Tầm soát ung thư đại tràng phương pháp phát hiện và điều trị bệnh sớm

Tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên là việc bạn buộc phải làm khi mắc phải chứng bệnh ung thư đại trực tràng. Vì đây là căn bệnh nguy hiểm chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư vú. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ và hậu quả của căn bệnh này.

Tỉ lệ bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư  này ở trên Việt Nam và thế giới được nhận định ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải tầm soát ung thư đại tràng sớm

Ở các nước Tây Âu và Bắc Mỹ, những người ở độ tuổi 30 đã bắt đầu có nguy cơ mắc bệnh, và tỉ lệ cao mắc bệnh này thường là ở độ tuổi 40. Sau đó, cứ tăng thêm 10 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh này tăng cao lên 200%. Độ tuổi 70 thường được xem là có nguy cơ cao nhất mắc bệnh cần thực hiện tầm soát ung thư ngay từ những năm trước đó.

Ở Việt Nam, độ tuổi 40 đến 60 có nguy cơ cao và bệnh có xu hướng thường gặp nhiều hơn ở nam giới. Tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh này là 54%/46%. Vì thế việc tầm soát ung thư đại tràng sớm là điều vô cùng cần thiết

Hình ảnh về ung thư ở đại trực tràng

Hầu hết các bác sĩ và các tổ chức y tế đều đưa ra lời khuyên nếu phát hiện và thực hiện tiến hành tầm soát ung thư đại tràng sớm thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều và tỉ lệ sống sẽ cao hơn.

Thông tin chung về bệnh ung thư tuyến đại tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng là bệnh thường xảy ra từ các tế bào tuyến của niêm mạc đại tràng, sau đó các tế bào bị nhiễm bệnh sẽ xâm lấn vào thành ruột và lan ra các tế bào xung quanh.

Bệnh ung thư đại tràng rất nguy hiểm và có xu hướng di căn theo 2 đường: đường bạch huyết và đường máu. Đường bạch huyết sẽ dẫn các tế bào ung thư đến các nhóm hạch. Đường máu sẽ dẫn các tế bào ung thư đến gan, phổi, xương… Khi nhận thấy triệu chứng của bệnh nên đến các trung tâm, các bệnh viện để được tư vấn và từ đó các bác sĩ sẽ giúp người bệnh xem có nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng ngay không.

Đại tràng là bộ phận quan trọng trong cơ thể người. Đại tràng bị ung thư sẽ gây rối loạn bài tiết phân và gây tắc nghẽn trong lòng ruột. Với căn bệnh này, bệnh nhân có thể có triệu chứng đi ngoài ra máu.  Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sớm tránh đến khi chuyển qua giai đoạn ung thư sẽ rất khó điều trị. Các u niêm mạc đang “cư trú” tại đại tràng có thể sẽ chuyển từ lành tính sang ác tính, phát tác ung thư, đặc biệt là dối tượng bệnh nhân ở độ tuổi 45 trở lên.

Tham khảo bài viết: Tầm soát ung thư buồng trứng phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Tầm soát ung thư đại tràng là điều mà ai cũng nên làm. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân của bệnh hiện nay chưa được tìm ra. Tuy nhiên, các yếu tố có nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng bao gồm thói quen ăn uống nhiều chất béo , hay hút thuốc là, sử dụng các chất kích thích như bia rượu. Chế độ ăn ít chất xơ cũng được xem như là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Khi phát hiện sớm bệnh ở thời kỳ đầu, các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh, nếu chuẩn đoán sớm và thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng ngay thì tỉ lệ thành công sẽ cao.

Việc ăn nhiều các loại mỡ động vật cũng gây tăng hàm lượng cholesterone và làm tăng axit mật thứ phát. Những axit này được tiết ra sẽ kết hợp với các chất trong đại tràng và chuyển hóa thành các chất có nguy cơ ung thư cao, làm thay đổi độ PH của ruột và làm tăng tác dụng của các chất gây ung thư. Khi các chất ung thư phát triển mạnh, dạ dày không chịu đựng được sẽ khiến cho người bệnh lên các cơn đau, rất dễ phát triển và chuyển sang giai đoạn ung thư. Do đó để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này đi tầm soát ung thư đại tràng là hết sức cần thiết

Tầm soát ung thư đại tràng

Phòng bệnh và điều trị bệnh ung thư ở đại tràng

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng không quá rõ ràng. Thường thì bệnh có một số biểu hiện nhẹ nhàng và làm cho bệnh nhân có xu hướng chủ quan. Một trong những số đó là đau bụng, gầy sút, mệt, da xanh tái và rối loạn tiêu hóa. Khi thấy những biểu hiện này, người bệnh thường nghĩ mình chỉ bị rối loạn tiêu hóa bình thường không thực hiện tầm soát đại tràng sớm mà chọn phương pháp tự ý mua một số loại thuốc uống tiêu hóa thông thường. Lâu dần, bệnh chuyển nặng hơn, khi đó, người bệnh mới đi khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng.

Tầm soát ung thư đại tràng sớm có giúp phòng ngừa bệnh ung thư triệt để không?

Ung thư đại trực tràng là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa triệt để bằng chế độ ăn lành mạnh và lối sống tích cực.  Việc lưu ý ăn ít đồ ăn có nhiều dầu mỡ, tích cực ăn hoa quả và lựa chọn những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn cũng sẽ rất tốt cho phòng bệnh đại tràng. Đồng thời, các bạn cũng nên rèn luyện, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có một sức khỏe tốt và có sức đề kháng cao.

Việc thường xuyên tầm soát đại tràng là việc được các bác sĩ khuyến cáo nhiều nhất. Việc thực hiện tầm soát thường xuyên không chỉ giúp các bạn phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng nếu có để có những biện pháp phòng ngừa điều trị kịp thời nhất mà còn giúp cho bạn luôn yên tâm về sức khỏe của chính mình.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tầm soát ung thư đại tràng trong đó, phương pháp nội soi đại tràng đang là biện pháp hữu hiệu nhất về tầm soát và điều trị ung thư đại đại tràng. Việc nội soi đại tràng cũng giúp người bệnh phát hiện những tổn thương khác nhau như viêm loét đại tràng hay túi thừa đại tràng hoặc bệnh trĩ…

Viết một bình luận