuật sử dụng:

Cách bảo quản: không để lẫn với thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ, phân hóa học. Không để nơi quá ẩm và quá nóng, dưới ánh sáng mặt trời gay gắt. Không dùng phân quá hạn.

Cách bón hoặc nhiễm: cách thông thường là trộn với hạt giống để gieo hoặc bón theo hang theo hốc cùng phân hữu cơ. Chỉ dùng để bón sau khi gieo bằng cách tưới khi không có kịp phân để bón.

+ Các phương pháp sử dụng phân:

  • Nhiễm vào hạt giống: ngay sau khi xử lý hạt giống, bọc luôn một lớp chế phẩm vi sinh vật ở bên ngoài. Chế phẩm được hòa tan trong nước sạch tạo thành dung dịch, trộn đều với hạt giống trước khi gieo. Phương pháp này hiệu quả cao nhất nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao để tránh làm hạt giống bị xây xát, mất sức nảy mầm. Nếu hạt giống đã được xử lý thuốc trừ sâu và thuốc hóa học thì không nên sử dụng phương pháp này.
  • Hồ rễ cây: ngâm rễ cây non vào trong dung dịch chế phẩm vi sinh vật trong thời gian 6-24 giờ. Phải tiến hành nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp, chỉ ngâm phần rễ cây, không áp dụng với các cây rễ cọc và cây ăn quả. Đây là phương pháp cho hiệu quả rất cao nhưng mất nhiều thời gian và không tiện lợi cho người sử dụng.
  • Bón vào đất: trộn đều chế phẩm với đất nhỏ tơi, rắc đều vào luống hoặc rải đều ra mặt ruộng, ủ hoặc trộn chế phẩm với phân chuồng hoai đem bón thúc sớm, hòa chế phẩm vào nước sạch tưới trực tiếp vào trong đất.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phân vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học cũng như tìm được công ty phân bón uy tín đáp ứng được nhu cầu của gia đình mình, bà con hãy đến với SPS CLEAN. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bà con. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bà con những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất.

>> Bài viết liên quan: Cách bón phân vi sinh đúng cách.

Viết một bình luận