Tầm soát ung thư buồng trứng phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu

Phát hiện và tầm soát ung thư buồng trứng sớm có tác dụng như nào cho cơ thể? Tỉ lệ sống của những bệnh nhân mắc ung thư là bao nhiêu?

Tỉ lệ sống của bệnh nhân có buồng trứng  bị ung thư có liên quan mật thiết đến giai đoạn chẩn đoán. Cụ thể, những ai phát hiện bệnh ở giai đoạn I thì tỉ lệ sống đươc trên 5 năm lên đến trên 90% và giảm còn 75 – 80% nếu các tổn thương còn cư trú trong vùng, đối với di căn xa thì tỉ lệ này là 25%.

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì? Việc này có lợi ích gì?

Dù rằng có tiên lượng tốt liên quan giai đoạn sớm của bệnh tình nhưng tỉ lệ sống 5 năm của toàn bộ bệnh nhân ung thư là không cao luôn ở mức dưới 45%.

Tỉ lệ tử vong do ung thư cũng có xu hướng giảm nhưng thường là rất ít hoặc không đáng kể trong vòng hơn 30 năm qua.

Về cơ bản, các bệnh nhân thường không hiểu biết nhiều hoặc không có nhiều kiến thức về căn bệnh ung thư này nên thường không thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng từ sớm. Rất ít người hiểu biết cụ thể về cơ chế cũng như thời gian tiến triển của bệnh ung thư tử cung tại chỗ cho đến khi giai đoạn xâm lấn ra khỏi vùng mà nó nảy sinh vào thời điểm ban đầu.

Cơ chế phát sinh ung thư ở buồng trứng

Ung thư cổ tử cung có thể bắt đầu từ nhiều vùng trong ổ bụng. Trên thực tế, yếu tố nảy sinh ung thư vẫn phát triển ngay cả khi đã cắt bỏ buồng trứng bình thường. Việc thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng sớm sẽ có tác dụng giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư một cách đáng kể. Có đến 90% số bệnh nhân có buồng trứng bị ung thư nguyên nhân là bị ung thư thượng mô, 10% còn lại là bắt nguồn là từ tế bào mầm hoặc các mô khác. Trong số ung thư thượng mô, có một phân nhóm của ung thư thượng mô chính là khối u giới hạn.

Cách xét nghiệm ung thư buồng trứng

Với bệnh ung thư tử cung hay buồng trứng, đối với những nhóm được chuẩn đoán là có nguy cơ cao mắc bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và lọc ra những cá nhân bị nghi ngờ mắc ung thư ở buồng trứng giai đoạn sớm.  Đối với các trường hợp này các bác sĩ sẽ chuẩn đoán lại lần nữa để xác định lại chắc chắn họ có bị mắc bệnh ung thư hay không. Sau khi chuẩn đoán lần thứ 2 sẽ tiến tới việc tư vấn cho các bệnh nhân về thời gian thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng kịp thời.

Với những bước làm này, người ta gọi việc này là xét nghiệm tầm soát. Thế nào là xét nghiệm tầm soát? Xét nghiệm tầm soát có nghĩa là thực hiện kiểm tra, xét nghiệm trên những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng mà không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh biểu hiện ra ngoài. Ngược lại nếu người phụ nữ nào đó có dấu hiệu biểu hiện sẵn rồi thì việc đi xét nghiệm đó không còn được gọi là xét nghiệm tầm soát. Dựa vào xét nghiệm hay xét nghiệm tầm soát các bác sĩ có thể đánh giá được mức độ của bệnh ung thư và đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng nào là hiệu quả?

Phương pháp siêu âm xét nghiệm vùng bụng: Để tốt cho cơ thể phòng tránh bệnh ung thư thì phụ nữ tốt nhất nên được siêu âm định kỳ ở các vùng chậu, vùng ổ bụng để phát hiện ra những dấu hiệu hay những điểm bất thường hay những thay đổi đáng nghi ngờ của cơ quan sinh dục, đặc biệt là buồng trứng từ đó đánh giá xem bạn có bị mắc chứng ung thư ở buồng chứng hay không.

Nếu phát hiện ra bất cứ điểm bất thường gì trên hình ảnh của siêu âm vùng bụng và vùng chậu, đồng thời có triệu chứng và sự xuất hiện của các chất ung thư trong máu sẽ giúp đưa ra những chuẩn đoán chính xác hơn về kết quả siêu âm từ đó xem xét đưa ra quyết định xem có nên thực hiện việc tầm soát ung thư buồng trứng hay không.

Tầm soát ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm qua vùng bụng

Phương pháp phết cổ tử cung – PAPs Mear: Phết cổ tử cung cũng có giá trị phát hiện từ 10 dến 30% trong tổng số các trường hợp bị ung thư.

Chỉ số lượng CA125 trong máu: đây là một trong những chất giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh ung thư ở buồng trứng. Chỉ số lượng CA125 trong máu: đây là một trong những chất giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh ung thư. Việc chất CA 125 trong máu tăng lên có liên quan mất thiết đến bệnh lý này. Khi hàm lượng chất CA 125 tăng cao cần ngay lập tức thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên, chất này không chỉ xuất hiện khi buồng trứng bị ung thư mà còn xuất hiện ở một số bệnh ung thư khác  là yếu tố gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác như phổi, tuyến tiền liệt, đại tràng…

Hàm lượng axit Lysophosphatidic và Axit lipid lysophosphatidic (LPA) trong máu tăng trên 96% tổng số các bệnh nhân bị ung thư ở buồng trứng và biểu hiện ở trên 90% trong  số bệnh nhân khi bệnh còn ở giai đoạn I.

Một số phương pháp kiểm tra bệnh ung thư buồng trứng khác

Ngoài các phương pháp tầm soát ung thư trên ra còn có thêm một số phương pháp thường được sử dụng. Việc phát hiện kết quả buồng trứng có bị ung thư hay không có thể dựa trên một vài phương pháp khác nhau như chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

Việc này chỉ được tiến hành ở những trường hợp được chỉ định và muốn đánh gía mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các vùng khác nhau trong cơ thể.

Chụp X-quang cũng là một trong những phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng hữu hiệu được dùng nhiều với mục đích chuẩn đoán liệu các vùng khác của cơ thể có bị ảnh hưởng không. Ngoài ra, để chuẩn đoán bệnh ung thư từ buồng trứng thì phương pháp phẫu thuật thăm dò và sinh thiết sẽ được áp dụng và loại bỏ triệt để.

Chuẩn đoán ung thư qua hình ảnh buồng trứng chụp bằng x-quang

Ở thời điểm hiện tại việc tầm soát ung thư buồng trứng và tìm ra phương pháp điều trị bệnh này vẫn đang là một thách thức thực sự đối với các bác sĩ vì hầu hết các bệnh nhân khi đến điều trị đều là những người ở giai đoạn muộn. Nếu phát hiện sớm có thể thực hiện phẫu thuật triệt căn là giải pháp tốt nhất để chữa trị bệnh thì khi ở giai đoạn muộn đặc biệt là khi mà đã sang giai đoạn ung thư di căn thì việc điều trị phải kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau cùng với phác đồ thực hiện điều trị toàn diện thì mới đưa đến được những kết quả khả quan cho người bệnh.

Để phát hiện sớm xem mình có bị ung thư ở cơ quan buồng trứng hay không bạn hãy tìm đến một số bệnh viện để được tư vấn và giải đáp chi tiết như bệnh viện Bạch Mai hay bệnh viên Thu Cúc. Đây là 2 bệnh viện được đánh giá là tốt nhất và chuyên sâu nhất về điều trị các loại bệnh ung thư khác nhau không chỉ duy nhất ở buồng trứng.

Bài viết vừa mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về tầm soát ung thư buồng trứng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được nguồn gốc và vai trò của chứng bệnh này như thế nào đối với người bệnh. Để tìm hiểu thêm về các chứng bệnh ung thư khác hãy thường xuyên cập nhật và theo dõi thông tin từ website của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Dấu hiệu bất thường của bệnh ung thư tuyến tụy

Viết một bình luận