cách chữa trị tắc vòi trứng 2 bên để có thai tự nhiên

Chia sẻ cách chữa trị tắc vòi trứng 2 bên để có thai tự nhiên

Có rất nhiều chị em hiên nay đang bị tắc vòi trứng 1 bên hoặc tắc vòi trứng 2 bên nhưng vẫn muốn có thai tự nhiên. Vậy thì hãy tìm hiểu bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chữa trị thông tắc vòi trứng hiệu quả nhất nhé.

1. Tắc vòi trứng 2 bên là như thế nào?

Mỗi phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Trong đó, vòi trứng chính là một bộ phận của hệ sinh dục nữ, có chiều dài khoảng 10 cm và đường kín của ống chỉ khoảng 1 mm. Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng vòi trứng giữ một vài trò rất quan trọng khi là “cầu nối” giúp trứng gặp tinh trùng để thụ tinh và sau đó giúp hợp tử này di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi.
Tuy nhiên, nếu vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng bị tắc nghẽn bởi chất nhầy hay dịch mủ thì nó sẽ không còn thực hiện được chức năng quan trọng của mình nữa, từ đó làm giảm đi khả năng sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt, nếu chị em bị tắc cả 2 vòi trứng thì khả năng hiếm muộn hoặc vô sinh là rất cao.

cách chữa trị tắc vòi trứng 2 bên để có thai tự nhiên

2. Điều trị tắc vòi trứng 2 bên như thế nào để mang thai tự nhiên?

Khi bị tắc vòi trứng 2 bên, chị em không nên chủ quan và tự ý điều trị tại nhà bằng cách mua thuốc uống. Bởi vì nếu uống sai thuốc sẽ khiến tình trạng tắc vòi trứng càng trở nên tệ hơn và việc điều trị về sau sẽ càng gặp khó khăn hơn. Hơn nữa, để có thể trị khỏi bệnh và gia tăng cơ hội mang thai tự nhiên thì bạn cần đến bệnh viện để được bác sỹ chẩn đoán chính xác tình trạng tắc nghẽn của vòi trứng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

cách chữa trị tắc vòi trứng 2 bên để có thai tự nhiên

2.1 Phương pháp nội khoa chữa tắc vòi trứng 2 bên

Nếu khi đi khám ở bệnh viện, bạn được bác sỹ chẩn đoán bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ và phát hiện sớm thì lúc này bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc kháng sinh có tác dụng giúp tiêu viêm, thông tắc vòi trứng.

2.2 Phương pháp ngoại khoa chữa tắc vòi trứng 2 bên

Nếu bệnh nhân bị tắc vòi trứng ở mức độ nặng thì việc điều trị bằng thuốc kháng sinh trong trường hợp này sẽ không còn mang lại hiệu quả nữa. Lúc này, các bác sỹ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn phương pháp phẫu thuật thông tắc vòi trứng phù hợp với tình trạng bệnh. Sau đây là một số loại phẫu thuật điều trị tắc vòi trứng nhằm giúp phụ nữ cải thiện khả năng sinh sản và có thể thụ thai tự nhiên.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng: Đối với những trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng ở đoạn gần thì bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật này cho họ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung, sau đó đưa một catheter vào ống dẫn trứng để loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công khi thực hiện kiểu phẫu thuật này đạt khoảng 85%.

cách chữa trị tắc vòi trứng 2 bên để có thai tự nhiên

Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng: Nếu bệnh nhân bị tắc vòi trứng do viêm nhiễm dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung thì bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để giúp tinh trùng và trứng có thể thụ tinh thành công và “lưu thông” thuận lợi xuống buồng tử cung để làm tổ.

3. Điều trị thông tắc vòi trứng 2 bên cần lưu ý điều gì?

Việc phẫu thuật để thông tắc vòi trứng 2 bên thành công trên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, mức độ tắc nghẽn của ống dẫn trứng, bệnh nhân có đang mắc thêm bệnh lý gì hay không và đặc biệt là tay nghề chuyên môn của bác sỹ cũng có ảnh hưởng khá quan trọng đến việc điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, khi có nhu cầu chữa thông tắc vòi trứng thì chị em nên lưu ý một vài điều sau:

Nên lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm để điều trị tắc vòi trứng.

Chị em cần cố gắng giữ cho tâm lý của mình thoải mái, tránh lo lắng quá mức sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị và khả năng mang thai về sau.

Khi phát hiện bị tắc vòi trứng 2 bên, chị em cần quyết định điều trị càng sớm càng tốt. Vì phụ nữ càng lớn tuổi thì chất lượng của trứng càng giảm nên khả năng thụ thai tự nhiên cũng giảm dần. Nếu điều trị tắc vòi trứng quá trễ thì tỷ lệ thành công không cao và quá trình thụ thai cũng như sinh con sẽ gặp khó khăn.

Những chị em bị tắc vòi trứng 2 bên không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều biện pháp để thông tắc vòi trứng cũng như đáp ứng việc cải thiện khả năng thụ thai tự nhiên cho chị em. Nên để tâm lý thoải mái để chữa trị hiệu quả hơn nhé!

Viết một bình luận