Sleep like a baby - Tầm quan trọng của giấc ngủ

Tầm quan trọng và các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và khỏe mạnh

Mình lười không muốn viết về ngủ vì chủ đề này vô cùng rối rắm phức tạp và gây nhiều tranh cãi còn hơn cả chuyện ăn. Một phần nữa là mình biết viêc áp dụng các phương pháp này ở việt nam là hầu như không khả thi. Anyway, vẫn cần thông tin cho các mẹ.

 1. Tầm quan trọng của ngủ:

    Các mẹ ở Việt Nam cực kỳ không quan tâm đến ngủ của trẻ mà chỉ lo ăn ăn ăn suốt ngày. Thử đặt vào địa vị các mẹ, đi thăm thú cả ngày về mệt lử chỉ thèm đặt lưng một phát thì lại có người dọn cơm bắt ngồi ăn thì liệu ăn có thấy ngon không, ăn có no không, ăn xong thì cơn buồn ngủ đã qua chỉ thấy người mệt lử thừ lừ mà chẳng được nghỉ ngơi gì cả thì người như zombie chứ còn gì. (Các mẹ hay phải thức đêm cho con ăn chắc hiểu điều này hơn ai hết.)

Mẹ Hà béo thì cực coi trọng ngủ, coi trong ngủ hơn ăn vì nhưng li do sau:

Khi em be sinh ra thì bản năng của em là không bao giờ để em bị đói. Đói em sẽ đòi ăn, vì dạ dày em bé nên em phải ăn thương xuyên, do đó các giấc ngủ của em không dài. GIấc ngủ của các em là một chu kỳ 45 phút gồm 25 phút ngủ sâu và 20 phút ngủ nông REM, nếu trong thời gian này nếu em đói em sẽ dậy và đòi ăn ngay, do đó em không bao giờ để mình đói quá 25’ đâu. Đây là bản năng tự nhiên ban cho. A child never starves himself. Respect!

Mẹ bầu đang ngủ
Mẹ bầu đang ngủ

Mặt khác việc em bé thay đổi môi trường từ trong bụng mẹ ra ngoài, vao tay ẵm bế của mẹ của bà tạo cho em một môi trường mới. Trong bụng mẹ em, em thích ngủ lúc nào thì ngủ, nhưng ra ngoài em có ý thức hơn, môi trường thay đổi buộc em phải HỌC cách tự trấn an bản thân để đi vào giấc ngủ. Việc này có thể được sự trợ giúp từ ti mẹ hay ti giả (làm em tập trung vào ti và từ đó lơ là mất cảnh giác và ngủ gật), được trợ giúp của vòng tay của bà rung lắc hát à ơi tạo cho em có cảm giác cử động giống trong bụng mẹ, hay đơn giản hơn một số mẹ để em ăn no nằm chơi đến lúc em mệt em tự đi vào giấc ngủ. Gì thì gì, việc mẹ và nhưng người xung quanh tao môi trường để em đi vào giấc ngủ sẽ la điều em mong đợi để khi em mệt em phải có những thứ này em mới ngủ được.

Mọt em sơ sinh trung bình ngủ 18h/ngày. Em chỉ thức 45’ mỗi 3h. Trong đó 30 phút dành để ti và 15 phút để vệ sinh và exercise. Khi em đến 4 tháng em vẫn ngủ trung bình 16-17h/ngày trong đó ban ngày em thức được dài hơn (chừng 1h30’ cho môi 4h) và giấc đêm em cũng ngủ liền một giấc dài hơn 6-8h. Đến 1 tuổi nhu câu ngủ trung bình giam xuống 14h và đến 2 tuổi các em ngủ khoang 12-13h ngày, nhung không ít hơn 11h/ngày.

Ngủ rất quan trọng vì não các em phát triển khi ngủ. Các tế bào thần kinh được nhân bản khi ngủ sâu và các kỹ năng cơ bản (lẫy, bò, ngôi, đứng) được tập luyện ở thời kỳ REM (rapid eye movement). Hơn nữa ngủ tiêu tốn ít năng lương hơn vì thức ăn các em ăn được hoàn toàn phục vụ vào việc tạo dựng tế bào chứ không phải để đốt chay cho các hoạt động thể chất, do đó các em có thể ăn ít, ngủ nhiều mà vẫn nhanh lớn.

2. Những hiểu nhầm về ngủ ngáy của trẻ

  • “Sleep like a baby” là một misconception. Em còn bé não bộ chưa phát triển nên giấc ngủ của em có chu kỳ ngắn, và em rất dễ dậy, giật mình hoặc ti hí mắt trong giai đoạn ngủ REM. Việc này thực tế có lợi cho các em vì các em không bao giờ ngủ sâu quá lâu mà quên mất việc nạp năng lượng cho dạ dày. Do đó nếu mẹ không tác động bên ngoài (ép ăn) thì em sẽ theo đúng bản năng dậy khi đói và đòi ăn.
Sleep like a baby - Tầm quan trọng của giấc ngủ
Sleep like a baby – Tầm quan trọng của giấc ngủ
  • Em ngủ ít ban ngày để ngủ nhiều ban đêm: một quan niệm sai hoàn toàn. Mục đích của tất các các phương pháp dạy ngủ đều để đến đích là em ngủ ĐỦ vào ban ngày để em mệt vừa phải chứ không bị overtired để ngủ vào ban đêm. Một em bé bị overtired trên thực tế thấy khó ngủ hơn (do não kém phát triển nên không thể handle self-soothe when overtired) và do đó các giấc ngủ đêm của em do đó cũng ngắn theo. Một em bé bị overtired sẽ quấy khóc vì em không thể nào tìm được các tự đi vào giấc ngủ và rest được.  Mục đích của sleep training do đó là dạy các em biết ngủ khi có nhu cầu, tao dựng một routine đều đặn để em có MỘT GIẤC NGỦ DÀI BAN ĐÊM. Tại sao?
  • Quan niệm ngủ lúc nào chẳng là ngủ: sai. Ngủ ban đêm và giấc dài bao gồm nhiều giấc ngắn nối tiếp giúp quá trình tạo tế bào được liên tục và các em được nghỉ ngơi tốt hơn. Giấc ban ngày thường ngắn, do có ánh sáng và tiếng động không đều đặn làm giấc ngủ sâu của các em ít chất lượng hơn. Giấc ngủ ban ngày chỉ là nhưng giờ giai lao cho chính thời gian thức trước đó.

Kệt luận lại là các em ngủ nhiều ăn ít là chuyện bình thường. Mục đích tối cao của việc cho các em ngủ đủ ban ngày là để các em đủ mệt để ngủ dài ban đêm. Nếu ban ngày thức dài và các em quá mệt thì quấy khóc là bào hiệu các em bị overtired và thời gian thức ban ngày nên ngắn lại. Các em ngủ đủ ban ngày mới có đà để ngủ dài ban đêm. (Rất nhiều người không tin vào điều này, thế mới buồn)

3. Các phương pháp sleep-training.

Một hiểu nhầm của các bà các mẹ là khi các em khóc là something wrong! Thế nên các bà các mẹ vẫn nững, vẫn dỗ và các em vẫn khóc trên tay các bà các mẹ. Các bà các mẹ thì cảm thấy bị thất bại và lo lắng không hiểu chuyện gì xảy ra, còn các em thi bất lực không thể nói với các bà các mẹ là  “leave the F me alone so that I can rest”! Để  các em ngừng khóc và tự ngủ thì các mẹ các bà phải để cho các em bắt đầu, you want the baby to stop crying you have to let him/her start! Kinh nghiệm của bản thân Hà béo khi bắt đầu nhận ra chân lý này là sau 2h đồng hồ nựng mà con vẫn khóc, sau đó con mệt quá ngủ được 45’ dậy khóc tiếp 2h nữa thì tổng thời giam mẹ dỗ con khóc trên tay chưa bằng 1/3 thời gian cho phép để các con tự khóc và tự tìm giấc ngủ cho mình.

Hỏi cái nào ác hơn? Mẹ bế 2h để con khóc trên tay hay để con khóc 10’ và ngủ một giấc sâu trên giường? (believe me, crying is harder on YOU than on the baby)!

2nd time mother thường ít phải áp dụng sleep training cho các bé. Do kinh nghiệm của đứa đầu đứa thứ 2 ngay từ đâu mẹ để cho các cháu có môi trường ngủ độc lập và không tạo sleep association: ti mẹ, ti giả, bình, rung lắc, ru… Các mẹ nên nhớ, môi trường là do mình tạo ra, nếu các em không bao giờ biết đến ru bế lắc ngủ thì các em sẽ không bao giờ đòi. Hơn nữa 2nd time mother tôn trọng bản năng của các em hơn, đói các em sẽ đòi ăn, mệt các em sẽ TỰ ngủ. Các em do đó có nhiều thời gian tự chơi một mình hơn và do đó có khả năng kết nối với nhu cầu bên trong của bản thân hơn.

Làm sao để trẻ tự ngủ?
Làm sao để trẻ tự ngủ?

Hiện nay có 3 phương pháp dạy ngủ: no-cry, controlled crying và cry it out (các mẹ chịu khó search youtube tim video hướng dẫn hoặc google các website có thông tin chi tiết). Mẹ Hà béo áp dụng Controlled cry  cho ban Alexis khi bạn y (too late) 9 tuần nhưng cho ban junior #2 mẹ Hà béo dự định không làm sleep training mà để các em tự ngủ từ ban đầu, không tạo môi trường phải có cái này/cái kia mới ngủ từ khi mới lọt long nữa.

Nguyên nhân mẹ Hà béo làm sleep training ngắn gọn như sau. Bà ngoại alexis sang thăm 1 tháng và 1 tháng bà ru chau ngủ (trước đó bạn Alexis hoàn toàn tự  chơi tự ngủ , mẹ alexis chỉ bơm sữa và lướt web cả ngày thôi). Bà về cháu khóc đòi ru. Đêm 1 phải lắc bạn 1h đồng hồ bạn mới ngủ và thức dậy liên tục ban đêm. Đêm 2, bạn khóc 2h sau đó mới mệt lử thiếp đi được 45’ dậy khóc tiếp 2h nữa đến tận 4h sáng. Đến lúc này cùng cực mẹ Hà béo làm sleep traning.

Sleep train bạn Alexis ở 9 tuần thì wake time của bạn là 1h20. Sáng sớm bạn thức dậy, cho bạn ăn no, tắm nắng đến khi bạn ngáp một phát (chừng 45 phút sau khi dậy) mẹ bạn quấn bạn lại, cho lên giường, đóng rèm đóng của cho ngậm ti giả. Bạn khóc 5’ mẹ vào vỗ nhẹ vào người và cho ti giả lại vào mồm cho bạn. 5 phút sau thì bạn ngủ tít.

2h sau bạn thức day, mẹ bạn cho bạn ti. Chơi 1h25’ và lại lên giường, lần này bạn khóc chưa được 5 phút thì lăn ra ngủ. Từ đó bạn không bao giờ khóc nữa.

Đây mới là bắt đầu, khi bạn ốm thì làm thế nào? Khi mẹ bạn cắt hẳn ăn đêm để bạn ngủ yên một giấc 12h/đêm thì làm thế nào? Khi bạn mọc rang thế nào? Khi bạn 2 tuổi và bạn có thể tự mở cửa ra khỏi phòng thì thế nào? Hẹn các mẹ kỳ sau.

Tác giả: Hachun Lyonnet

Viết một bình luận