Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm từ A – Z nên tham khảo

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp áp dụng công nghệ hiện đại giúp các cặp vợ chồng vô sinh có cơ hội làm cha mẹ. Vậy phương pháp này là gì? quy trình thụ tinh trong ống nghiệm như thế nào? Hãy cùng bài viết sau đây tham khảo chi tiết nhé.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Quy tình thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn, trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ và bắt đầu quá trình mang thai.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Trên thế giới, khả năng IVF thành công là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này đạt 35-40%, con số này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40). Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA), tỷ lệ thành công trung bình của các ca IVF lên đến 53%, đặc biệt với độ tuổi dưới 30, tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này lên đến 80%.

2. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) điều trị trường hợp nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn cho các trường hợp:

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) điều trị trường hợp nào?
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) điều trị trường hợp nào?
 • Tắt nghẽn ống dẫn trứng
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tinh trùng ít, yếu, dị dạng
 • Không tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn.
 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần thất bại
 • Xin trứng

3. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm từ A – Z

IVF là viết tắt của từ In vitro fertilization, hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật kết hợp noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể.

Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, do có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng 35%.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm từ A – Z
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm từ A – Z

Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm, bao gồm:

 • Thụ tinh IVF cổ điển: Đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên.
 • Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.
 • Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.
 • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tại West Coast Fertility được tiến hành như sau

 • Khám, tư vấn, làm hồ sơ và các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm thường được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh.
 • Từ ngày đầu kỳ kinh, bên cạnh những xét nghiệm cơ bản, quý khách được làm thêm xét nghiệm tiền gây mê và khám tiền gây mê để kiểm tra sức khỏe về bệnh nội khoa, ngoại khoa, nếu có.
 • Tiêm thuốc chuẩn bị tử cung và buồng trứng 2 tuần từ ngày 21 của chu kỳ.
 • Sau khi tiêm thuốc 2 tuần, quý khách được siêu âm, thử máu để theo dõi đáp ứng của thuốc và bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng.
 • Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.
 • Quý khách sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 – 4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.
 • Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm hCG.
 • Lấy tinh trùng chồng để IVF (Thụ Tinh trong Ống
 • Nghiệm) cùng ngày chọc hút trứng.
 • Cấy trứng với tinh trùng trong phòng nuôi cấy
 • Các chuyên viên phôi học sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy trường hợp.
 • Chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung 2 hoặc ngày sau chọc hút trứng, tùy trường hợp.
 • Quý khách sẽ tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ
  của thai.
 • Thử thai 14 ngày sau chuyển phôi (beta-hCG).
 • Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính.

Hiện nay, tỷ lệ thành công của IVF tại West Coast Fertility là vào khoảng 55 –
60% cho mỗi đợt điều trị. Tỷ lệ này ngày càng giảm nếu người vợ lớn tuổi. Nếu người vợ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và tỷ lệ thành công càng thấp nếu người vợ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 – 40%.

4. Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít tác động nhân tạo. Trong phương pháp này, các bác sĩ chỉ chọn lựa ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất từ người nam và bơm vào cơ thể người nữ.

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo
Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Nó giúp rút ngắn quãng đường tinh trùng bơi vào gặp trứng, tăng khả năng thụ thai hơn. Vì vậy nam giới có tinh trùng bị yếu và cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường, thì có thể dùng phương pháp này.

Ưu điểm của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng: Với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và mức chi phí không quá cao so với những phương pháp khác như IVF. Tại Việt Nam hiện nay, để thực hiện phương pháp này cần khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Hiệu quả cao: Trong nhiều trường hợp, IUI sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn khi chỉ kích thích bằng thuốc. Tuy nhiên, hiệu quả của IUI còn phụ thuộc vào độ tuổi và số lần điều trị.

Tự nhiên: Lộ trình này cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể người vợ giống như thụ tinh tự nhiên.

Nhược điểm

Thời gian: Thời gian, thời điểm quyết định một phần quan trọng của phương pháp này. Ở người nữ, phải canh cho được khi nào trứng rụng, nên các cặp vợ chồng sẽ chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ, chuẩn bị mọi thứ trước khi trứng rụng.

Bất tiện: Do thời điểm để bơm tinh trùng rất quan trọng, nên người chồng sẽ phải xuất tinh tại nơi thực hiện trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đây có thể là một việc vô cùng bất tiện. Đối với những người gặp vấn đề về xuất tinh, thì việc này đôi khi là không thể.

Nguy cơ mang đa thai: Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng sẽ có thể làm cho nhiều trứng rụng hơn, nên tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc mang song hay đa thai. Điều này rất dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Rủi ro: Khi dùng Gonadotropins, khả năng còn có thể làm cho 10 đến 20% trường hợp sử dụng có nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Sẽ có khoảng 1% trong số các trường hợp sử dụng rơi vào tình trạng dạng nặng của hội chứng này và cần phải nhập viện.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Qua đó có thể thấy được công nghệ ngày càng phát triển, hỗ trợ giúp đỡ các cặp vợ chồng chưa có cơ hội mang thai để có thêm cơ hội. Tuy nhiên, phương pháp này khá đắt nên hãy cần nhắc để phù hợp với gia đình mình.

Viết một bình luận