Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những xét nghiệm mà bất kể chị em phụ nữ nào đều cần được thực hiện để kiểm tra. Ung thư phần cổ tử cung(UTCTC) được cho là bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 20/ 100.000 phụ nữ độ tuổi 30 được phát hiện mắc căn bệnh này. Bệnh phổ biến hơn ở những nước kém phát triển. Nguyên nhân thường là phụ nữ chưa chú trọng đến việc vệ sinh vùng kín và điều kiện y tế tầm soát ung thư yếu kém trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nếu được phát hiện sớm, 92% người mắc bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế, chuẩn đoán sớm UTCTC là rất cần thiết. Theo các chuyên gia, phụ nữ nên bắt đầu tầm soát khi 21 tuổi. Sau 30 tuổi, chị em nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV khoảng 5/lần. Dưới đây là quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung chị em có thể tham khảo để tránh bỡ ngỡ hoặc e ngại khi đi thăm khám

Hình ảnh: Các bước thực hiện tầm soát kiểm tra cổ tử cung

Quy trình và những lưu ý khi đi tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiện nay, để phát hiện ung thư phần cổ tử cung, các bác sĩ đã hướng đến nhiều phương pháp. Một số trường hợp chỉ cần quan sát bằng mắt thường, nhưng đa số bệnh nhân cần phải thực hiện phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear) hoặc xét nghiệm HPV DNA. Khi các bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp này sẽ phải trải qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

Những lưu ý đối với bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm

+ Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trong khoảng 14 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh gần nhất.

+ Không xét nghiệm khi đang đặt thuốc hoặc điều trị viêm nhiễm phụ khoa

+ Kiêng quan hệ tình dục khoảng 24 – 58tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm ung thư để tránh những tổn thương cho cổ tử cung. Tình trạng này có thể cho kết quả không chính xác.

+ Tuyệt đối không dùng những loại kem bôi trơn âm đạo bởi nó có thể che khuất những tế bào bất thường trước khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Những phương pháp tầm soát bệnh ung thư  phần cổ tử cung?

+ Pap smear – phết tế bào cổ tử cung: Đây được cho là phương pháp nhanh và đơn giảm. Cách này giúp các bác sĩ phát hiện kịp thời các tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, tầm soát ung thư cổ tử cung Pap smear rất khó để phát hiện ung thư biểu mô tuyến vì ít có cơ hội “nhận diện” được tình trạng nhiễm HPV gây ung thư. Theo đó, một khảo sát gần đây cho thấy, khoảng 33% trường hợp nữ giới mắc ung thư lại được chuẩn đoán là bình thường khi làm xét nghiệm Pap smear.

+ Xét nghiệm HPV: Loại xét nghiệm này mang lại nhiều lợi ích. Đó là phát hiện sớm bệnh, giảm sự xâm lấn không cần thiết và các trường hợp bệnh bị bỏ sót khi chỉ xét nghiệm Pap smear đơn thuần. Những nữ giới khi đã âm tính với kết quả xét nghiệm này thì có thể yên tâm tầm soát định kỳ 3 năm/lần. Chị em nên thực hiện kết hợp tầm soát ung thư cổ tử cung xét nghiệm Pap smear và HPV để có được kết quả chính xác nhất.

Hình ảnh: Xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung

Khi nào các chị em nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung

+ Từ năm 21 tuổi, bạn nên thực hiện tầm soát kiểm tra bệnh ung thư cho phần cổ tử cung dù có quan hệ hay không.

+ Từ 21 đến 29 tuổi, phụ nữ nên thực hiện Pap smear 3 năm/lần. Ở thời điểm này, bạn không cần thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư  HPV bởi khoảng 20% trường hợp bệnh sẽ biến mất mà không cần can thiệp để gây ra những lo lắng không cần thiết.

+ Sau 30 tuổi, phụ nữ nên thực hiện cả xét nghiệm Pap smear và HPV 3năm/lần.

Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm phòng ung thư cho cổ tử cung từ 9 đến 26 tuổi để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Nếu có thắc mắc hoặc những bất thường bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được các bã sỹ tư vấn về các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung cần thiết. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm:  Những phương pháp tầm soát ung thư gan hiệu quả

Viết một bình luận